✴️ Những điều cần biết về đồ uống giải độc (detox)

Nội dung

Một số người cho rằng đồ uống giải độc giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể người và hỗ trợ giảm cân. Thông thường, đồ uống giải độc được sử dụng như một phần của chế độ ăn uống giải độc. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy những loại đồ uống và chế độ ăn uống này có bất kỳ tác dụng giải độc nào.

Các bác sĩ sẽ thường sử dụng như liệu pháp hỗ trợ điều trị khi một người nghiện một số loại thuốc gây hại cho họ. Tuy nhiên, tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị cai nghiện không phải lúc nào cũng phù hợp. Đồ uống giải độc có thể tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân và hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể, nhưng không phải giống như định nghĩa “giải độc” trong y tế.

Liệu giải độc có thực sự hiệu quả?

Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng và Ăn kiêng lưu ý rằng một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giải độc có thể cải thiện cách thức gan loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bài báo cũng nhấn mạnh rằng những nghiên cứu này chỉ mới được thực hiện với cỡ mẫu nhỏ.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Current Gastroenterology cho thấy chế độ ăn kiêng giải độc có thể giúp giảm cân di chế độ ăn này chứa ít calo. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng chế độ ăn uống giúp giảm cân bằng cách giảm đáng kể số lượng calo tiêu thụ là không bền vững. Thông thường, những người thực hiện chế độ ăn kiêng hạn chế calo như vậy sẽ đưa cân nặng trở lại như cũ chỉ trong một khoảng thời gian sau khi kết thúc liệu trình ăn kiêng.

Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia Hoa Kỳ (NCCIH) chỉ ra rằng ngoài vấn đề như đã đề cập bên trên, người thực hiện chế độ ăn kiêng giải độc có thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết để giữ cơ thể khỏe mạnh.

thức uống detox

Đồ uống giải độc có hại không?

Mặc dù chúng không giải độc theo nghĩa y học, đồ uống giải độc có thể tốt cho sức khỏe. Theo Văn phòng phòng chống dịch bệnh và xúc tiến sức khỏe, sử dụng đồ uống có chứa trái cây và rau quả như là một phần của chế độ ăn uống cân bằng có thể là một cách tốt để giúp một người có được dinh dưỡng cần thiết.

Việc chế biến thực phẩm bằng nhiệt không đúng cách có thể làm mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có trong rau củ, vì vậy lựa chọn sinh tố rau củ có thể là một phương pháp bổ sung tuyệt vời

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng sinh tố có thể đóng một phần trong các chương trình dinh dưỡng trẻ em nhằm mục đích giúp trẻ xây dựng và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Sinh tố

Làm thế nào một sinh tố ngon và bổ dưỡng sẽ phụ thuộc vào các thành phần. Ví dụ nước chanh hiện này rất phổ biến nghe có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng nó chứa tương đối ít chất dinh dưỡng, có nhiều đường và không có chứa chất xơ cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là một số ví dụ về sinh tố hoặc đồ uống có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Sinh tố xanh

Sinh tố màu xanh lá cây, chứa cà rốt, cải xoăn, cần tây, củ cải, rau chân vịt, cải bắp, rau mùi tây hoặc đinh hương, sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít đường, muối và chất béo.

Tùy theo sở thích, có thể điều chỉnh, thay đổi các thành phần trong sinh tố cho phù hợp.

Fruit Smoothies

Trái cây có lượng đường tương đối cao, vì vậy sinh tố làm từ trái cây thường sẽ có hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, do chứa nhiều đường nên cần uống sinh tố trái cây một cách điều độ.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sử dụng nhiều loại trái cây trong một ly sinh tố sẽ chứa nhiều chất xơ hơn là chỉ uống nước ép của một loại trái cây. Có thể bổ sung thêm protein vào sinh tố trái cây bằng cách thêm sữa chua.

Kết hợp

Nhiều người kết hợp trái cây và rau quả để làm sinh tố. Đây có thể là một cách tuyệt vời để làm sinh tố rau trở nên ngon hơn và giúp hạn chế lượng đường cho vào sinh tố.

Thêm củ và các loại hạt sẽ là một phương pháp tuyệt vời sẽ cho ra một loại thức uống giàu protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Ví dụ hãy thử thêm hạt lanh hoặc hạt chia để tăng hàm lượng omega 3.

Ngoài ra cũng có thể thêm yến mạch, protein và chất xơ vào sinh tố. Có thể thử nghiệm các thành phần khác để tìm ra công thức phù hợp và yêu thích nhất.

Tóm lược

Có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh rằng đồ uống giải độc có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Tuy nhiên, một thức uống giải độc có thể là một thức uống tốt cho sức khỏe nếu chứa nhiều trái cây, rau củ, hạt.

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau, protein tốt, chất béo và carbohydrate dạng sợi thúc đẩy hệ thống tiêu hóa giải độc tự nhiên và tạo ra sự cân bằng tổng thể.

Uống sinh tố giàu chất dinh dưỡng cho cảm giác ngon miệng hơn, ăn được nhiều rau, trái cây và ngũ cốc hơn đồng thời giúp nhiều người có thể duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top