✅ 6 phương pháp giúp làm căng da mặt

Nội dung

Nguyên nhân nào khiến da chảy xệ

Da chùng nhão hoặc chảy xệ xảy ra khi các yếu tố bên trong hoặc bên ngoài tác động đến các phân tử quan trọng giúp giữ cho da đàn hồi, săn chắc và giữ nước.
Hầu hết mọi người bắt đầu cảm thấy da nhão hoặc lỏng lẻo ở độ tuổi từ 35 đến 40 tuổi. Da chảy xệ xảy ra theo tuổi tác chủ yếu là do mất mạng lưới collagen, sợi elastin và axit hyaluronic - một phân tử giúp da giữ ẩm.
Ngoài ra, giảm cân, đặc biệt là giảm cân đáng kể hoặc nhanh chóng và mang thai cũng có thể khiến da chảy xệ do kéo căng các phân tử da hoặc thay đổi cấu trúc của da.

Một số yếu tố sức khỏe và lối sống khác cũng có thể góp phần gây ra tình trạng da lỏng lẻo bao gồm:

 • Thời kỳ mãn kinh;
 • Tổn thương do tia cực tím (UV);
 • Nhuộm da nhân tạo;
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid và corticosteroid;
 • Sản phẩm da hoặc chất tẩy rửa có chứa hóa chất mạnh;
 • Hút thuốc;
 • Uống rượu.

Trong bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về các kỹ thuật phổ biến để làm căng da chùng và các cách ngăn ngừa da chảy xệ.

1. Bài tập

Tập thể dục thường xuyên là một phương pháp quan trọng để giữ gìn sức khỏe. Một số loại hình tập thể dục cũng có thể giúp giảm tác động của lão hóa da.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy tập luyện sức bền có thể làm giảm tác động của những thay đổi về da do tuổi tác ở chuột và người. Các tác giả lưu ý rằng tập luyện sức bền làm giảm sự thay đổi của da bằng cách cải thiện sự trao đổi chất của mô, chủ yếu bằng cách kích thích giải phóng một loại hormone gọi là interleukin-15 từ cơ xương.

Phụ nữ có làn da chùng nhão do mang thai nên nói chuyện với bác sĩ về cách tốt nhất để tham gia hoạt động thể chất một cách an toàn và những bài tập nào cần tránh.

2. Sản phẩm làm săn chắc

Nhiều loại gel làm săn chắc, kem, miếng dán và các sản phẩm giúp điều trị tại chỗ cho các trường hợp da chảy xệ. Có thể tham khảo một số sản phẩm làm săn chắc da chứa các hợp chất retinoid - là chất chống oxy hóa mạnh có thể thúc đẩy sản xuất collagen.

Tuy nhiên, các chuyên gia không cho rằng các sản phẩm làm săn chắc có hiệu quả tổng thể và sự thẩm thấu của chúng vào da có thể không đủ sâu để giúp nâng vùng da chảy xệ.

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, hầu hết các sản phẩm làm săn chắc đều mang lại hiệu quả tốt, nhất là tác động như một loại kem dưỡng ẩm. Cần phải sử dụng sản phẩm trong một thời gian dài để nhận thấy sự hiệu quả.

3. Bổ sung

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da. Bổ sung dinh dưỡng có thể có lợi cho làn da chảy xệ, bao gồm tác dụng chống lão hóa và chống đông máu. Một số chất bổ sung cho da có thể mang lại kết quả khả quan bao gồm:

Collagen thủy phân

Nhiều người nghĩ rằng bổ sung collagen làm giảm tác động của lão hóa da bằng cách tăng cường lượng collagen. Collagen peptide ở dạng bổ sung đường uống có thể cải thiện:

 • Tăng hàng rào độ ẩm của da bằng cách tăng nồng độ axit hyaluronic;
 • Sản xuất collagen;
 • Tăng sự phát triển của nguyên bào sợi da - tế bào giúp tạo ra các hợp chất liên kết;
 • Làm lành vết thương.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Da liễu Mỹ phẩm cho thấy những phụ nữ tiêu thụ 10 gam peptide collagen dạng uống trước khi đi ngủ đã cải thiện được mức độ collagen của da và cấu trúc tổng thể sau 4 tuần. Hơn nữa, kết quả mức độ hydrat hóa da cũng tốt hơn sau 8 tuần.

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa và các enzym chống oxy hóa có thể giúp giảm chảy xệ da và nếp nhăn bằng cách trung hòa các loại oxy phản ứng (ROS). ROS là các hợp chất có thể kích hoạt các phản ứng cuối cùng làm suy giảm collagen. Chất chống oxy hóa cũng có thể giúp kích thích sự tái tạo của collagen và elastin.

Một số chất chống oxy hóa có trong một số thực phẩm, đồ uống và chất bổ sung dinh dưỡng bao gồm:

 • Vitamin A, C, D và E;
 • Coenzyme Q10;
 • Selen;
 • Kẽm;
 • Epigallocatechin gallate (EGCG).

Có thể bổ sung các chất chống oxy hóa thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa hoặc giảm các tình trạng về da.

Việc uống quá nhiều một số loại vitamin trong thời gian dài, đặc biệt là vitamin A và E, có thể gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn, nôn và đau bụng. Trong một số trường hợp, có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Phải tuân theo liều lượng trên nhãn khi dùng chất bổ sung. Những người có tình trạng sức khỏe nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nhằm tránh các tác dụng phụ không mong muốn hoặc tương tác với các loại thuốc khác.

4. Xoa bóp

Mát xa có thể cải thiện lưu lượng máu và kích thích các nguyên bào sợi - là những tế bào giúp sản xuất các mô liên kết, chẳng hạn như collagen và elastin, giữ cho da săn chắc.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng xoa bóp có thể làm tăng sản xuất ti thể. Ti thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của mô và tế bào. Hơn nữa, có mối liên hệ giữa rối loạn chức năng ti thể và lão hóa da.

Cần nghiên cứu thêm để xác định cách tốt nhất để sử dụng mát xa để làm căng da. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy việc sử dụng thiết bị mát-xa da nhẹ trong 1 phút hai lần mỗi ngày trong 10 ngày làm tăng biểu hiện của các phân tử da như procollagen-1, fibrillin và tropoelastin.

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng việc sử dụng thiết bị mát xa sau khi thoa kem chống lão hóa lên mặt và cổ sẽ làm tăng tác dụng của sản phẩm.

Các biện pháp giúp làm căng da mặt

5. Quy trình phẫu thuật

Các thủ thuật không xâm lấn có thể giúp giảm bớt tình trạng da chùng nhão. Tuy nhiên, các thủ thuật này không có nhiều hiệu quả đối với những trường hợp da chùng mức độ nặng.

Các thủ thuật này thường chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để thực hiện. Hầu hết các liệu trình đều an toàn đối với mọi màu da và phù hợp với với hầu hết các bộ phận trên cơ thể.

Nhiều liệu pháp điều trị da chùng nhão bằng cách tăng cường sản xuất collagen và elastin ở các lớp khác nhau của da, thường bằng cách sử dụng các thiết bị khác nhau để truyền nhiệt dưới da. Một số phương pháp không phẫu thuật bao gồm:

Siêu âm

Sóng siêu âm hoạt động trên các lớp sâu nhất của da. Hầu hết các trường hợp nhận thấy sự hiệu quả trong vòng 2–6 tháng kể từ lần điều trị đầu tiên và ngày càng cải thiện đáng kể hơn với các liệu pháp điều trị bổ sung. Hiệu quả của phương pháp điều trị có thể kéo dài đến 1 năm.

Phương pháp điều trị bằng laser

Phương pháp điều trị bằng laser tập trung vào lớp bên ngoài của da. Hầu hết sẽ cần khoảng 3 – 5 lần điều trị để mang lại hiệu quả và những thay đổi này thường có thể nhìn thấy được sau khoảng từ 2 – 6 tháng kể từ lần điều trị cuối cùng. Phương pháp điều trị bằng laser đặc biệt hữu ích trên bắp tay và bụng.

Điều trị bằng sóng tần số vô tuyến (RF) không phẫu thuật

Trong phương pháp này, bác sĩ da liễu sẽ đặt một thiết bị sát vào da để làm nóng mô bên dưới. Hầu hết những người thực hiện phương pháp này đều thấy kết quả sau một lần điều trị.

Tuy nhiên, phải mất khoảng 6 tháng để thấy được hiệu quả một cách rõ ràng. Với việc chăm sóc da đúng cách, kết quả có thể kéo dài từ 2 – 3 năm.

6. Thủ tục xâm lấn tối thiểu

Một số thủ thuật xâm lấn hơn một chút sử dụng một số thiết bị hỗ trợ có thể giúp giảm da chùng. Ví dụ về các thủ thuật xâm lấn tối thiểu bao gồm những thủ thuật dưới đây:

Điều trị bằng sóng tần số vô tuyến (RF) phẫu thuật

Hình thức xâm lấn tối thiểu của tần số vô tuyến bao gồm việc đưa các ống cực nhỏ qua các vết rạch nhỏ trên da để truyền nhiệt đến những vùng cần căng da.

Thủ thuật này thường được áp dụng trên cổ hoặc vùng trên cánh tay và có thể cho kết quả trong vòng 1 tháng. Quy trình này thường diễn ra dưới sự gây tê tại chỗ và cần phải đeo băng ép trong 4 – 5 ngày sau đó.

Ánh sáng xung cường độ cao

Điều trị bằng ánh sáng xung cường độ cao kết hợp với tần số vô tuyến để điều trị da ở các mức độ khác nhau giúp cho hiệu quả được tốt hơn. Có thể thực hiện các phương pháp điều trị bằng ánh sáng xung cường độ cao để thấy kết quả và đôi khi nó không phù hợp với những người có tông màu da sẫm hơn hoặc da rám nắng.

Tái tạo bề mặt bằng laser

Tái tạo bề mặt bằng laser có thể là một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong số tất cả các thủ thuật không phẫu thuật và xâm lấn tối thiểu để điều trị các trường hợp da chùng nhẹ.

Sau khi thực hiện liệu trình, cần nghỉ ngơi 5 – 7 ngày sau và kết quả thường nhận thấy sau khoảng 2 tuần. Liệu trình tái tạo bề mặt bằng laser có nguy cơ nhỏ để lại sẹo.

7. Có thể ngăn da chùng xuất hiện không?

Trong nhiều trường hợp như những trường hợp liên quan đến lão hóa hoặc thay đổi nội tiết tố, da chảy xệ khó có thể ngăn ngừa hoàn toàn.

Một số yếu tố làm cho da đàn hồi hơn và chống lại các yếu tố có thể làm suy yếu và bong tróc da. Có thể giúp ngăn ngừa da chảy xệ bằng cách:

 • Giảm cân một cách khoa học;
 • Áp dụng các biện pháp chống nắng khi ra đường;
 • Tránh sử dụng giường tắm nắng;
 • Chế độ ăn uống lành mạnh;
 • Uống đủ nước;
 • Bỏ thuốc lá hoặc tránh khói thuốc thụ động;
 • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh;
 • Hạn chế tiếp xúc với nước quá nóng hoặc nước có chứa clo;
 • Tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh.

8. Tổng kết

Da chảy xệ không phải là tình trạng nguy hiểm và không cần điều trị, tuy nhiên thường ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và làm giảm sự tự tin. Cách tốt nhất để làm căng da chùng phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và sức khỏe tổng thể của một cá nhân.

Đối với các trường hợp da chảy xệ nghiêm trọng, phẫu thuật có thể giúp tạo ra sự khác biệt đáng kể nhất. Các trường hợp nhẹ đến trung bình có thể áp dụng các phương pháp như:

 • Tập thể dục;
 • Mát xa;
 • Sử dụng sản phẩm làm săn chắc;
 • Bổ sung dinh dưỡng;
 • Thủ tục phẫu thuật;
 • Thủ tục xâm lấn tối thiểu.

Nếu cảm thấy lo lắng về tình trạng da chảy xệ nên tìm lời khuyên từ bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

 

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.  
 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.
 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709
 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương
Chia sẻ trên Zalo
return to top