Mặc dù mỗi trái cam cỡ vừa có chứa một hàm lượng vitamin C cũng khá cao tới 70 mg (nhu cầu khuyến nghị hàng ngày là 60 mg) nhưng 9 loại rau và trái cây sau đây còn có thể cung cấp cho bạn nhiều vitamin C hơn nữa.
Dâu tây
Loại trái cây đỏ mọng vô cùng thích mắt này có chứa khoảng 85 mg vitamin C trong mỗi chén dâu cắt nhỏ, cùng với hàm lượng mangan khá cao giúp duy trì ổn định đường huyết. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những trái dâu được trồng hữu cơ bởi theo các chuyên gia, đây là loại trái cây thường bị phun thuốc trừ sâu nhiều nhất.
Dứa
Một cốc nước ép dứa tươi nhiệt đới chứa khoảng 79 mg vitamin C. Không giống với những trái cây khác, dứa có chứa một loại enzyme có tên là bromelanin giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa protein.
Su hào
Chắc hẳn nhiều người cũng khá ngạc nhiên khi su hào cũng nằm trong danh sách này bởi đây là loại rau khá bình thường mà chúng ta ăn hàng ngày và cũng không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, loại rau thuộc họ Cải này có chứa tới 84 mg vitamin C trong mỗi chén. Và cũng giống như những thành viên khác thuộc họ thực vật này, su hào sở hữu những đặc tính chống lại tế bào ung thư. Bạn có thể dùng su hào để chế biến thành các món luộc, xào, nấu canh hay làm nộm đều khá ngon miệng.
Xoài
Mỗi trái xoài ngọt, mọng nước có chứa tới 122 mg vitamin C. Xoài cũng là loại trái cây rất giàu zeaxanthan – một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ đôi mắt sáng khỏe bằng cách loại bỏ những tia sáng màu xanh lơ có hại là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa điểm vàng.
Cải Brussel
Nếu có một lý do để bạn có thể yêu thích loại rau này hơn thì đó là mỗi chén cải Brussel có chứa tới 75 mg vitamin C cùng với rất nhiều các dưỡng chất có đặc tính chống ung thư tương tự như su hào. Nếu bạn cảm thấy món cải xào quá nóng thì có thể thử ăn sống hoặc trộn salad cũng rất ngon.
Quả kiwi
Được mệnh danh là một “siêu trái cây”, hai trái kiwi cỡ vừa có chứa tới 128 mg vitamin C. Nghiên cứu chứng minh rằng kiwi giúp bạn rơi vào giấc ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ do có chứa hàm lượng cao serotonin – một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa giấc ngủ.
Đu đủ
Cũng giống như những loại trái cây nhiệt đới là xoài và dứa, đu đủ cũng cực giàu vitamin C với 95 mg/trái cỡ nhỏ. Trong đu đủ có chứa một loại enzyme là papain và chymopapain giúp làm giảm viêm. Bạn có thể chế biến trái đu đủ thành sinh tố smoothie thơm ngon cùng với những nguyên liệu khác để mang lại một làn da tươi sáng.
Ớt chuông
Tất cả các loại ớt chuông – từ ớt xanh, ớt vàng, ớt đỏ - đều có chứa nhiều vitamin C hơn hẳn trái cam, dao động từ 95 mg trong ớt xanh đến 341 mg trong một trái ớt vàng. Đây cũng là loại thực phẩm rất ít năng lượng với chỉ 45 calo/chén ớt chuông.
Súp lơ xanh
Một chén súp lơ xanh sống thái nhỏ chứa khoảng 81 mg vitamin C, cùng với vitamin K – là những thành phần quan trọng bảo vệ cho sức khỏe của xương và tham gia tích cực vào quá trình đông máu của cơ thể. Với bông cải xanh bạn cũng có vô vàn cách chế biến từ luộc, xào, trộn salad cho tới món sinh tố bổ dưỡng.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh