Một số loại thực phẩm có thể hỗ trợ cơ thể của bạn và chống lại bệnh tật, có thể làm giảm một số triệu chứng và thậm chí giúp bạn chữa lành nhanh hơn.
Dưới đây là 15 loại thực phẩm tốt nhất để ăn khi bị bệnh.
Súp gà được khuyến cáo như là một phương thuốc điều trị cho chứng cảm lạnh thông thường trong kinh nghiệm dân gian. Súp gà cung cấp vitamin, khoáng chất, calo và protein dễ ăn. Đó đều là những chất dinh dưỡng cơ thể bạn cần với số lượng lớn hơn trong khi bạn bị bệnh.
Súp gà cũng là một nguồn cung cấp nước và chất điện giải, cả hai đều cần thiết nếu bạn bị tiêu chảy. Cơ thể của bạn cũng sẽ cần nhiều chất lỏng hơn nếu bạn bị sốt.
Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy súp gà có hiệu quả hơn trong việc làm sạch dịch nhầy mũi so với các chất lỏng khác. Điều này có nghĩa đó là thuốc thông mũi tự nhiên, có lẽ một phần vì nó tạo ra hơi nóng.
Một lý do khác cho hiệu ứng này là gà có chứa axit amin cysteine. N-acetyl-cysteine, một dạng cysteine có tác dụng phá vỡ chất nhầy và có tác dụng chống virus, chống viêm và chống oxy hóa. Súp gà cũng ức chế hoạt động của bạch cầu trung tính, đó là các tế bào có thể gây ra các triệu chứng như ho và nghẹt mũi.
Khả năng ức chế các tế bào này của gà súp có thể giải thích một phần lý do tại sao nó có hiệu quả đối với một số triệu chứng cảm lạnh và cúm.
Tương tự như súp gà, nước hầm xương là nguồn cung cấp nước tuyệt vời trong khi bạn bị bệnh. Nước hầm xương có đầy đủ hương vị và có thể chứa calo, vitamin và khoáng chất như magiê, canxi, folate và phốt pho. Khi uống nóng, nước hầm xương cũng có lợi ích tuyệt vời giống như thuốc thông mũi tự nhiên.
Uống nước hầm xương là một cách tốt để giữ ấm, và hương vị thơm ngon của súp gà sẽ làm bạn thấy dễ chịu hơn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu dạ dày của bạn khó tiêu hóa thức ăn đặc.
Nếu bạn phải ăn nhạt và mua nước hầm xương từ cửa hàng, hãy chắc chắn mua nhiều loại natri thấp vì hầu hết nước hầm xương có hàm lượng muối rất cao. Hãy tự làm nước hầm xương ở nhà như vậy sẽ có nhiều lợi ích hơn - bao gồm hàm lượng calo, protein và chất dinh dưỡng cao hơn và điều chỉnh lượng muối teo chế độ ăn của bạn.
Tỏi có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Tỏi được sử dụng như một loại thảo mộc dược liệu trong nhiều thế kỷ và đã chứng minh tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm. Tỏi cũng có thể kích thích hệ miễn dịch. Vẫn chưa đủ các nghiên cứu thực nghiệm trên người để khám phá tác dụng của tỏi đối với cảm lạnh thông thường hoặc cúm, nhưng một số nghiên cứu đã tìm thấy kết quả đầy hứa hẹn.
Một nghiên cứu cho thấy những người dùng tỏi thường xuyên ít bị bệnh hơn. Nhìn chung, nhóm dùng tỏi bị bệnh với số ngày ít hơn 70% so với nhóm giả dược. Trong một nghiên cứu khác, những người dùng tỏi không chỉ bị bệnh ít hơn, mà còn khỏi bệnh nhanh hơn 3,5 ngày so với nhóm giả dược.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung chiết xuất tỏi có thể tăng cường chức năng miễn dịch và làm giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm.
Thêm tỏi vào súp gà hoặc nước hầm xương sẽ thêm hương vị và làm cho chúng hiệu quả hơn trong việc chống lại các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.
Bổ sung đủ nước là một trong những điều quan trọng nhất nên làm khi bị bệnh. Bổ sung nước đặc biệt quan trọng khi bạn bị sốt, đổ mồ hôi nhiều hoặc nôn mửa, tiêu chảy - những bệnh khiến bạn mất nhiều nước và chất điện giải. Nước dừa là thức uống hoàn hảo để nhấm nháp khi bạn bị bệnh. Bên cạnh sự ngọt ngào và hương thơm, nước dừa có chứa glucose và chất điện giải cần thiết để bù nước cho cơ thể.
Các nghiên cứu cho thấy nước dừa giúp bạn tái bổ sung nước sau khi tập thể dục và các trường hợp tiêu chảy nhẹ. Nó cũng ít gây kích thích dạ dày hơn so với đồ uống tương tự.
Ngoài ra, một số nghiên cứu ở động vật cho thấy nước dừa chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại sự phá hủy của quá trình oxy hóa và cũng có thể cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng nước dừa có thể gây đầy hơi hơn các loại đồ uống điện giải khác.
Trà là một phương thuốc yêu thích cho nhiều triệu chứng liên quan đến cảm lạnh và cảm cúm. Cũng giống như súp gà, trà nóng hoạt động như một loại thuốc thông mũi tự nhiên, giúp làm sạch chất nhầy. Lưu ý rằng trà cần phải nóng để hoạt động như một loại thuốc thông mũi, nhưng nó không nên quá nóng đến mức kích thích cổ họng của bạn.
Bạn không cần phải lo lắng về việc trà gây mất nước. Mặc dù một số loại trà có chứa caffein, nhưng số lượng này quá nhỏ để gây mất nước. Điều này có nghĩa là nhấm nháp trà suốt cả ngày là một cách tuyệt vời để giúp bạn bổ sung nước trong khi giảm nghẹt mũi.
Trà cũng chứa các polyphenol, là các chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật có thể có rất nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Tannin là một loại polyphenol có trong trà. Ngoài hoạt động như chất chống oxy hóa, tannin còn có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn và chống nấm.
Một nghiên cứu ở chuột cho thấy axit tannic trong trà đen có thể làm giảm số lượng một loại vi khuẩn phổ biến phát triển trong cổ họng. Ngoài ra, một số loại trà đặc biệt được phát triển để làm giảm ho hoặc đau cổ họng đã được chứng minh là có hiệu quả trong các nghiên cứu lâm sàng (32, 33). Tất cả những hiệu ứng này làm cho trà trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn khi bạn bị bệnh.
Mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh, có thể do hàm lượng cao của các hợp chất kháng khuẩn. Trong thực tế, nhờ có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ mà mật ong đã được sử dụng để băng vết thương từ thời Ai Cập cổ đại, và vẫn được sử dụng cho mục đích này cho tới ngày nay.
Một số bằng chứng cho thấy mật ong cũng có thể kích thích hệ miễn dịch. Những đặc điểm này khiến cho mật ong trở thành một thức ăn tuyệt vời để ăn khi bị bệnh, đặc biệt là nếu bạn bị đau họng do nhiễm khuẩn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy mật ong ngăn chặn ho ở trẻ em. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mật ong không nên dùng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Trộn khoảng một nửa thìa cà phê (2,5 ml) mật ong với một ly sữa ấm, nước hoặc một tách trà. Đây là một loại nước uống có tác dụng chống ho, dịu nhẹ.
Gừng có lẽ nổi tiếng với tác dụng chống buồn nôn. Nhưng gừng cũng hoạt động tương tự như thuốc chống viêm không steroid. Nó cũng đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư.
Vì vậy, nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa, gừng là thức ăn tốt nhất có sẵn để giảm các triệu chứng này. Ngay cả khi bạn không buồn nôn, nhiều tác dụng có lợi khác của gừng khiến cho nó trở thành một trong những thực phẩm hàng đầu để ăn khi bị bệnh.
Sử dụng gừng tươi trong nấu ăn, pha một ít trà gừng hoặc lấy một ít rượu gừng từ cửa hàng để có được những lợi ích này. Chỉ cần đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn đang sử dụng đều có chứa chiết xuất gừng hoặc gừng tươi, chứ không phải hương vị gừng.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh