Cải Brussels hay còn gọi là bắp cải tí hon có vẻ ngoài không mấy khác biệt so với bắp cải truyền thống nhưng kích thước nhỏ xíu, chỉ cỡ hai đầu ngón tay.
Loại bắp cải này có mối quan hệ mật thiết với cải xoăn, súp lơ, cải xanh, thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là một số công dụng của bắp cải tí hon mà có thể bạn chưa biết!
Bắp cải tí hon chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, là chất chống oxy hóa hòa tan trong nước chủ yếu của cơ thể. Vitamin C có tác dụng thúc đẩy các chức năng miễn dịch cũng như sản xuất collagen, một loại protein tạo thành chất nền của các cấu trúc cơ thể bao gồm da, mô liên kết, sụn và gân.
Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn cung cấp nguồn vitamin A dồi dào đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng và chứa đủ lượng axit béo omega-3 giúp làn da khỏe mạnh, mềm mại, tươi sáng hơn.
Bổ sung bắp cải tí hon vào chế độ ăn uống hàng ngày còn giúp cơ thể hấp thu đủ lượng chất chống oxy hóa và vitamin C cần thiết, có tác dụng sửa chữa những tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra.
Cải Brussels cung cấp cả hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp nuôi dưỡng các tế bào lót trong thành ruột kết, từ đó tăng cường sức khỏe của ruột kết.
Ngoài ra, sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên còn giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, thúc đẩy sản xuất các axit béo chuỗi ngắn, góp phần cải thiện hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể nhưng viêm mãn tính có thể gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng, các hợp chất được tìm thấy trong các loại rau họ cải như cải Brussels có đặc tính chống viêm. Theo kết quả của một nghiên cứu lớn, ăn nhiều rau họ cải có tác động tích cực đến việc làm giảm viêm trong máu.
Ngoài ra, cải Brussels còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có thể gây viêm.
Canxi là yếu tố quan trọng góp phần làm xương chắc khỏe còn vitamin K đóng vai trò giữ canxi, chống loãng xương. Trong khi đó, cải Brussels chứa lượng lớn vitamin K, chất này liên kết với các khoáng chất của xương giúp xương chắc khỏe.
Ngoài các lợi ích tuyệt vời đã kể trên, cải Brussels còn có thể duy trì lượng đường trong máu ổn định nhờ cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào.
Cải Brussels cũng chứa axit alpha-lipoic, một chất chống oxy hóa đã được nghiên cứu rộng rãi về các tác động tiềm ẩn của nó đối với lượng đường trong máu và insulin. Insulin là một loại hormone chịu trách nhiệm vận chuyển đường từ máu đến các tế bào để kiểm soát lượng đường trong máu.
Trong một nghiên cứu, 12 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường được bổ sung axit alpha-lipoic đã tăng độ nhạy cảm với insulin. Các nhà nghiên cứu tin rằng axit alpha-lipoic cho phép insulin hoạt động hiệu quả hơn để giảm lượng đường trong máu.
Một công dụng tuyệt vời khác của bắp cải tí hon là khả năng ngăn ngừa bệnh tim nhờ chứa vitamin C, K cũng như các chất chống oxy hóa thiết yếu khác và lượng axit béo omega 3 tối thiểu.
Các chất này liên kết với nhau, đóng vai trò giữ cho các động mạch thông thoáng khỏi sự tích tụ bệnh dịch nguy hiểm, đồng thời chống lại tình trạng huyết áp cao, giảm mức cholesterol, tăng lưu lượng máu và duy trì mạch máu khỏe mạnh.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh