✴️ Cây tầm ma và những triển vọng trong y học

Nội dung

Chống lại quá trình lão hóa

Cây tầm ma chứa vitamin C, kẽm, pro-vitamin A, kali, flavonoid, các nguyên tố vi lượng... Những hoạt chất này được coi như chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp cơ thể giảm căng thẳng, hỗ trợ tăng cường trong trường hợp trí tuệ mệt mỏi và làm việc quá sức. Bạn có thể uống 3 cốc nước từ lá cây tầm ma mỗi ngày để giảm căng thẳng, mệt mỏi.

 

Chắc khỏe xương, tóc và móng

Nhờ chứa canxi và silica trong lá nên tầm ma có lợi thế trong chống lại bệnh loãng xương. Hơn nữa, loại cây này còn rất giàu khoáng chất, vitamin và axit amin, có tác dụng tái khoáng đối với các trường hợp sử dụng phương pháp điều trị nặng như hóa trị liệu.

 

Kích thích tuyến giáp

Cây tầm ma góp phần duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp, tuyến thượng thận và phù hợp cả với thời kỳ mãn kinh. Rễ của nó cũng được cho là có khả năng chống lại một số bệnh lành tính của tuyến tiền liệt.

Cây tầm ma có chứa hoạt chất beta – sitosterol. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học ung thư và trị liệu năm 2016, beta – sitosterol có khả năng prostaglandin (prostaglandin trực tiếp ảnh hưởng đến viêm tuyến tiền liệt, làm giảm lưu lượng máu và kích thước của tuyến tiền liệt).

 

Khả năng chống viêm hiệu quả

Tầm ma có khả năng khôi phục sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể. Do đó nó góp phần chống lại chứng viêm và đau mãn tính, làm dịu chứng ợ nóng, giảm đau khớp, viêm khớp và thấp khớp.

Thải độc cơ thể

Theo một số nghiên cứu, tầm ma còn có tác dụng làm sạch và khử cặn (loại bỏ clorua và urê). Nhờ công dụng lợi tiểu nên tầm ma được khuyến khích sử dụng để chăm sóc sức khỏe thận, thậm chí được chỉ định sử dụng trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu.

 

Lưu ý:

Cây tầm ma nên được sử dụng dưới dạng khô hoặc nấu chín, với một lượng vừa phải, bởi lá tầm ma tươi có nhiều gai, có thể gây hại cho da. Mặt khác, tầm ma chứa các hoạt chất như: Acetylcholine, Histamin, Serotonin, Leukotrien, Axit formic có thể gây phát ban, nổi mụn, mề đay và ngứa. Tuy nhiên, những hoạt chất này sẽ giảm dần về lượng hoặc bị loại bỏ khi ta chế biến tầm ma dưới dạng nấu chín hoặc phơi khô.

Phụ nữ có thai nên tránh tiêu thụ tầm ma bởi nó có thể gây co bóp tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai.

Những nghiên cứu gần đây về cây tầm ma

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Monash (Úc) đã phát hiện ra chất chiết xuất tự nhiên từ cây tầm ma có tác dụng tránh thai cho nam. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể bào chế ra loại thuốc tránh thai hiệu quả.

Chất từ cây tầm ma sau khi được phân lập sẽ kết hợp với tamsulosin, một loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt, và bào chế thành thuốc tránh thai cho nam.

Thuốc hoạt động bằng cách cản trở sự di chuyển của tinh trùng. Trong thí nghiệm trên chuột, loại thuốc làm từ chất chiết xuất này đã chứng minh hiệu quả. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One.

Mục đích của nghiên cứu là tìm ra giải pháp tự nhiên có thể thay thế cho các loại thuốc tránh thai nam giới vốn tác động đến hoóc môn trong cơ thể. Nhóm nghiên cứu lưu ý là các chất chiết xuất được dùng để bào chế thành thuốc viên và để uống, không phải dùng để thoa.

Vì vậy, họ khuyến cáo mọi người không nên tự dùng lá tầm ma để thoa ngoài. Nó không chỉ không có hiệu quả ngừa thai mà còn là hành động nguy hiểm vì lá tầm ma có thể gây hại cho da với các triệu chứng như phát ban, nổi mụn, mề đay hay ngứa

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top