Bổ sung chất dinh dưỡng từ vitamin A, D, K, E dành cho trẻ

Nội dung

Bài viết này sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về nhóm vitamin tan trong dầu và cách bổ sung vitamin hiệu quả cho trẻ

- Vitamin A: Vitamin A có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển. Khi thiếu hụt Vitamin A, trẻ có thể sẽ gặp phải tình trạng quáng gà, khô mắt, sẹo giác mạc, mù mắt, dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng...

- Vitamin D: Vitamin D tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất vô cơ, đặc biệt là canxi và photpho để tham gia vào quá trình tạo xương cũng như phát triển chiều cao ở trẻ. Hàm lượng canxi trong xương và răng chiếm 99%, 1% ở trong máu và các dịch nhưng khi hàm lượng canxi trong máu hạ xuống sẽ xảy ra những vấn đề rất nguy hiểm như co giật. Và trong trường hợp như vậy, Vitamin D điều hòa khiến nồng độ canxi trong máu phối hợp với các yếu tố, PTH ở tuyến cận giáp rút canxi trong xương ra khiến nồng độ canxi trong máu tăng lên. Nếu canxi trong máu thiếu hụt thường xuyên thì những nguy cơ như còi xương, suy dinh dưỡng rất dễ xảy ra, rất dễ biến dạng xương, răng mọc chậm...

- Vitamin K: Trẻ mới sinh có lượng vitamin K rất thấp, lượng vitamin K  có sẵn chỉ sử dụng được trong vài ngày đầu sau khi sinh. Chính vì hàm lượng Vitamin K1 bị thiếu hụt, mẹ nên bổ sung Vitamin K cho bé vì nếu không bổ sung kịp thời thì cơ thể bé không thể hình thành cục máu đông để cầm máu hay có thể bị xuất huyết bất cứ đâu trong cơ thể. Có thể nói, trường hợp xuất huyết do thiếu K1 không thường xuyên xảy ra nhưng nếu xảy ra nhưng nếu xảy ra sẽ rất nghiêm trọng và nhanh chóng.

- Vitamin E: có vai trò quan trọng đối với sự sinh sản, thị lực, máu, não và cả làn da của trẻ. Không chỉ vậy, đặc tính chống oxy hóa của vitamin e còn bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, tránh được nguy cơ mắc các bệnh lý về tim, ung thư... Vitamin E còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cho cơ thể chống lại vi khuẩn, virus, có khả năng giữ cho mạch máu giãn nở đủ với mức độ rộng để đảm bảo quá trình lưu thông trong cơ thể, ngoài ra còn kết nối các tế bào trong cơ thể để thực hiện những chức năng quan trọng.

 

Mẹ nên làm gì để đảm bảo bé có đủ vitamin và khoáng chất cần thiết?

Trong mỗi giai đoạn phát triển, trẻ đều có những nhu cầu bổ sung Vitamin khác nhau. Về mặt lý thuyết, nếu trẻ ăn uống cân bằng, hợp lý, đầy đủ và tình trạng bình thường (tức không có dấu hiệu thiếu hụt dinh dưỡng) thì không cần bổ sung vitamin. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ chế độ ăn không cung cấp đầy đủ thì ngay cả những trẻ khỏe mạnh cũng nên bổ sung vitamin.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top