Trúc Diệp Thanh Đơn Nha là trà gì ?

Nội dung

▫️ Trúc Diệp Thanh Đơn Nha, thuộc lục trà, là trà quý trong các loại trà quý của núi Nga Mi

▫️ Trà của núi Nga Mi, Tứ Xuyên, có lịch sử lâu đời. Vườn trà ở trên độ cao 600-1500m so với mực nước biển. Núi Nga Mi quanh năm mây mù bao phủ, là vùng trồng trà "vàng" được thế giới công nhận. Trong "Văn tuyển chú" của Lý Thiện đời nhà Đường có ghi "Nga Mi nhiều dược thảo, trà rất ngon, khác biệt với thiên hạ"

▫️ Trà này được chùa Vạn Niên chế biến. Tháng 4/1964, Trần Nghị (1901-1972), là 1 trong thập đại nguyên soái của Trung Quốc, trên đường tới Tứ Xuyên đi qua núi Nga Mi, nghỉ chân tại chùa Vạn Niên. Lão hòa thượng pha mời Trần Nghị một ấm trà, mùi hương bao trọn khoang mũi. Trần Nghị uống hai ngụm, vị đậm ngọt, hương thanh mát, cảm thấy tinh thần sảng khoái, liền hỏi trà này ở đâu. Lão hòa thượng đáp đây là sản phẩm của núi Nga Mi, dùng công nghệ đặc biệt để gia công mà thành.

 

– Truyện kể:

Vào một ngày cuối tháng tư năm 1964, Phó tổng thống quốc hội, Trần Nghị, đã đến Tứ Xuyên, khi đi đến núi Nga Mi, ông đã nghỉ ngơi ở chùa Vạn Niên bên sườn núi.

Vị sư già pha một ly trà xanh vừa mới hái và đưa cho Trần Nghị, một làn hương thơm xông vào mũi, …

Trần Nghị mỉn cười và uống hai ngụm, trà có vị nồng và có vị ngọt trở lại. hương thanh thấm sâu vào trong bụng, có cảm giác như mọi mệt nhọc đều tan biến, ông liền hỏi : “ trà này được sản xuất ở đâu ?”

Vị sư già trả lời rằng : “ loại trà này là đặc sản của núi Nga Mi chúng tôi, sử dụng phương pháp đặc biệt để chế biến thành.

Trần Nghị lại hỏi : “ loại trà này tên gọi là gì ?”

Vị hòa thượng già trả lời rằng : “ loại trà này còn chưa có tên! Mời ông đặt một cái tên cho loại trà này!”

Trần Nghị từ chối rằng : “ tôi là người thô tục, không biết đặt tên nho nhã.”

Qua nhiều lần cần xin của vị sư già, Trần Nghị vui vẻ nói:” tôi thấy loại trà này hình dáng bên ngoài giống lá trúc, thanh túc vui mắt, cứ gọi là “ trúc diệp thanh “

return to top