Một số người thích ăn sáng bằng những món chiên rán, chứa nhiều dầu mỡ đặc biệt là trong những ngày mùa đông, thời tiết trở lạnh. Tuy nhiên, đây là thói quen không hề tốt cho sức khỏe. Các thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao nhưng lại không có đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nó không chỉ khiến chúng ta bị thiết chất mà còn dễ tăng cân, béo phì.
Ngoài ra, ăn các món chứa nhiều dầu mỡ còn khiến bạn nhanh ngán, không thể ăn đủ lượng thực phẩm cần thiết cho bữa sáng.
Nhiều người có thói quen ăn sáng bằng đồ ăn cũ nấu từ tối hôm trước. Việc thường xuyên ăn đồ thừa không mang lại lợi ích cho sức khỏe. Thức ăn để qua đêm nếu không được bảo quản đúng cách sẽ sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe.
Bữa sáng là thời điểm bạn nạp năng lượng cho một ngày mới và được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong nhày. Do đó, thay vì ăn đồ thừa từ tối hôm trước, hãy chọn những món ăn đơn giản nhưng nóng hổi và đảm bảo dinh dưỡng.
Vì lý do tương tự, dạ dày buổi sáng nên cố gắng tránh bị kích thích. Thực phẩm quá cay rõ ràng là làm tổn thương dạ dày, đây chắc chắn là một điều cấm kỵ cho bữa sáng. Ớt hoặc hạt tiêu có thể kích thích thành bên trong của thực quản. Sau khi ăn, nó sẽ gây đau tim và tăng gánh nặng cho dạ dày.
Đây là thói quen thường gặp của học sinh và nhân viên văn phòng. Mọi người thường tiện mua đồ ăn trên đường đi học, đi làm và vừa đi vừa ăn. Thói quen này không có lợi cho hệ tiêu hóa, quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn. Ngoài ra, đường đi là nơi có quá nhiều bụi bẩn, ô nhiễm, không thích hợp cho việc ăn uống.
Bạn hoàn toàn có thể mua đồ ăn hoặc tự mang đồ từ nhà đi và đến trường/văn phòng ngồi ăn một cách thoải mái thay vì vừa đi vừa nhai.
Bánh quẩy chiên ăn với cháo hoặc uống thêm sữa đậu nành, đây là kiểu ăn sáng phổ biến của người Trung Quốc mà nhiều người Việt hiện cũng đang áp dụng.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia nếu thời gian dài có kiểu ăn sáng như vậy sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.
Bánh quẩy là thực phẩm chiên nhiệt độ cao, cùng với bánh bao chiên, bánh rán có lượng chất béo cao, cộng thêm sữa đậu nành cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng chất béo nhất định, lượng dầu trong hỗn hợp bữa sáng này rõ ràng vượt quá tiêu chuẩn gây ra những bất lợi cho sức khỏe như khó tiêu, béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp,..
Nhất định phải có rau hoặc trái cây cho bữa ăn sáng, tốt nhất là nên ăn ít sữa đậu nành và quẩy chiên, không nên quá 1 lần/tuần. Buổi chiều và bữa tối trong ngày phải càng nhẹ càng tốt, đừng ăn thức ăn chiên, xào, nên ăn thêm nhiều rau củ.
Mặc dù trứng giàu protein nhưng đừng chỉ ăn mỗi trứng vào bữa sáng để bổ sung protein cho cơ thể.
Có nhiều thực phẩm khác chứa protein và chứa carb tốt mà bạn có thể kết hợp cho bữa sáng lành mạnh như các loạt hạt, bơ hạt,...
Chúng không chỉ bổ sung protein vào bữa sáng mà còn giúp bữa sáng của bạn đa dạng hơn.
Bạn cũng có thể thêm một chút lườn gà, bơ, rau xanh,... cho bữa sáng hoàn hảo hơn.
Những chiếc bánh quy, bánh ngọt là thực phẩm rất tiện lợi. Nhiều người cho rằng một chiếc bánh ngọt và một cốc sữa là đủ cho bữa sáng. Tuy nhiên, những thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt không hề mang lại lợi ích cho sức khỏe. Chất béo bão hòa trong loại thực phẩm này sẽ khiến gan suy yếu và tích mỡ thừa. Một chiếc bánh ngọt có thể chứa đến 680 calo và 40 gram chất béo, không hề phù hợp với những người đang muốn ăn kiêng, giảm cân.
Protein là dưỡng chất quan trọng, cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Không những vậy, nó còn mang lại cảm giác no lâu.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ tăng lượng protein trong bữa sáng từ 15 – 30% giúp họ ăn ít hơn 441 calo/ngày. Như vậy, cân nặng giảm nhanh hơn nếu ăn đủ protein.
Nhiều người cho rằng ăn nhiều protein gây tăng cân. Tuy nhiên, việc thiếu protein còn nguy hiểm hơn. Nó gây ra yếu cơ, suy giảm miễn dịch, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt. Nếu muốn giảm cân nhanh và khỏe mạnh, chị em vẫn cần bổ sung protein từ thịt, cá, trứng, sữa... mỗi ngày.
Một số chị em cho rằng nhịn ăn sáng sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sau một giấc ngủ dài, cơ thể cần phải bổ sung năng lượng để hoạt động. Nếu bạn nhịn ăn sáng hoặc ăn quá ít, cơ thể sẽ bị bỏ đói và gây ra những rắc rối khác về sức khỏe như rối loạn nội tiết, stress kéo dài, tăng cân, sỏi mật, viêm loét dạ dày...
Nhiều người thích ăn đồ ăn nhẹ cho bữa sáng, bởi vì đồ ăn nhẹ rất dễ bảo quản, tiện lợi và ngon miệng, chẳng hạn như bánh quy, bánh sô cô la,... Tuy nhiên, đồ ăn nhẹ không thể thay thế cho một bữa ăn sáng, điều này có thể dẫn đến cơ thể thiếu dinh dưỡng và hậu quả là thể lực kém.
Đồng thời, mọi người không thể uống cà phê khi bụng đói vào sáng sớm, có thể gây đau bụng và đau dạ dày. Uống cà phê khi bụng đói có thể kích thích tiết axit dạ dày, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, ngoài ra còn ảnh hưởng đến chức năng chuyển hoá của gan thận và hệ thống tim mạch.
Bữa sáng lý tưởng là sự kết hợp hoàn hảo giữa thực phẩm giàu protein và chất xơ như trứng với rau xanh, sữa chua với trái cây, hạt hạnh nhân với hạt chia, hạt hướng dương,... Những bữa sáng này không chỉ giúp bạn kiểm soát đường huyết mà còn giúp bạn thấy no lâu hơn cho đến bữa trưa. Cùng với đó, theo nghiên cứu khoa học, khung giờ 7-8 giờ sáng là thời gian thích hợp nhất. Khi sự thèm ăn tự nhiên của cơ thể biểu hiện rất rõ ở thời gian này, nếu bạn ăn thì hiệu quả tiêu hóa sẽ ở mức tốt nhất. Bữa sáng và trưa tốt nhất nên cách nhau 4-5 tiếng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng bao gồm 4 loại thực phẩm: ngũ cốc, thực phẩm từ động vật (thịt, trứng), sữa và các sản phẩm từ sữa, rau củ quả là tốt nhất cho sức khỏe.
Các loại ngũ cốc (trừ gạo) chứa nhiều chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng có tác động tích cực cho sức khỏe. Ngoài việc ăn một quả trứng, bạn có thể ăn một ít xúc xích hoặc thịt xông khói vào bữa sáng. Nếu bạn bị thừa cân, mắc bệnh mỡ máu cao hoặc bệnh tim mạch, bạn có thể chỉ ăn nửa quả trứng.
Khoảng 200g sữa nguyên chất hoặc một hộp sữa chua nhỏ cho bữa sáng cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu cho bữa sáng. Hoặc bạn có thể sử dụng sữa đậu nành như một nguồn protein thực vật rất tốt. Bạn có thể sử dụng luân phiên sữa và sữa đậu nành để xoay vòng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bữa sáng ăn thêm khoảng 100-150g rau củ quả tươi như quả anh đào, nho, táo, đào… cũng rất tốt cho sức khỏe.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh