Các loại hạt là nguồn cung cấp các acid béo có lợi cho cơ thể như acid béo omega-3. Hàm lượng acid béo omega-3 có nhiều trong hạt lanh, hạt vừng, hạt bí ngô, hạt dưa, hạt hướng dương và hạt chia. Trong đó, hạt hướng dương chứa hơn 90% là chất béo không bão hòa cùng hàm lượng cao protein, chất xơ, rất tốt cho người có nồng độ cholesterol hoặc triglycerides cao.
Bên cạnh đó, các loại hạt còn là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin A, B, E và các khoáng chất quan rất tốt cho vóc dáng và làn da, đặc biệt có lợi cho sức khỏe vào mùa Đông.
Các loại cá béo bao gồm cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ tươi đều rất giàu acid béo omega-3 và các chất béo lành mạnh khác có khả năng cung cấp năng lượng, giữ cho cơ thể ấm vào mùa Đông. Bên cạnh đó, các chất béo lành mạnh trong cá béo còn cải thiện sức khỏe tổng thể bằng cách giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, đái tháo đường, tim mạch. Chuyên gia sức khoẻ khuyến khích nên ăn cá béo 2 lần/tuần.
Sữa chua chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu đặc biệt là men vi sinh rất tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Không những thế, sữa chua còn giàu chất béo lành mạnh, giúp cơ thể ấm trong mùa Đông.
Các loại hạt của quả hạch là nguồn cung cấp protein thực vật, chất xơ và chất béo lành mạnh cho cơ thể. Vào mùa Đông, hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào này giúp cơ thể duy trì năng lượng, giữ ấm cơ thể. Ngoài ra, hạt của quả hạch còn có tác dụng giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim và đái tháo đường type 2.
Trứng cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo lành mạnh. Hàm lượng chất béo này có lợi cho việc giữ ấm cơ thể vào mùa Đông. Trứng còn được biết đến là thực phẩm giảm cân và dễ chế biến thành nhiều món ngon. Ngoài ra, một người khỏe mạnh có thể ăn 1 quả trứng một ngày mà không ảnh hưởng sức khỏe.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh