Chế độ ăn uống lảnh mạnh khi đi du lịch nghỉ dưỡng

Nội dung

Bạn cần phải đi xa, đi du lịch hoặc đâu đó trong vài ngày. Tốt nhất không nên để chế độ ăn của bạn thay đổi quá nhiều. Ăn uống vội vàng có thể có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của bạn, bạn nên chuẩn bị đồ ăn trước khi đi.

 

Nên chuẩn bị những gì

Khi ra ngoài, nên mang theo một chút trái cây tươi. Mùa nào thức nấy, cam, quýt, bưởi, táo là những trái cây bạn có thể mang theo. Bạn cũng có thẻ mang theo yến mạch ăn liền vì đây là món ăn dễ nấu, chỉ cần có nước nóng. Bạn cũng nên mang theo những túi nhỏ đựng các loại hạt hoặc trái cây khô, bởi đây là những thực phẩm rất giàu protein và chất béo có lợi. Bạn nên đựng vào các túi nhỏ, để đảm bảo rằng phần ăn của bạn nhỏ hơn và sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm hơn nếu muốn chia sẻ đồ ăn với người khác (hãy nghĩ đến việc rất nhiều bàn tay cùng thò vào một chiếc túi để bốc hạt).

Nếu bạn đi du lịch bằng ô tô thì sao? Hãy mang theo một ít nước và sữa chua đông đá. Khi nước rã đông, bạn có thể sử dụng để uống. Sữa chua sẽ giúp hệ tiêu hoá của bạn hoạt động tốt, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên xay xỉn trong kỳ nghỉ Tết. Để tránh nạp vào quá nhiều calo trong dịp tết, hãy mang theo một chút chocolate đen để tránh việc lên cơn thèm đồ ngọt trên đường.

 

Đồ ăn vặt và nước uống

Hãy cố gắng chọn bữa phụ hoặc các bữa chính giàu protein và chất xơ hoặc các bữa ăn giàu dinh dưỡng khác. Ví dụ như hãy lựa chọn trứng luộc, táo, hoặc sữa chua cho các bữa phụ ăn trên đường. Với những thực phẩm này sẽ đảm bảo mức đường huyêt của bạn luôn ổn định, bạn sẽ không bị đói và sẽ không ăn vặt quá nhiều, hơn nữa, hương vị lại thơm ngon và không khiến bạn bị nhạt mồm nhạt miệng

Thêm vào đó, bạn cũng nên lựa chọn các địa điểm ăn uống có nhiều lựa chọn đồ ăn tốt cho sức khoẻ. Ví dụ, hãy lựa chọn các quán cà phê có phục vụ trà nguyên chất  với bữa sáng ít calo như bánh mỳ sandwich và yến mạch chẳng hạn.

Bổ sung đủ nước cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong khi du lịch do giúp bạn làm giảm đầy đụng. Nước sẽ giúp bạn hạ nhiệt, hỗ trợ tiêu hoá, giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn và giảm đói. Hãy nhấp từng ngụm nhỏ trong suốt cả ngày và có thể thêm vào nước một vài lát hoa quả.

 

Khi nào nên ăn thả ga?

Việc kiểm soát tình trạng ăn uống thả ga là vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong khi đi du lịch. Mục tiêu của việc lựa chọn thực phẩm khi đi du lịch là lựa chọn loại thực phẩm cung cấp  năng lượng vừa phải nhưng lại vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Thịt lợn nạc, các loại hạt, rau xanh, các chế phẩm từ sữa ít béo, ngũ cốc nguyên cám và hải sản là những lựa chọn tốt. Bạn chỉ nên dành những ngày ăn uống thả ga cho những ngày Tết thực sự. Nếu ăn uống thả ga trong cả tháng hoặc cả tuần có thể sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân và sẽ rất khó giảm cân sau đó. Một vài mẹo bạn có thể áp dụng:

  • Tại sân bay, hãy uống khoảng 200ml nước mỗi 1 tiếng bay.

  • Không uống quá nhiều cà phê để tăng năng lượng. Thay vào đó, thường xuyên ăn các bữa nhỏ, uống nhiều nước và ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn

  • Ăn các bữa nhỏ, thường xuyên trong quá trình đi du lịch để giúp bạn luôn tỉnh táo

  • Mỗi khi nghỉ chân, hãy lựa chọn các bữa phụ lành mạnh như sữa tươi, táo, sữa chua, trái cây và salad.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top