Những lợi ích của hạt lanh

Nội dung

Hạt lanh được sử dụng trong rất nhiều món ăn khác nhau từ sinh tố cho đến các món nướng và rất hay được khuyên dùng. Nhưng chính xác thì, tại sao bạn nên ăn loại hạt đặc biệt này? Những tác dụng và lợi ích sức khỏe của hạt lanh là gì?

 

Hạt lanh chứa acid béo omega-3

Hạt lanh có chứa nhiều acid béo omega-3, một acid béo không bão hòa đa có thể giúp chống viêm và giữ mức cholesterol trong mức kiểm soát. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng omega-3 có thể giúp tăng cường tâm trạng và giúp cải thiện các rối loạn tâm thần như trầm cảm.

 

Hạt lanh là một nguồn protein thực vật

Hạt lanh là một nguồn protein thực vật tốt. Protein sẽ giữ cho cơ và xương của bạn khỏe mạnh, đồng thời giúp tăng cường chức năng nhận thức của bạn để giữ cho bạn cảm thấy tỉnh táo và tập trung. Bạn có thể thêm hạt lanh vào nước giải khát hoặc xào cùng rau cải để tăng lượng chất đạm.

 

Hạt lanh có chứa chất xơ hòa tan

Ngoài protein, hạt lanh là một nguồn chất xơ tốt, có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột tốt hơn. Chất xơ hòa tan có thể giúp làm giảm mức cholesterol LDL (không tốt) trong máu. Hạt lanh cũng có thể giúp làm giảm lượng tốc độ hấp thu quá nhanh thức ăn và kiểm soát đường máu.

 

Hạt lanh có chứa chất xơ không hòa tan

Hạt lanh không chỉ chứa chất xơ hòa tan mà còn chứa chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa tan giúp tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt là có ích cho những người bị táo bón.

 

Hạt lanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa

Hạt lanh có chứa hàm lượng lignan cao, một loại chất chống oxy hóa có thể giúp bạn cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Nó cũng có thể giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn và vết chân chim.

 

Hạt lanh giúp giảm nguy cơ ung thư

Một số nghiên cứu đã cho thấy hạt lanh có thể có tác dụng bảo vệ chống ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Lignan có trong hạt lanh hoạt động như phytoestrogens và chất chống oxy hoá để giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư. Nguồn thực phẩm có Lignan rất hiếm, và hạt lanh là một trong những nguồn tốt nhất. Các acid béo omega-3 trong hạt lanh cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

 

Hạt lanh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các acid béo omega-3 có thể giúp hạ huyết áp, cũng như cải thiện mức cholesterol giúp chống lại bệnh tim.

 

Hạt lanh giúp giảm viêm

Bởi vì hạt lanh là một nguồn omega-3, nó có thể giúp giảm viêm. Viêm có thể dẫn đến bệnh tim, chứng béo phì và các bệnh mạn tính khác.

 

Hạt lanh giúp bạn có được cân nặng khỏe mạnh

Với lượng chất xơ cao, hạt lanh có thể nhanh giúp bạn lấp đầy dạ dày và cảm thấy no lâu hơn. Khi bạn cảm thấy no và hài lòng với bữa ăn, bạn sẽ giảm sự thèm ăn và không ăn thêm. Điều này sẽ giúp bạn có dễ dàng có được cân nặng khỏe mạnh.

 

Hạt lanh giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Chất xơ trong hạt lanh sẽ giúp thúc đẩynhu động ruột tốt hơn và thường xuyên hơn nhằm chống lại chứng táo bón và các vấn đề liên quan đến ruột, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top