Có nhiều nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống và hầu như những ngươi bệnh thoái hóa cột sống là những người ít vận động. Vậy nếu đã mắc bệnh thì chế độ ăn uống và vận động thế nào sẽ tốt?
Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống
Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh thoái hóa cột sống ?
Để giảm nguy cơ loãng xương cột sống thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Mà canxi là một nguyên tố cấu thành xương chủ yêu, vì vậy cần bổ xung Canxi cho cơ thể để bảo vệ xương chắc khỏe
Thức ăn chứa nhiều canxi như các sản phẩm từ sữa, hải sản tôm cua, các loại các nhỏ có thể ăn cả xương, ngoài ra canxi cũng chứa trong các loại hoa quả , rau xanh như súp lơ, chuối, rau chân vịt, tỏi..
Để phòng ngừa loãng xương phải kể đến Đậu nành, đây là một thực phẩm tuy không giàu canxi nhưng lại ngừa rất tốt loãng xương. Hoạt chất Genistein có trong đậu nành góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Đậu nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
Ngoài chế độ dinh dưỡng thì lối sống cũng đóng góp phần quan trọng để phòng ngừa thoái hóa cột sống.
Thường xuyên vận động sẽ tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Thường xuyên đi ra ngoài trời sẽ tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đây là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể.
Người bị thoái hóa cột sống có nên tập luyện thể thao ?
Bơi là môn thể thao tốt nhất cho người bị thoái hóa cột sống và các bệnh về khớp khác.
Chế độ ăn uống và lối sống được coi như là 2 yếu tố quan trọng để phòng ngừa loãng xương, đặc biệt là chứng thoái hóa xương cột sống ở người cao tuổi.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh