✅ Biến chứng của mụn và một số phương pháp điều trị

Nội dung

Sẹo có thể xảy ra nếu bệnh nhân nặn mụn, do đó tránh việc làm này là điều cần thiết. Có 2 loại sẹo mụn chính:

 • Sẹo lõm đáy nhọn (ice pick scars): những lỗ nhỏ, sâu trên bề mặt da, trông giống như bị vật nhọn đâm.
 • Sẹo lõm đáy lượn sóng (rolling scars): gây ra bởi những dải mô sẹo hình thành dưới da, làm cho bề mặt da nhấp nhô, không đồng đều.
 • Sẹo lõm đáy vuông (boxcar scars): những hỏm, trũng hình tròn hoặc hình xoan

Điều trị sẹo mụn

Điều trị sẹo mụn được xem là một loại dịch vụ thẩm mỹ và thường không nằm trong danh mục Bảo hiểm Y tế. Nên đến khám bác sĩ nếu bạn đang cân nhắc việc thực hiện điều trị sẹo mụn. Bác sĩ sẽ thảo luận và cho bạn lời khuyên liên quan đến việc điều trị và chi phí.

Bệnh nhân cần có một kỳ vọng thực tế về kết quả điều trị khi những phương pháp này có thể cải thiện sẹo mụn đến một mức độ nhất định và không thể làm biến mất hoàn toàn.

Một số phương pháp điều trị sẹo mụn:

Mài da

Đây là một phương pháp loại bỏ lớp ngoài cùng của da bằng laser hoặc một dụng cụ chuyên biệt. Sau thực hiện, da có thể đỏ rát một vài tháng, nhưng sau đó sẽ cải thiện đáng kể sự hiện diện của sẹo.

Điều trị bằng Laser

Laser liệu pháp có thể điều trị sẹo mụn từ nhẹ đến trung bình. Có 2 loại trị liệu laser:

 • Laser có bóc tách: laser sẽ loại bỏ một mảng nhỏ da quanh sẹo, kích thích tái tạo một vùng da mới và mềm mại hơn.
 • Laser không bóc tách: laser được dùng để kích thích sự tăng sinh collagen, từ đó giúp sửa chữa những tổn thương do sẹo và cải thiện bề mặt da.

Điều trị sẹo mụn bằng laser

Kỹ thuật bấm (Punch techniques)

Phương pháp này được dùng để điều trị sẹo đáy nhọn và sẹo đáy phẳng. Có 3 loại kỹ thuật bấm sẹo:

 • Bấm cắt sẹo (punch excision): điều trị sẹo đáy chọn mức độ nhẹ bằng cách loại bỏ mô chứa sẹo. Vết thương sau đó được liền lại và tạo nên một về mặt mềm mại và bằng phẳng hơn.
 • Bấm nâng sẹo (punch elevation): dùng điều trị sẹo đáy phẳng. Đáy của sẹo được bấm và loại bỏ. Sau đó nâng đáy lên ngang bằng với bề mặt da và cố định với vùng da xung quanh.
 • Bấm ghép (punch grafting): dùng để điều trị sẹo có đáy phẳng và rất sâu. Mô sẹo được bấm cắt và loại bỏ. Vết thương được làm đầy bởi một mẫu da lấy từ vùng khác của cơ thể (thường lấy da ở sau tai).

Bóc tách sẹo (subcision)

Đây là một thủ thuật ngoại khoa có thể dùng để điều trị sẹo có đáy lượn sóng. Mô sẹo bên dưới da được loại bỏ, sau đó cục máu đông được hình thành bên dưới da, tại vùng mô bị lấy đi. Cục máu đông sẽ giúp cho sự hình thành mô liên kết, từ đó đẩy sẹo lõm lên ngang với bề mặt da.

Sau khi thực hiện bóc tách sẹo, một số điều trị bổ sung như laser hoặc mài da có thể được phối hợp để cải thiện hiệu quả.

Trầm cảm

Mụn trứng cá ảnh hưởng đến tinh thần của bệnh nhân, gây ra cảm giác lo lắng và căng thẳng dữ dội. Từ đó khiến họ thu mình và ngại tiếp xúc với xã hội. Nhiều yếu tố tác động kết hợp lại có thể khiến bệnh nhân trở nên trầm cảm.

Trầm cảm có thể là hậu quả của việc bệnh nhân thường xuyên cảm thấy chán nản, tuyệt vọng và không có hứng thú, niềm vui khi làm việc. Khi đó, bạn cần đến khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Một số điều trị trầm cảm như:

 • Một số phương pháp trị liệu, như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)
 • Sử dụng một số loại thuốc chống trầm cảm;

Phương pháp hỗ trợ

Trang điểm cũng là một phương pháp tiện lợi để che đi sẹo mụn trên mặt.

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.  
 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.
 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709
 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top