✴️ Thực phẩm và đau khớp

Nội dung

Đau khớp là chứng bệnh khá phổ biến hiện nay, gây đau nhức và nhiều trở ngại cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Đau là kết quả của viêm nhiễm. Tuy nhiên một số thực phẩm làm cho chứng đau khớp trở nên nghiêm trọng hơn và làm tăng cảm giác đau nhức. Theo đó, bạn cần tránh các loại thực phẩm sau: 

Các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có mặt trong các loại thịt đỏ, bơ và phô mai; làm tăng viêm nhiễm trong mô mỡ. Loại viêm nhiễm này đặc biệt nguy hiểm cho tim mạch và làm chứng đau khớp nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, thịt đỏ còn chứa các sản phẩm AGE, kích thích sự viêm nhiễm trong cơ thể. Khi thức ăn được nấu chín ở nhiệt độ cao như chiên, nướng, hầm sẽ sản sinh ra các chất này. Mức hóa chất này có liên quan đến các bất ổn sức khỏe như: tiểu đường, bệnh tim mạch, suy thận và bệnh Alzheimer.

Các axit béo omega-6

Axit béo omega-3 quan trọng trong kiểm soát viêm nhiễm; còn omega-6 kích thích cơ thể sản xuất ra các chất hóa học gây viêm nhiễm. 

Omega-6 có mặt trong bắp, hạt hướng dương, đậu nành, dầu nành và dầu hướng dương. Hãy thay thế các loại dầu chứa omega-6 bằng dầu cải, dầu hạt lanh, dầu ô liu hoặc hạt dẻ cười.

Ngoài ra, các axit béo omega-6 còn có mặt trong các chất béo chuyển hóa, các loại dầu chiên thương mại, công nghiệp.

     omega 6 tốt cho người có tình trạng đau khớp

Cồn

Nếu bạn đã bị đau khớp, cồn sẽ tương tác bất lợi với hầu hết các thuốc kháng viêm nhiễm được kê toa. Một số dạng đau khớp trở nên nghiêm trọng hơn khi cơ thể hấp thu cồn. 

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến công nghiệp chứa nhiều chất béo chuyển hóa, gây viêm nhiễm hệ thống và hàng loạt các bất ổn từ tim mạch cho đến ung thư. 

Nên đọc kỹ các nhãn dán trên thực phẩm đóng hộp vì một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa cũng làm cho chứng đau khớp khó chịu hơn.
Chất béo chuyển hóa giúp giữ thực phẩm lâu hơn; có mặt trong bánh mì, thức ăn vặt như khoai tây chiên, bắp nổ, đồ chiên, các loại kem bơ không có nguồn gốc từ bơ sữa.

Muối

Cơ thể chúng ta cần muối để hoạt động nhưng hấp thu nhiều muối lại gây ra huyết áp cao, dẫn tới đột quỵ, bệnh thận và bệnh tim mạch.  Ăn mặn còn làm mất calcium, gây ra loãng xương. Muối gây viêm nhiễm tế bào và làm cho các khớp bị viêm đau hơn.

Cách đơn giản nhất để cắt giảm muối là không ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên chứa nhiều muối. Ngoài ra, bạn cũng cần giảm bớt muối trong nấu nướng. Có thể khá mất thời gian để quen với việc ăn nhạt nhưng điều này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Đường

Đường khiến cơ thể phóng thích các cytokine, gây ra viêm nhiễm và cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh, trong đó có đau khớp.
Ngoài đường, bạn cũng nên thận trọng với các chất làm ngọt nhân tạo vì các chất này đều có liên quan đến viêm nhiễm và ung thư, theo nghiên cứu.

Ngũ cốc tinh chế

Các loại ngũ cốc tinh chế (phổ biến là gạo trắng và bột mì trắng) làm cho mức đường huyết trong cơ thể tăng nhanh và cũng làm tăng mức viêm nhiễm. 

Ngoài ra, đối với người nhạy cảm hay không dung nạp gluten, các sản phẩm từ lúa mì có thể gây ra đau khớp. Nếu có các biểu hiện như nổi mẩn đỏ, đau nửa đầu, nôn ói hay đau khớp sau khi ăn bột mì thì có khả năng cơ thể bạn không dung nạp gluten. 

Các loại ngũ cốc tinh chế thường dễ tiêu hóa và cơ thể phản ứng với các thực phẩm này tương tự như với đường. Hãy tránh các món ăn làm từ bột mì trắng, nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên cám để giúp cơ thể giảm viêm nhiễm.

Vì các loại thuốc giảm đau, điều trị viêm khớp thường gây áp lực cho gan, có hại cho cơ thể nên loại bỏ các thực phẩm gây viêm nhiễm trong cơ thể là cách tốt để tránh tác dụng phụ từ thuốc. 

  Xem thêm: Chế độ ăn trong bệnh viêm khớp

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top