✴️ Bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước

Nội dung

Chữa bệnh xương khớp từ các bài thuốc dân gian từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người. Cùng với y học hiện đại, việc kết hợp điều trị với các bài thuốc này lại cho hiệu quả nhiều hơn mong muốn. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu bài thuốc chữa xương khớp từ cây cỏ xước khá đơn giản.

Bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước

Bệnh xương khớp gây phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày cho bệnh nhân

 

Tác dụng của cây cỏ xước

Cỏ xước có có tên khoa học là Achyranthes aspera L., thuộc họ Rau dền (Amaranthaceae), còn được gọi là ngưu tất nam, hà ngù, cỏ nhả lìn ngu… Đây là một loại thực vật có thân mảnh, cao khoảng 1m, mọc hoang khắp nơi.

Theo Đông y, cỏ xước có vị đắng, chua, cay, tính bình, có tác dụng lưu thông máu huyết, tiêu viêm, bổ gan bổ thận, tăng cường gân cốt, thường được sử dụng để chữa các bệnh như viêm phế quản, viêm thận, sỏi tiết niệu, chữa cao huyết áp, tụ máu bầm và đặc biệt là chữa nhiều bệnh xương khớp rất hiệu quả.

Tác dụng của cây cỏ xước

Cây cỏ xước

 

Rễ cỏ xước có 2 thành phần quan trọng là achyranthine alkaloids và saponin có khả năng làm hạ huyết áp, giãn mạch máu, tăng cường hô hấp và chống viêm giảm đau.

 

Bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước

Dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước bạn có thể tham khảo:

Chữa phong thấp, viêm khớp, khớp sưng đau:

Bài thuốc 1: Dùng 40g cỏ xước, 20g thổ phục linh, 30g hy thiêm, 20g cỏ mực, 12g ké đầu ngựa, 12g ngải cứu cho vào ấm sắc thuốc mỗi ngày.

Bài thuốc 2: Cho 16g rễ cỏ xước, 16g hy thiêm thảo, 16g nhọ nồi, 20g phục linh, 12g thương nhĩ tử, 12g ngải cứu đem sao vàng  rồi cho vào ấm sắc với nước 3 lần. Sau đó, hòa 3 lần nước thuốc này lại với nhau và đem sắc lần cuối cho đặc lại rồi chia ngày uống 3 lần. Người bệnh nên uống từ 7 ngày đến 10 ngày liên tục để cho tác dụng hiệu quả.

Chữa thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước

Khi có dấu hiệu mắc các bệnh xương khớp bạn cần đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời

 

Thuốc uống: Dùng 30g cỏ xước, 30g cây chìa vôi, 30g dền gai, 30g cỏ ngươi, 30g tầm gửi, 30g lá lốt đã phơi khô đem sắc uống thay nước trong ngày.

Thuốc đắp: Dùng lá cây chìa vôi trộn với muối rồi giã nhỏ và cho vào túi vải mỏng đắp lên vùng thoát vị.

Chữa viêm đa khớp dạng thấp:

Đem 20g rễ cỏ xước tẩm rượu và sao qua. Sau đó, cho 16g dây đau xương, 16g tang ký sinh, 12g đương quy, 12g bạch thược, 12g đảng sâm, 12g thục địa, 12g độc hoạt, 12g tục đoạn, 12g tần giao, 8g xuyên khung, 8g quế chi, 6g tế tân và 6g cam thảo vào chung với cỏ xước và sắc thành thuốc, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tiếp 10 ngày để có hiệu quả.

Trên đây là bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước, bạn có thể áp dụng để điều trị bệnh tại nhà. Tuy nhiên, bài thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, để chữa bệnh hiệu quả bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top