Trà xanh có thể làm giảm thoái hóa nhận thức do béo phì

Nội dung

Một nghiên cứu mới trên động vật do tiến sĩ Yinghua Yu ở Viện Nghiên cứu Tâm thần phân liệt tiến hành cho thấy bổ sung saponin có trong trà xanh có thể ngăn ngừa thoái hóa thần kinh và nhận thức do béo phì.

Các rối loạn tinh thần như tâm thần phân liệt có thể gây ra béo phì và nhiều vấn đề trao đổi chất. Béo phì có thể bị gây ra bởi bản thân chứng rối loạn tâm thần,tác dụng phụ của thuốc hoặc do lối sống. Tiến sĩ Yu và giáo sư Xu-Fung Huang hiện đang nghiên cứu các phương pháp cải thiện chức năng nhận thức bằng cách khắc phục hai nguyên nhân đầu tiên ở trên.

Người béo phì thường mức leptin trong não bị giảm. Đây là loại hormone có chức năng dừng cảm giác đói của cơ thể sau khi ăn xong. Leptin còn hỗ trợ chức năng học tập và trí nhớ trong não.

Các nhân tố dinh dưỡng thần kinh trong não thúc đẩy khả năng sản xuất nơron mới của não mà cần thiết cho việc học tập và trí nhớ. Chế độ ăn giàu chất béo thường gây ra béo phì và làm giảm số nhân tố dinh dưỡng thần kinh trong não. Tuy nhiên leptin có thể giúp ngăn chặn tác hại này.

Vì thế leptin là một thành tố quan trọng của não để duy trì chức năng nhận thức và là thành phần không thể thiếu của cơ thể nếu muốn có một thân hình khỏe mạnh

.

 

Nghiên cứu gần gây của tiến sĩ Yu cho thấy bổ sung saponin có trong trà xanh làm cải thiện tín hiệu leptin trong não và làm tăng số nhân tố dinh dưỡng thần kinh được sản xuất bởi leptin. Điều này có thể giúp giảm thoái hóa nhận thức do béo phì.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, liều saponin có được từ uống trà thường xuyên phải thấp hơn nhiều so với liều dùng trong nghiên cứu. Cần có các thử nghiệm lâm sàng để xác định liều lượng tối ưu ở người cũng như rủi ro nhiễm độc khi sử dụng trong thời gian dài.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top