Thực phẩm giúp xương chắc khỏe

Nội dung

Dưới đây là những loại thực phẩm sẽ cung cấp cho bạn những chất dinh dưỡng cần thiết cho xương.

Cam

Cam rất giàu vitamin C, cần thiết cho sự hình thành collagen và góp phần vào sức khỏe của xương. Một quả cam cũng là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Vitamin A cần thiết cho sự phát triển xương bình thường và sự biệt hóa tế bào.

 

Sữa

Sữa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời giữ cho xương chắc khỏe. Trong thực tế, một cốc sữa cung cấp cho bạn gần một phần ba nhu cầu canxi hàng ngày. Sữa cũng được bổ sung vitamin D. Để đảm bảo cơ thể hấp thu canxi, một số loại sữa được bổ sung thêm vitamin A cùng với vitamin D.

 

Cải cầu vồng

Cải cầu vồng vô cùng bổ dưỡng. Loại cải này có nhiều chất khoáng, bao gồm canxi và magiê, và cũng giàu vitamin A và C, tất cả đều tốt cho xương của bạn. Cải cầu vồng cũng giàu chất xơ và ít calo, vì vậy đây là loại thực phẩm hoàn hảo cho mọi chế độ ăn uống.

 

Phô mai

Phô mai được bổ sung rất nhiều canxi - một muỗng canh phô mai vụn có 63 miligram canxi. Phô mai cũng là một nguồn protein tuyệt vời. Ngoài ra, phô mai cũng có thể cung cấp vitamin A. Phô mai cũng chứa ít calo – 1 thìa canh phô mai vụn chỉ cung cấp khoảng 21 calo.

 

Quả sung

Quả sung chứa các khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe của xương. Một chén sung cung cấp khoảng 180 mg canxi, cộng với vitamin C và vitamin K. Quả sung thô có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao, vì vậy chúng tốt cho chế độ ăn uống của bạn - một vài quả sung có thể cung cấp cho bạn 24 mg canxi.

 

Rau bina

Rau bina là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời. Rau bina rất tốt cho xương của bạn vì nó chứa nhiều canxi, vitamin A, C và K. Rau bina cũng ngon và ít calo nên nó thực sự phải là một phần của chế độ ăn uống của mọi người.

 

Hạt điều

Hạt điều có chứa hàm lượng nhỏ canxi và vitamin K, nhưng hạt điều tốt cho xương của bạn là do magiê một vài protein có nguồn gốc thực vật lành mạnh và các khoáng chất có trong hạt điều.

 

Quả kiwi

Quả Kiwi rất tốt cho xương của bạn bởi vì chúng rất giàu vitamin C, và magiê. Quả Kiwi cũng bổ sung một lượng nhỏ canxi, vitamin A và vitamin K vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Chúng cũng ngon ngọt mà không có nhiều calo.

 

Cá hồi

Cá hồi rất giàu vitamin D và axit béo omega-3 mà xương cần để luôn chắc khoẻ, và cũng là một nguồn protein tuyệt vời. Mặc dù cá hồi rất giàu chất béo lành mạnh, nhưng cá hồi lại không cung cấp quá nhiều calo cho cơ thể.

 

Sữa đậu nành

 Sữa đậu nành (và đậu nành nói chung) là một nguồn cung cấp đầy đủ protein và axit béo omega-3. Sữa đậu nành thường được bổ sung canxi và vitamin D, giúp xương của bạn chắc khoẻ hơn.

 

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa một lượng nhỏ canxi và protein, nhưng chúng là một nguồn cung cấp magie và axit béo omega-3tuyệt vời. Hạt bí ngô cũng có nhiều chất xơ, vì vậy rất phù hợp để làm một món ăn nhẹ hoặc bổ sung cho món salad.

 

Nước ép cà chua

Nước ép cà chua có nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm magiê, vitamin A và C. Nó cũng có một lượng nhỏ canxi và vitamin K. Bạn có thể sử dụng cà chua tươi hoặc nước ép cà chua đều được, nhưng với một số người, uống nước ép cà chua sẽ dễ dàng hơn.

 

Ớt ngọt

Ớt ngọt màu đỏ rất tốt cho xương của bạn vì chúng giàu vitamin C và A. Chúng cũng có một nhỏ vitamin K. Chúng tốt cho hầu hết mọi chế độ ăn uống vì chúng có hàm lượng calo thấp và nguồn vitamin B cùng chất xơ tốt .

 

Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau họ cải cùng họ với súp lơ. Đó là một trong những loại thực phẩm rất giàu các vitamin và khoáng. Cải xoăn rất tốt cho xương của bạn vì nó chứa nhiều canxi, vitamin A, C và K.

 

Bắp cải Brussels

Mặc dù không có nhiều người ăn bắp cải Brussel, nhưng thực sự chúng rất bổ dưỡng. Cải Brussels rất giàu canxi, magiê, vitamin A, C, và K.

 

Mật đường

Mật đường không thực sự là thứ bạn muốn ăn với số lượng lớn vì nó chứa nhiều calo, nhưng một muỗng canh mật đường là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời và nguồn magiê thậm chí còn tốt hơn. Vì vậy, miễn là mật đường không được bổ sung thêm các chất tạo ngọt, mật đường có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo.

 

Quả óc chó

Quả óc chó là một nguồn cung cấp canxi, protein và magiê tốt. Chúng cũng là nguồn cung cấp axit béo thiết yếu omega-3. Giống như tất cả các loại hạt, chúng có hàm lượng năng lượng cao, nhưng giúp bạn cảm thấy no lâu nên việc ăn một ít quả óc chó vào buổi chiều có thể giúp bạn no đến bữa tối.

 

Rau dền

Rau dền rất ngon và tốt cho bạn. Rau dền có nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng rất giàu canxi và magiê, cộng với chúng có nhiều vitamin A và C, vì vậy chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của xương.

 

Sữa chua

Sữa chua giàu canxi và protein. Trong thực tế, một cốc sữa chua trắng có khoảng 450 miligam canxi và hơn 12 gram protein.

 

Măng tây

Măng tây giàu canxi và có chứa hàm lượng magiê rất cao. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, K và C tuyệt vời. Măng tây cũng là một nguồn cung cấp protein tốt mà lại rất ít calo. Trong thực tế, một chén măng tây nấu chín có khoảng 40 calo.

 

Atisô

Atisô có chứa canxi, nhưng chúng có lượng magiê lớn hơn. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin C. Atisô cũng giàu chất xơ và ít calo, vì vậy chúng thích hợp cho hầu hết mọi chế độ ăn uống.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top