✴️ Nấm Chaga

Nội dung

Tên thường gọi

 • Cinder conk
 • Birch conk
 • Clinker polypore

Hãy trao đổi với bác sĩ biết về các loại thực phẩm chức năng bạn đang dùng, chẳng hạn như thảo dược, vitamin, khoáng chất hay các bài thuốc đông y, cổ truyền, dược liệu. Điều này sẽ giúp họ chăm sóc và giữ cho bạn an toàn.

Tên khoa học

 • Inonotus obliquus

 

Tóm tắt 

Nấm Chaga thường được tìm thấy trên cây bạch dương ở vùng khí hậu lạnh. Loại nấm này từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian ở Nga và các nước Bắc Âu khi đau ốm, bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Nấm Chaga có bộ phận dùng bao gồm gỗ từ giá thể và sợi nấm xâm lấn.

Nấm chaga đã chứng minh tác dụng kháng u, chống đột biến, kháng vi rút, chống kết tập tiểu cầu, chống đái tháo đường, chống oxy hóa, giảm đau, điều hòa miễn dịch, kháng viêm cả in vitro và in vivo.

Trong các mô hình thử nghiệm trên động vật, nấm chaga thể hiện các hoạt tính chống dị ứng, tăng nhận thức và chống oxy hóa, cũng như tác dụng kháng viêm đối với bệnh viêm đại tràng. Sử dụng polysaccharid chiết xuất từ nấm chaga bằng đường uống cho thấy tác dụng tăng sức bền và cải thiện các chỉ số sinh học liên quan đến tình trạng mệt mỏi. Nấm chaga cũng có tác dụng chống đái tháo đường.

Ngoài ra, chiết xuất từ nấm chaga và các thành phần có tác dụng ức chế các tế bào ung thư đại tràng, phổi và gan đồng thời hoạt hóa quá trình chết tế bào theo chương trình. Chất inotodiol từ nấm chaga có tác dụng kháng u, chống lại các tế bào ung thư cổ tử cung. Trong một số nghiên cứu, nấm chaga đã chứng minh khả năng gây chết tế bào theo chương trình một cách chọn lọc đối với các tế bào khối u mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Trong các mô hình thử nghiệm trên động vật, nấm chaga có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư hắc tố. Tuy vậy, chưa có thử nghiệm lâm sàng nào đánh giá tính an toàn và hiệu quả của nấm chaga trong phòng và điều trị bệnh ung thư, bệnh tim mạch hay tiểu đường.

Vì nguồn tài nguyên loài nấm này ngoài tự nhiên gần như đã cạn kiệt, các nhà khoa học đang tìm cách phát triển nuôi trồng để thay thế nấm chaga hoang dã.

Nguồn thực phẩm

Mặc dù nấm chaga là một loại nấm ăn được, nhưng nó thường không được dùng để ăn do có vị đắng. Thay vào đó, trà làm từ nấm được tiêu thụ phổ biến hơn.

Mục đích sử dụng

 • Giảm viêm
 • Phòng và điều trị ung thư
 • Bảo vệ gan
 • Kích thích miễn dịch

 

Cơ chế tác dụng

Các axit oxalic, gallic, protocatechuic và p-hydroxybenzoic đã được tìm thấy trong dịch chiết xuất của nấm chaga. Trong nghiên cứu in vitro, tác dụng chống đái tháo đường được cho là nhờ các terpenoid ức chế alpha-glucosidase. Đặc tính chống viêm và giảm đau có thể xảy ra thông qua ức chế nitric oxide synthase (iNOS) và cyclooxygenase-2 (COX-2). Tác dụng điều hòa miễn dịch được cho là do tế bào của hệ miễn dịch Th1 / Th2 tiết cytokine và điều hòa sản xuất kháng thể đặc hiệu với kháng nguyên. Hoạt tính chống sự liên lạc giữa các tế bào vi khuẩn (quorum sensing) ở nấm chaga cho thấy các hoạt tính chống nhiễm trùng ngoài tác dụng điều hòa miễn dịch.

Trong các nghiên cứu trên động vật, dịch chiết methanol từ nấm chaga có các tác dụng có lợi đối với học tập và ghi nhớ thông qua giảm mức malondialdehyde và nitrit, giảm hoạt enzyme acetylcholinesterase và khôi phục mức glutathione, superoxide dismutase và acetylcholine. Khả năng chống mệt mỏi được cho là của polysaccharid từ nấm chaga do làm tăng sức bền và hàm lượng glycogen trong gan và cơ ở chuột, đồng thời làm giảm nồng độ axit lactic trong máu và nito ure huyết thanh. Tác dụng chống viêm trong mô hình viêm đại tràng ở động vật có liên quan đến sự ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF)-alpha, iNOS, và interleukin (IL)-1beta.

Các thành phần 3beta-hydroxy-lanosta-8, 24-dien-21-al và inotodiol trong nấm chaga có các hoạt tính chống đột biến và chống oxy hóa. Các dẫn xuất lignin tan trong nước cũng đã được xác định là các thành phần mang hoạt tính sinh học chống ung thư. Dịch chiết nước nóng của nấm chaga thể hiện các hoạt động ức chế và hoạt hóa protein gây chết theo chương trình chống lại các tế bào ung thư đại tràng thông qua việc điều hòa tăng đáp ứng với Bax và caspase-3 và giảm đáp ứng với Bcl-2. Tác dụng ức chế ung thư đại tràng được thực hiện bởi thành phần ergosterol thông qua việc điều hòa giảm đáp ứng với beta-catenin. Inotodiol là một triterpenoid được phân lập từ nấm chaga, có khả năng ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư cổ tử cung và gây chết tế bào theo chương trình thông qua tăng hoạt tính Bax, giảm Bcl-2, giảm đáp ứng với cyclin E và tăng đáp ứng với p27. Dịch chiết từ ​​nấm chaga ức chế sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào gan ở người thông qua ngừng pha G0/G1 chu kỳ tế bào và cảm ứng chết theo chương trình có chọn lọc. Sự chết theo chương trình cũng có thể gây ra sự phân cắt caspase và sự phân mảnh hạt nhân tế bào.

 

Tác dụng không mong muốn

 • Bệnh thận do oxalat: xảy ra ở một phụ nữ 72 tuổi bị ung thư gan ăn bột nấm chaga (4-5 muỗng cà phê mỗi ngày liên tục trong 6 tháng).
 • Bệnh thận giai đoạn cuối: xảy ra ở một người đàn ông 49 tuổi ăn nấm chaga trong thời gian dài.

Tương tác với thuốc

 • Thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc thuốc chống đông máu: Chiết xuất từ nấm chaga ức chế sự kết tập tiểu cầu trong mô hình thử nghiệm trên chuột. Nó cũng có thể có tác dụng hiệp đồng khi được sử dụng với thuốc chống đông máu/chống kết tập tiểu cầu, tuy nhiên chưa có bằng chứng khẳng định mối liên quan trên lâm sàng.
 • Thuốc hạ đường huyết: Trong thử nghiệm in vitro, nấm chaga có tác dụng hiệp đồng trong giảm đường huyết. Ý nghĩa trên lâm sàng của tác dụng hiệp đồng này chưa được chứng minh.

 

Tài liệu tham khảo

https://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/herbs/chaga-mushroom

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top