✅ Các yếu tố gây khởi phát bệnh trứng cá đỏ

Nội dung

Bệnh trứng cá đỏ khiến da trở nên rất nhạy cảm từ đó dễ gây ra những đợt bùng phát bệnh với nhiều nguyên nhân khác nhau. Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể gây đỏ bừng mặt kéo dài trong nhiều giờ. Tất cả các loại sản phẩm chăm sóc da đều có thể gây ra cảm giác châm chích, bỏng rát hoặc ngứa vùng da mặt gần như vĩnh viễn.

Bất kì điều gì là nguyên nhân gây bùng phát bệnh trứng cá đỏ đều gọi là yếu tố khởi phát. Ánh nắng mặt trời và keo xịt tóc là yếu tố khởi phát phổ biến của bệnh trứng cá đỏ. Một số yếu tố khởi phát phổ biến khác như nhiệt độ, căng thẳng, rượu và đồ ăn cay nóng.

Các yếu tố khởi phát khác nhau ở từng bệnh nhân.

 

Nhận biết yếu tố khởi phát bệnh trưng cá đỏ của bản thân là rất quan trọng

Những đợt bùng phát bệnh trứng cá đỏ không chỉ gây ra những cảm giác khó chịu. Hiện tượng đỏ bừng mặt sau mỗi lần bùng phát bệnh sẽ kéo dài hơn. Bệnh có thể xuất hiệu trên nhiều vùng da. Một số bệnh nhân, hiện tượng đỏ bừng mặt lặp đi lặp lại dẫn tới việc đỏ da vĩnh viễn. Da có thể dày lên và xuất hiện các mạch máu có thể nhìn thấy được.

Các cơn đỏ bừng mặt càng lặp lại nhiều lần càng gây khó khăn cho việc điều trị. Những phương pháp điều trị có thể hiệu quả sẽ trở nên không hiệu quả nữa và bác sĩ có thể cần phải kê toa những thuốc mạnh ơn hoặc trao đổi về việc điều trị bằng laser tại phòng khám.

Biết rõ về những yếu tố khởi phát bệnh của bản thân và thực hiện một số thay đổi đơn giản có thể giúp bạn:

 • Giảm những đợt bùng phát

 • Kết quả điều trị tốt hơn

 • Ngăn ngừa bệnh diễn tiến xấu hơn

Điều đó lý giải vì sao các bác sĩ da liễu thường yêu cầu bệnh nhân tìm ra các yếu tố khởi phát của chính mình trước khi bắt đầu điều trị.

Ngay cả khi đang điều trị bệnh trứng cá đỏ thì các yếu tố khởi phát vẫn có thể là nguyên nhân gây bùng phát bệnh.

Bạn có thể tìm hiểu các yếu tố khởi phát bệnh của mình bằng cách thực hiện 3 bước sau.

Bước 1: tìm ra điều gì có thể gây khởi phát bệnh trứng cá đỏ của bản thân.

Để có thể nhận ra các yếu tố khởi phát cần phải thực hiện một số dò tìm. Hãy bắt đầu với danh sách các yếu tố khởi phát phổ biến. Bạn có nhận thấy bất cứ yếu tố nào có thể là nguyên nhân gây bùng phát bệnh của bản thân?

 • Nắng mặt trời

 • Căng thẳng

 • Nhiệt độ

 • Rượu, đặc biệt là rượu đỏ

 • Đồ ăn cay nóng

 • Sản phẩm chăm sóc da hoặc tóc

 • Mỹ phẩm

 • Gió hoặc lạnh

 • Một số loại thuốc

 • Tập thể dục

Nhận biết yếu tố khởi phát bệnh trưng cá đỏ của bản thân là rất quan trọng

Bước 2: Xác nhận lại yếu tố khởi phát

Sau bước 1 bạn đã có một số yếu tố nghi ngờ có thể là yếu tố gây khởi phát bệnh trứng cá đỏ của bản thân. Đây là lúc xác nhận xem mình đã nhận định chính xác chưa. Hiệp hội bệnh trứng cá đỏ quốc gia cung cấp một mẫu nhật kí nhằm giúp bạn xác nhận những yếu tố nghi ngờ bằng cách:

 • Hoàn thành bảng trả lời mỗi ngày, ít nhất trong 2 tuần.

 • Quan sát những vấn đề bạn đã đánh dấu trong bảng trả lời để ghi nhận những điều trung lắp với thời gian bệnh bùng phát.

Ngoài ra còn một cách khác là sử dụng một quyển sổ tay, viết vào đó những thức ăn, đồ uống, sản phẩm chăm sóc cá nhân bạn sử dụng, điều kiện môi trường (như nóng hoặc lạnh) có thể là nguyên nhân gây bùng phát bệnh. Bên cạnh đó cũng hãy ghi lại các triệu chứng và mức độ nặng của chúng.

Theo dõi những điều này trong vài tuần (hoặc vài tháng) có thể giúp bạn xác định được yếu tố khởi phát bệnh của mình.

Bước 3: thay đổi

Khi đã xác định yếu tố gây khởi phát, hãy hành động để có thể tránh được các đợt bùng phát. Bài viết sau đây sẽ cũng cấp một số giải pháp đơn giản giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn mà không làm thay đổi quá nhiều cuộc sống hàng ngày: Cách phòng ngừa các đợt bùng phát bệnh trứng cá đỏ

  --  BS Phan Vũ Lam Phương  --  

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top