Những cách chế biến món ăn với bưởi

Nội dung

Cùi bưởi

Phần cùi trắng của quả bưởi là nguyên liệu lý tưởng để làm chè bưởi tại nhà. Bạn nên chọn quả bưởi không non cũng không già, nhẹ nhưng to sẽ cho nhiều cùi. Bưởi non sẽ có nhiều tinh dầu nên vỏ dễ đắng, còn bưởi già phần cùi sẽ nhiều xơ.

Để chế biến cùi bưởi không bị the đắng, bạn cần thêm nước sôi, bột năng, đường và thực hiện theo các bước sau:

- Lọc lấy cùi bưởi màu trắng, cắt bớt vỏ xanh bên ngoài và thái phần cùi thành hạt lựu.

- Trộn đều cùi bưởi với 2 thìa muối, nhẹ nhàng nhào bóp cho ra hết chất đắng trong cùi bưởi. Xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch muối.

- Đun một nồi nước sôi với 1 thìa muối, cho cùi bưởi vào luộc sơ, sau đó thực hiện xả với nước lạnh và vắt nhiều lần đến khi cùi bưởi quắt lại và không còn xốp.

- Ướp cùi bưởi với 100gr đường trong 2 tiếng, sau đó lăn cùi bưởi qua bột năng.

- Đun sôi một nồi nước rồi thả phần cùi bưởi đã lăn qua bột năng vào, khi cùi bưởi trở nên trong veo và nổi trên mặt nước thì vớt vào tô nước đá, ngâm 15 phút. Cuối cùng, vớt cùi bưởi ra rổ và để ráo.

Vậy là bạn đã có phần cùi bưởi mềm dẻo, không hề bị đắng cho món chè bưởi.

 

Vỏ bưởi

Đừng vội vứt bỏ phần vỏ xanh ở công thức trên. Bạn có thể biến nguyên liệu này thành món mứt vỏ bưởi thơm nồng để đổi vị cho Tết này. Ngoài vỏ bưởi, bạn chỉ cần các nguyên liệu đơn giản, gồm đường, muối và phèn chua.

Cách làm mứt vỏ bưởi:

- Sơ chế: Vỏ bưởi bỏ bớt phần ruột trắng, cắt vỏ bưởi thành sợi dài. Hòa tan 1 thìa canh muối với nước, cho vỏ bưởi vào ngâm. Sau 5-7 tiếng, vớt vỏ bưởi ra, bóp thật nhiều lần với nước để ra bớt tinh dầu. Rửa sạch vỏ bưởi lại với nước, vớt ra rổ cho ráo nước.

- Khử the: Đun sôi nước với một thìa phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc sơ trong khoảng 3-5 phút. Đổ vỏ bưởi ra rổ, rửa lại nhiều lần với nước cho hết phèn chua, bóp nhẹ vỏ bưởi cho hết nước.

- Sên mứt: Đổ vỏ bưởi vào 1 chiếc tô lớn, thêm đường vào trộn đều ngâm trong khoảng 5 tiếng để đường ngấm vào vỏ bưởi. Cho vỏ bưởi vào chảo, đảo đều ở lửa to trên bếp đến khi gần cạn nước đường. Vặn nhỏ bếp, đảo đều tay đến khi vỏ bưởi khô lại và bắt đầu kết tinh trắng thì tắt bếp.

 

Nước ép bưởi

Ngoài ăn trực tiếp, bưởi sau khi bóc lấy có thể dùng để làm nước ép bưởi thanh lọc cơ thể. Khi ép nước bưởi, bạn nên bóc sạch vỏ trắng để nước ép không bị đắng. Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại trái cây khác để cho vào máy ép cùng múi bưởi.

 

Salad bưởi 

Phần thịt bưởi chua chua ngọt ngọt có thể thêm vào bất cứ món salad nào. Dưới đây là công thức món salad bưởi và tôm tươi mát, rất hợp cho thực đơn đẹp da, đẹp dáng:

Nguyên liệu

Bưởi đào hoặc bưởi da xanh để thịt quả có màu đẹp mắt, bóc múi nửa quả

150gr tôm tươi, hấp chín và bóc vỏ

150gr bắp cải tím, rửa sạch, thái thành sợi mỏng

1 cây xà lách, rửa sạch với nước muối, để ráo nước

30gr rau cải mầm

1 quả chanh leo

Tỏi ớt băm

Giấm, đường, muối, dầu olive

Cách thực hiện

- Chanh leo bổ đôi, dùng thìa múc lấy phần ruột, rây lấy nước cốt. Hòa tan giấm, đường, muối, dầu olive, tỏi, ớt. Trộn nước cốt chanh leo vào đảo đều.

- Xếp xà lách, bắp cải, bưởi, tôm, rau cải mầm ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, khi ăn trộn cho ngấm đều.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top