Dưỡng chất phát triển các giác quan cho thai nhi

Nội dung

 

Mặc dù quá trình thay đổi hoóc môn trong thời gian mang thai gây nhiều khó chịu, song mẹ luôn ngóng trông những cử động đầu tiên của bé yêu. Mẹ tò mò về sự phát triển bên trong và nhận thức của bé về thế giới bên ngoài, mong bé sớm hoàn thiện 5 giác quan để cảm nhận và đáp lại những câu chuyện trò của mẹ.

Trên thực tế, vào tuần thứ 3 thai kỳ, phôi thần kinh đã bắt đầu hình thành. Hơn 3 tháng sau, khi kích cỡ cơ thể nhỏ bằng quả đào, não bộ sẽ phát triển với tốc độ kinh ngạc. Khoảng 250.000 tế bào thần kinh xuất hiện mỗi phút. Chu vi đầu tăng gấp 25 lần và thể tích não tăng 60 lần.

Không lâu sau, các tế bào này bắt đầu biệt hóa thành dây thần kinh và tạo nên 5 giác quan chính gồm xúc, thính, khứu, vị và thị giác. Nhau thai không còn là sợi dây liên kết duy nhất giữa mẹ và con. Các giác quan giúp bé có những nhận biết đầu tiên trong đời, tạo bước đệm quan trọng cho sự phát triển trí tuệ về sau và cho mẹ nhiều trải nghiệm hạnh phúc trong hành trình mang thai.

 

Giai đoạn này, dinh dưỡng và các hoạt động đánh thức giác quan có vai trò vô cùng quan trọng. Sự phát triển chóng mặt của não bộ đòi hỏi mẹ phải xây dựng chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, hỗ trợ phát triển trí não và giác quan cho bé.

Những dưỡng chất thiết yếu như đạm, sắt, kẽm, acid folic hỗ trợ phát triển vị giác, khứu giác, xúc giác và xây dựng hệ miễn dịch vượt trội. DHA, lutein giúp tăng cường trí não, thị và thính giác. Trong khi đó, choline và phospholipid góp phần hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh, khiến bé nhận biết thông tin, nhanh nhạy học hỏi và thông minh hơn mỗi ngày.

 

Mẹ cũng đừng quên các hoạt động đánh thức 5 giác quan, giúp thai nhi phát triển trí não. Những tương tác hàng ngày không chỉ khiến bé nâng cao khả năng nhận thức, mà còn tạo nên tình mẫu tử gắn kết diệu kỳ. Mẹ có thể vỗ, chạm, xoa nhẹ lên trên thành bụng; mở nhạc theo khung giờ cố định; tập thể dục đều đặn; nếm những món ăn ngon và đa dạng hương vị; đọc sách và chuyện trò với bé mỗi ngày... Những cách thai giáo này sẽ làm gia tăng kết nối thần kinh, giúp bé tăng cường trí não và nhận thức trong 40 tuần thai kỳ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top