Công thức món ăn Âu gợi ý cho người gãy xương

Nội dung

1. Salad đậu nành lông kiểu Hy Lạp

Đậu nành lông hay còn gọi là đậu nành Nhật là thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm, vitamin C tốt cho người bị gãy xương. Có nhiều món ăn được chế biến từ thực phẩm này, điển hình như salad đậu nành lông kiểu Hy Lạp.

Để hoàn thành món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Đậu nành lông: 100 g;
  • Cà chua bi: 50 g;
  • Dưa chuột: 50 g;
  • Phô mai feta: 20 g;
  • Quả oliu: 30 g;
  • Húng quế tươi: 10 g;
  • Hành tím: 10 g;
  • Dầu oliu: 10 ml
  • Giấm: 10 ml;
  • Tiêu xay: 5 g.

Để chế biến món ăn này, bạn cần thực hiện các thao tác đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, pha sốt trộn salad bằng cách hòa lẫn dầu oliu, giấm, tiêu xay với nhau;
  • Kế tiếp, rửa sạch và luộc đậu nành lông khoảng 5 phút;
  • Sau đó, thái nhỏ phô mai feta; rửa sạch và thái lát dưa chuột, hành tím; thái đôi cà chua bi, quả oliu; thái nhỏ húng quế tươi;
  • Cuối cùng, trình bày lần lượt các nguyên liệu ra đĩa, rưới hỗn hợp sốt trộn salad lên trên, trộn đều và thưởng thức.

 

2. Cá hồi nướng ăn kèm rau củ

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cá hồi nướng ăn kèm rau củ bao gồm:

  • Cá hồi phi lê: 200 g;
  • Ớt chuông: 70 g;
  • Củ hành tây: 1 củ;
  • Húng quế tươi: 10 g;
  • Chanh: 1 quả;
  • Dầu oliu: 15 ml;
  • Bí ngòi: 70 g;
  • Tiêu xay: 10 g;
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê.

Để hoàn thành món ăn này, bạn cần thực hiện các bước chế biến cơ bản như sau:

  • Đầu tiên, làm nóng lò nướng với nhiệt độ 180 độ trong 10 phút.
  • Cùng lúc đó, rửa sạch và thái nhỏ các nguyên liệu rau củ bao gồm bí ngòi, ớt chuông, hành tây, húng quế, chanh (cắt lát); rửa sạch, thấm khô và ướp cá hồi phi lê với một ít muối, tiêu xay, dầu oliu;
  • Kế tiếp, xếp cá hồi phi lê vào khay nướng sao cho mặt da cá đặt phía dưới; nướng cá với nhiệt độ 180 độ trong 6 phút;
  • Sau đó, xếp lần lượt các nguyên liệu còn lại bao gồm bí ngòi, ớt chuông, hành tây xung quanh miếng cá hồi; tiếp tục nướng thêm khoảng 6 phút.
  • Cuối cùng, trang trí món ăn với một vài lát chanh và rau húng quế thái nhỏ.

3. Smoothie dâu dứa

Smoothie dâu dứa là món ăn mát lạnh cung cấp chất xơ, vitamin C, canxi nên có trong thực đơn cho người bị gãy xương. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để hoàn thành món smoothie này bao gồm:

  • Quả dứa: ½ quả;
  • Dâu tây: 300 g;
  • Sữa chua: 180 g.

Các bước làm smoothie dâu dứa cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, rửa sạch, gọt vỏ và thái nhỏ dứa; rửa sạch và loại bỏ cuốn quả dâu;
  • Sau đó, cấp đông 2 loại quả này trong tủ lạnh ít nhất 3 giờ hoặc để qua đêm;
  • Kế tiếp, xay mịn dứa và dâu đã đông lạnh với sữa chua;
  • Cuối cùng, trình bày smoothie và thưởng thức.

 

4. Trứng chiên Frittata kiểu Ý với bí ngòi

Trứng chiên Frittata kiểu Ý với bí ngòi rất giàu chất xơ và chất đạm. Vì vậy, món ăn này nên có mặt trong thực đơn cho người bị gãy xương. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Trứng gà: 5 quả;
  • Bí ngòi: 200 g;
  • Dầu oliu: 15 ml;
  • Hành tây: 1 củ;
  • Cà chua bi: 70 g;
  • Húng quế: 10 g;
  • Muối: ¼ muỗng cà phê;
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê;
  • Phô mai dê: 10 g.

Các bước chế biến món trứng chiên Frittata kiểu Ý với bí ngòi cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, rửa sạch và thái nhỏ bí ngòi, hành tây, húng quế, cà chua bi (thái đôi); khuấy tan 5 quả trứng với ¼ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay;
  • Kế tiếp, xào hành tây, bí ngòi với dầu oliu trong 3 phút; cho cà chua, húng quế vào chảo xào thêm khoảng 2 phút;
  • Tiếp tục, cho trứng gà đã khuấy tan cùng với phô mai dê vào chảo; đun với lửa nhỏ trong khoảng 4 phút;
  • Cùng lúc đó, làm nóng lò nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút;
  • Sau đó, cho hỗn hợp trứng trên bếp vào lò, nướng trong khoảng 10 phút đến khi mặt trên của món ăn vàng đều;
  • Cuối cùng, trình bày món trứng chiên Frittata kiểu Ý với bí ngòi ra đĩa và thưởng thức.

 

5. Pasta kem chanh với tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ăn này bao gồm:

  • Tôm tươi: 300 g;
  • Sữa chua Hy Lạp: 100 g;
  • Mì ý: 70 g;
  • Dầu oliu: 30 ml;
  • Tỏi băm: 10 g;
  • Hành lá: 10 g;
  • Nước cốt chanh: 10 ml;
  • Quả chanh: 1 quả;
  • Tiêu xay: 5 g;
  • Muối: ¼ muỗng cà phê;
  • Đường: ¼ muỗng cà phê.

Để hoàn thành món Pasta kem chanh với tôm, bạn cần thực hiện các bước chế biến cơ bản như sau:

  • Đầu tiên, sơ chế, thái nhỏ và ướp tôm tươi với một ít muối; luộc mì trong khoảng 8 phút, sau đó xả mì với vòi nước lạnh và để ráo;
  • Kế tiếp, trộn đều các nguyên liệu bao gồm sữa chua, nước cốt chanh, tỏi băm, tiêu xay, ¼ muỗng cà phê đường;
  • Cùng lúc đó, làm nóng lò nướng với nhiệt độ 200 độ trong 5 phút; sau đó, cho tôm vào lúc nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút;
  • Cuối cùng, cho mì ý, phần sốt sữa chua ra đĩa; cho tôm đã nướng chín lên trên và thưởng thức.

 

6. Súp bí đỏ với sandwich nướng táo

Để nấu súp bí đỏ với sandwich nướng táo bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Bí đỏ: 100 g;
  • Nước dùng gà: 100 ml;
  • Hành tây: ½ củ;
  • Dầu hạt cải: 20 ml;
  • Muối: ½ muỗng cà phê;
  • Tiêu xay: 5 g;
  • Phô mai Gouda: 20 g;
  • Bánh mì sandwich ngũ cốc nguyên hạt: 4 lát;
  • Táo: 1 quả.

Các bước nấu món ăn này cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, thái táo thành từng lát mỏng; rửa sạch và thái nhỏ bí đỏ, hành tây; xào hành tây và bí đỏ với dầu hạt cải trong 5 phút; cho nước dùng gà vào nấu thêm khoảng 15 phút;
  • Sau đó, xay nhuyễn hành tây và bí đỏ; cho thêm ½ muỗng cà phê vào hỗn hợp này và đun hỗn hợp trên bếp khoảng 10 phút;
  • Kế tiếp, cho phô mai và táo thái lát lên từng miếng bánh mì;
  • Tiếp tục, đun nóng chảo chống dính với 1 lớp dầu ăn mỏng; áp chảo bánh mì cho đến khi vàng đều và phô mai tan chảy;
  • Cuối cùng, cho súp bí đỏ ra tô và thưởng thức với bánh mì áp chảo.

7. Trứng ốp lết cá hồi hun khói và kem phô mai

Để đa dạng thực đơn cho người bị gãy xương, bạn có thể trổ tài chế biến món trứng ốp lết cá hồi hun khói và kem phô mai. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chiến biến món ăn này bao gồm:

  • Trứng gà: 5 quả;
  • Sữa tươi: 30 ml;
  • Cá hồi hun khói: 30 g;
  • Phô mai feta: 20 g;
  • Hành tây: ½ củ;
  • Dầu hạt cải: 10 ml;
  • Tiêu xay: 5 g;
  • Muối: ½ muỗng cà phê.

Các bước chế biến trứng ốp lết cá hồi hun khói và kem phô mai cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, thái nhỏ cá hồi hun khói, phô mai, hành tây; khuấy tan các nguyên liệu trứng, sữa, tiêu xay với ½ muỗng cà phê muối;
  • Kế tiếp, đun nóng dầu hạt cải và cho hỗn hợp trứng vào chảo đun với lửa vừa (không khuấy);
  • Sau đó, cho cá hồi xông khói, phô mai, hành tây vào ½ mặt trứng; lật phần trứng còn lại bao phủ phần nhân cá hồi và tiếp tục đun với lửa nhỏ thêm 1 phút;
  • Cuối cùng, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

 

8. Smoothie dâu, dứa và chuối

Smoothie dâu, dứa và chuối sẽ rất giàu chất xơ, vitamin C, kali. Đây là món ngon nên có trong thực đơn cho người bị gãy xương. Nguyên liệu để làm smoothie dâu, dứa và chuối bao gồm:

  • Dâu tây: 80 g;
  • Quả dứa: ½ quả;
  • Chuối: 80 g;
  • Sữa tươi: 100 ml.

Để hoàn thiện món smoothie này, bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, thái nhỏ và đông lạnh dâu tây, dứa, chuối trong ít nhất 3 giờ đồng hồ (có thể để qua đêm);
  • Sau đó, xay mịn các nguyên liệu này với sữa tươi cho đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn;
  • Cuối cùng, rót smoothie vào ly và thưởng thức.

 

9. Xà lách cuộn gà, dưa chuột với sốt đậu phộng

Các món cuộn rau luôn là gợi ý lý tưởng cho những ngày chán ăn. Để đa dạng thực đơn cho người bị gãy xương, bạn có thể trổ tài làm món xà lách cuộn gà, dưa chuột với sốt đậu phộng giàu chất xơ, chất đạm, vitamin C, canxi.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Rau xà lách: 300 g;
  • Dưa chuột: 200 g;
  • Thịt ức gà xay: 100 g;
  • Nước tương thanh dịu: 15 ml;
  • Dầu oliu: 15 ml;
  • Tỏi băm: 10 g;
  • Củ sắn: 10 g;
  • Tiêu xay: 5 g;
  • Mật ong: 10 g;
  • Dầu mè: 10 ml;
  • Bơ đậu phộng: 20 g.

Các bước chế biến xà lách cuộn gà, dưa chuột với sốt đậu phộng cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, rửa sạch các nguyên liệu rau củ; thái hạt lựu củ sắn; thái mỏng dưa chuột;
  • Sau đó, làm sốt đậu phộng bằng cách trộn đều các nguyên liệu bơ đậu phộng, nước tương, mật ong, dầu mè với 2 muỗng nước lọc;
  • Kế tiếp, phi thơm tỏi băm với dầu oliu; sau đó cho thịt ức gà xay và củ sắn vào xào chín;
  • Tiếp tục, cho hỗn hợp sốt đậu phộng vào thịt gà trên bếp khuấy đều; thêm tiêu xay và tắt bếp;
  • Cuối cùng, trình bày món ăn sao cho mỗi lá xà lách cuộn cùng 1 ít thịt gà sốt đậu phộng và vài lát dưa chuột.

 

10. Súp kem củ cải đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu súp kem củ cải bao gồm:

  • Củ cải đỏ: 90 g;
  • Khoai tây: 50 g;
  • Sữa tách béo: 100 ml;
  • Dầu oliu: 20 ml;
  • Hành tây: ½ củ;
  • Rau mùi tây: 10 g;
  • Gia vị vừa đủ (muối, tiêu, đường,…)

Các bước nấu súp kem củ cải đỏ cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, thái nhỏ củ cải đỏ, hành tây, khoai tây;
  • Kế tiếp, xào hành tây, củ cải đỏ với dầu oliu khoảng 5 phút;
  • Cùng lúc đó, hấp chín và nghiền nhuyễn khoai tây; sau đó, cho khoai tây nghiền vào hỗn hợp hành tây, củ cải;
  • Tiếp tục, cho thêm sữa tách béo, ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu xay vào hỗn hợp trên bếp nấu thêm khoảng 5 phút;
  • Kế tiếp, xay nhuyễn hỗn hợp đến khi đạt độ sánh mịn như ý;
  • Cuối cùng, trình bày món ăn ra đĩa và trang trí với một ít lá mùi tây.
return to top