Các loại thực phẩm thay thế đường bạn nên biết

Nội dung

Mật ong

Mật ong là chất ngọt tự nhiên tuyệt vời để thay thế đường. Từ xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên vì nó có hàm lượng fructose cao. Mật ong ngọt hơn 25% so với đường, nên bạn sẽ ăn ít hơn và cũng ít gây hại sức khỏe hơn. Ngoài ra, mật ong chứa protein, carbs, vitamin, khoáng chất, acid amin và acid hữu cơ. Đem lại tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, phòng ngừa đái tháo đường, tốt cho tiêu hóa và tim mạch, bảo vệ hệ thần kinh.

 

Siro phong

Siro phong là một chất tạo ngọt tự nhiên được làm từ nhựa của cây phong. Siro phong chứa đường sucrose, oligosaccharides, polysaccharides, acid hữu cơ, acid amin, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều chất phytochemical, phenolic có tác dụng chống oxy hóa, chống suy nhược, ngừa ung thư, kháng viêm, hạ đường huyết và chống thoái hóa thần kinh.

Siro phong có thể được thêm vào thức ăn ngọt như bột yến mạch, bánh crepe, sữa chua và các món mặn như thịt gà, cá hồi hoặc nước sốt salad. Bạn cũng có thể sử dụng siro phong thêm vào nước sốt, trà, cà phê và trong khi nướng bánh ngọt.

 

Đường dừa

Đường dừa là một trong những loại đường tự nhiên làm từ nhựa cây dừa và được nhiều người sử dụng từ lâu. Nó là một chất làm ngọt tự nhiên chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, đường dừa có lượng fructose và glucose cao và lượng sucrose thấp.

 

Đường chà là

Quả chà có vị ngọt giống như caramel, chúng có thể thay thế lành mạnh cho đường tinh luyện. Quả chà là còn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời như vitamin C, vitamin B phức hợp, selen, kali, đồng và magie. Chúng cũng giàu chất xơ, chủ yếu là chất xơ không hòa tan, chất chống oxy hóa, chủ yếu là đường fructose, glucose và protein. Bạn có thể sử dụng chà là trong sinh tố, bánh nướng và nước sốt salad.

 

Chuối xay nhuyễn

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin C, magie, chất xơ, vitamin B6, đồng và mangan. Chuối chín có vị ngọt và chúng có thể được sử dụng như một chất tạo ngọt tự nhiên cho món ăn. Bạn chỉ cần cho chuối chín vào máy xay với một muỗng nhỏ nước và xay cho đến khi mịn. Chuối xay nhuyễn có thể sử dụng để tạo độ ngọt cho các món sinh tố, bột yến mạch và bánh nướng.

 

Mật mía

Mật mía là một sản phẩm được tạo ra từ quá trình tinh chế mía. Tuy cũng làm từ cây mía nhưng mật mía giàu dinh dưỡng hơn các tinh thể đường. Mật mía không chỉ ngọt hơn đường mà còn chứa vitamin B phức hợp, sắt, kẽm, selen, magie và kali, nên mật mía là sự thay thế hoàn hảo cho đường.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top