Giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi nhờ socola

Người cao tuổi thường xuyên phải đối mặt với quá trình lão hóa cùng với nguy cơ mắc nhiều bệnh lí mạn tính. Trong đó, đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai bệnh lí thường gặp nhất và có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo Tổ chức Ytế Thế giới (WHO), đột quỵ là “Các dấu hiệu rối loạn chức năng của não (khu trú hoặc toàn thể) phát triển nhanh, kéo dài trên 24 giờ hoặc dẫn đến tử vong, không xác định nguyên nhân nào khác ngoài căn nguyên mạch máu”.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 5 triệu người bị đột quỵ. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và để lại nhiều di chứng về thể chất, tâm thần kinh và là gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh có thể kể đến như tăng huyết áp, hút thuốc lá, đái tháo đường, một số bệnh tim (bệnh van tim, thiếu máu cơ tim, rung nhĩ), bệnh mạch máu ngoại biên, tiền căn thiếu máu cục bộ thoáng qua, tăng thể tích hồng cầu, phụ nữ vừa hút thuốc lá vừa dùng thuốc tránh thai nội tiết tố, tăng chất béo trong máu, lạm dụng thức uống có cồn (rượu, bia), rối loạn chức năng đông máu...

 

 

Nhồi máu cơ tim là một thuật ngữ y học để chỉ tình trạng hoại tử một phần cơ tim do giảm sút đáng kể lượng máu cung cấp đến một vùng cơ tim. Đại đa số các trường hợp, nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim là do sự lấp tắc một trong số các động mạch vành nuôi quả tim, do cục máu đông hình thành tại chỗ khi mảng xơ vữa bị nứt, vỡ ra, vốn thường xảy ra trên nền của bệnh cảnh động mạch vành bị hẹp do xơ vữa từ trước. Một số ít các trường hợp khác, nhồi máu cơ tim có thể là hậu quả của tình trạng co thắt mạch vành đánh kể làm ngừng trệ quá mức dòng máu dẫn đến nuôi cơ tim.

Tỷ lệ mắc nhồi máu cơ tim cao nhất ở nam giới tuổi trên 40 (trung niên và cao tuổi). Tỷ lệ này ở nữ giới theo độ tuổi thấp hơn ở nam song cũng tăng lên gần tương đương ở độ tuổi 5 đến 10 năm sau mãn kinh. Gần một nửa các trường hợp nhồi máu cơ tim gặp ở độ tuổi dưới ngưỡng 60-65. Nhồi máu cơ tim gặp với tỷ lệ cao hơn đáng kể ở những người hút thuốc lá, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm trước tuổi 60. Không ít các trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra ngay cả ở người trẻ hoặc người không hề có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.

Bên cạnh việc phát hiện và điều trị kịp thời thì phòng ngừa các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ cũng như nhồi máu cơ tim đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Các chất chống oxy hóa flavonoid trong sôcôla đen từ lâu đã được ca ngợi về lợi ích phòng chống một số bệnh nhất định. Những nghiên cứu mới đây cho thấy sôcôla còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi.

 

 

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2015 trên tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện trong khoảng thời gian 12 năm trên 25.000 nam giới và phụ nữ, cho thấy rằng những người tham gia ăn 100 gam sôcôla mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Trong số những người tham gia nghiên cứu, 20% cho biết họ không ăn bất kì một loại sôcôla nào, trong khi những người khác có mức tiêu thụ trung bình hàng ngày là 7 gam và thậm chí một số khác ăn tới 100 gam mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn lượng sôcôla cao hơn thường có cân nặng thấp hơn, vòng eo nhỏ hơn, giảm huyết áp tâm thu và các protein gây viêm, giảm tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường và hoạt động thể chất nhiều hơn. Tất cả những yếu tố trên đều góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

So với nhóm những người không ăn bất kì loại sôcôla nào, những người ăn nhiều sôcôla hơn giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 25% tỉ lệ tử vong liên quan đến tim mạch. Sôcôla cũng là giảm 9% nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong do bệnh mạch vành và giảm 23% nguy cơ bị đột qụy.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 2.013 người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch nhưng không có tiền sử mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ sôcôla hàng ngày có thể ngăn ngừa 70 trường hợp tử vong và 15 sự kiện tim mạch (đột quỵ và nhồi máu cơ tim) gây tử vong trong mỗi 10.000 người được theo dõi.

Các tác giả cũng nhấn mạnh rằng tác dụng bảo vệ chỉ được tìm thấy ở sôcôla đen (ít nhất 60-70 % cacao) chứ không phải là sôcôla sữa hay sôcôla trắng, có thể là do sôcôla đen chứa nồng độ flavonoids cao hơn.

Mặc dù sôcôla có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết được lượng sôcôla phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại và tuổi tác của mình.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top