Tăng nguy cơ bị đột quỵ khi ăn thịt đỏ

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về khoảng 11.000 người ở độ tuổi trung niên mà không có yếu tố nguy cơ bị đột quỵ như tiểu đường hoặc bệnh tim và theo dõi họ trong 23 năm.

Những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 47% so với người ăn ít thịt đỏ nhất. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi nguồn cung cấp máu tới não bị cản trở. Protein từ gia cầm, hải sản, và các loại rau củ như quả hạch và đậu không làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Mặc dù một vài nghiên cứu trước đó đã cho thấy mối tương quan giữa chế độ ăn giàu protein và đột quỵ, các kết quả vẫn chưa rõ ràng. Do vậy, nghiên cứu này giúp củng cố các bằng chứng cho thấy thịt đỏ nói riêng gây ra nguy cơ đột quỵ, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Bernhard Haring thuộc Trung tâm Suy tim Toàn diện ở Đại học Wurzburg, Đức cho biết.

“Không có vấn đề gì nếu bạn ăn thịt đỏ, tốt nhất là thịt nạc, miễn là bạn hạn chế số lượng,” Haring nói qua email.

Để đánh giá mối tương quan giữa tiêu thụ protein và nguy cơ bị đột quỵ, Haring và đồng nghiệp đã tiến hành phân tích dữ liệu từ các bảng khảo sát về chế độ ăn của người dân Mỹ từ 45-64 tuổi bắt đầu từ năm 1987 và theo dõi họ đến năm 2011.

Những người tham gia nghiên cứu được chia thành năm nhóm dựa trên số lượng và loại protein tiêu thụ. Ví dụ nhóm thứ năm tiêu thụ trung bình 49 g protein một ngày, chiếm khoảng 13% tổng lượng calo. Nhóm thứ nhất tiêu thụ trung bình 93 g protein một ngày, chiếm 23% tổng lượng calo.

Không có nhiều khác biệt về tuổi tác, giới tính, và tổng lượng calo tiêu thụ trong năm nghiên cứu. Trong thời gian theo dõi trung bình là 22,7 năm, có 699 ca bị đột quỵ trong tổng số 11.601 người.

 

 

Những người tiêu thụ nhiều thịt đã chế biến nhất như thịt xông khói, xúc xích và thịt bò khô có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 24% trong khi những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 41% so với những người ít tiêu thụ các loại thịt trên nhất.

Nếu chỉ tính trong nhóm nam giới, những người tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã chế biến nhiều nhất có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 62% so với những người ăn các loại thịt trên ít nhất.

Ăn nhiều trứng cũng có thể làm tăng 41% nguy cơ bị đột quỵ do xuất huyết, một loại đột quỵ xảy ra khi mạch máu trong não bị vỡ. Nhưng đột quỵ do thiếu máu cục bộ chỉ liên quan đến thịt đỏ.

“Nghiên cứu này cho thấy cái chúng ta ăn có thể định hình sức khỏe tim mạch trong tương lai của chúng ta,” tiến sĩ Jennifer Dearborn-Tomazos, nhà khoa học thần kinh thuộc Trường Y, Đại học Yale (Mỹ) kết luận.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top