✴️ Dinh dưỡng điều trị viêm tụy cấp

Nội dung

Xem lại: Nguyên nhân và điều trị viêm tụy

 

Bên cạnh điều trị nguyên nhân và điều trị bằng thuốc theo phác đồ điều trị bệnh viêm tụy cấp (rất quan trọng ở giai đoạn đầu, nếu là đúng sẽ hạn chế việc làm nặng lên của bệnh, từ viêm tụy cấp thể nhẹ sang viêm tụy cấp thể nặng).

Nguyên tắc trong dinh dưỡng điều trị:

- Bắt đầu nuôi dưỡng đường tiêu hóa khi người bệnh giảm đau bụng khoảng 70%.

- Luôn lựa chọn đường tiêu hoá ưu tiên so với dinh dưỡng tĩnh mạch.

- Với thể nhẹ và vừa: Nên ăn thử bằng đường miệng, nếu không dung nạp mới đặt sonde

- Với thể nặng: Đặt sonde dạ dày cho ăn, nếu không dung nạp (đau, chướng bụng, tiêu chảy, nôn, tăng men tuỵ…) cho dùng sonde hỗng tràng nhưng PHẢI ĐI QUA GÓC TREITZ ÍT NHẤT 30-60 cm.

Nếu không dung nạp đường tiêu hoá (bất kể bằng cách nào) có thể thử nghiệm các loại sữa thuỷ phân, sữa bán nguyên tố và nguyên tố (dạng thuỷ phân).

- Dinh dưỡng tĩnh mạch chỉ sử dụng sau dinh dưỡng từ 5-7 ngày mà không dung nạp hoặc không đạt mức năng lượng theo yêu cầu (có thể kết hợp dinh dưỡng đường tĩnh mạch và dinh dưỡng đường tiêu hóa nhưng phải sau 5-7 ngày để tận dụng dinh dưỡng tĩnh mạch ngoại vi).

Bắt đầu nếu DD tiêu hoá chưa đạt trong > 5-7 ngày

Protein 1,2-1,5 g/kg/ngày, Glutamine: > 0,2 g/kg

Carbohydrate 4-7 mg CHO/kg/phút

Fat 0,8-1,5 g/kg/ngày, không gây kích thích bài tiết tuỵ tránh tăng mỡ máu (<30g/ngày).

Hiện trạng điều trị dinh dưỡng phổ biến tại việt nam:

- Nhịn ăn hoàn toàn.

- Dinh dưỡng tĩnh mạch ngay từ đầu cho tới khi tình trạng lâm sàng ổn định.

- Cho ăn thử để theo dõi đáp ứng, nếu có biểu hiện không dung nạp => ngừng cho ăn.

- Chưa phổ biến các loại công thức dễ hấp thu như sữa thuỷ phân bán nguyên tố, nguyên tố.

- Chưa có khả năng đặt sonde hỗng tràng và tá tràng.

Nhìn chung: Ưu tiên lựa chọn đường tĩnh mạch và bắt đầu dinh dưỡng tiêu hoá khá muộn.

Chế độ ăn phòng biến chứng viêm tụy cấp tái phát:

- Chia nhỏ bữa ăn (3 bữa chính; 1-2 bữa phụ).

- Bữa sáng phải có rau xanh ăn kèm.

- Rau xanh: 300-400g/ngày + quả chín: 100g/ngày (không ăn sau ăn).

- Các loại rau nên ăn như: cà rốt, cà chua, gấc, rau cải bó xôi, súp lơ xanh hoặc các loại rau lá xanh đậm (rau cải, rau ngót, mồng tơi, rau lang, rau muống, các loại đậu quả …).

- Uống đủ nước (khoảng 1,5 lít/ngày).

- Không được uống rượu, bia, bỏ thuốc lá.

- Hạn chế thức ăn xào rán, tăng luộc hấp.

- Vận động thể lực khoảng 60 phút/ngày, ≥4 ngày/tuần.

- Nêu uống thêm bột ngũ cốc hoặc sữa bán thủy phân vào các bữa phụ để nhanh hồi phục sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: Viêm tụy hoại tử

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top