✅ Điều trị đèn led

Nội dung

Đèn LED là gì?

LED là từ viết tắt của light-emitting diode, nghĩa là hai điện cực phát ra ánh sáng. Những ánh sáng này được sử dụng từ những năm 1960s, nhưng người ta chỉ mới áp dụng trong trị liệu da trong thời gian gần đây.

NASA là tổ chức đầu tiên phát triển ứng dụng ánh sáng từ đèn LED để thực hiện các thí nghiệm trồng cây trong không gian.

Tuy nhiên, kể từ đó, đèn LED đã chứng tỏ được những hiệu quả đầy hứa hẹn của mình trong việc giúp lành vết thương và tăng trưởng mô người.

Nhiều bước sóng ánh sáng đèn LED khác nhau, gồm ánh sáng xanh và ánh sáng đỏ, xuyên đến các độ sâu khác nhau của da. Sự xuyên thấu này có thể kích hoạt các quá trình sinh học giúp trẻ hóa và lành thương ở da. 

Ánh sáng xanh

Các chuyên gia tin rằng ánh sáng đèn LED xanh có thể làm giảm hoạt động tuyến bã nhỡn – vốn là những tuyến nhỏ sản xuất ra chất dầu nhờn trên da. Giảm hoạt động tiết bã nhờn sẽ dẫn đến giảm lượng dầu nhờn trên da, và có thể cải thiện các triệu chứng của mụn trứng cá.

Ánh sáng xanh cũng diệt vi khuẩn có vai trò quan trọng gây viêm trong sinh bệnh học của mụn trứng cá.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng ánh sáng xanh có thể cải thiện quá trình lành thương của các vết bỏng độ ba.

Ánh sáng đỏ

Ánh sáng đèn Led đỏ có thể cải thiện sẹo và các dấu hiệu lão hóa da, như nếp nhăn. Ánh sáng đỏ có thể tác động lên nguyên bào sợi, vốn là những tế bào da chịu trách nhiệm sản xuất ra sợi collagen của da. Collagen là một loại protein trong da và các mô liên kết khác, có vai trò trong quá trình lành thương. Cơ thể sản xuất ít collagen hơn khi tuổi càng cao, dẫn đến những dấu hiệu của lão hóa da.

Ánh sáng đỏ cũng giảm hiện tượng viêm ở da.

Ứng dụng và lợi ích của đèn LED

Điều trị đèn LED có thể giúp ích trong nhiều bệnh da, bao gồm:

  • Mụn trứng cá;
  • Viêm da;
  • Da xỉn màu;
  • Viêm da cơ địa;
  • Vảy nến;
  • Trứng cá đỏ;
  • Sẹo;
  • Các dấu lão hóa da bao gồm nếp nhăn và đốm nâu;
  • Lão hóa da do ánh nắng;
  • Giúp lành vết thương;
  • Và các tình trạng viêm da khác.

Một trong những lợi ích chính của điều trị đèn LED là phương pháp này rất an toàn. Theo y văn, điều trị đèn LED có bằng chứng dữ liệu về tính an toàn tuyệt vời. Đèn LED không phát ra tia cực tím gây hại cho da, do đó, điều trị đèn LED thích hợp để sử dụng thường xuyên. Không như lột da bằng hóa chất hay điều trị laser, điều trị đèn LED không gây bỏng. Điều trị đèn LED cũng an toàn cho tất cả các loại da và màu da.

Đèn LED có hiệu quả không?

Các nghiên cứu cho thấy điều trị đèn LED có thể hiệu quả trong quá trình lành thương và các loại tổn thương da khác. ; Điều trị đèn LED cải thiện hơn 40% các vết thương cơ xương trên những người được điều trị. Thời gian lành thương cũng được rút ngắn.

Khi ứng dụng trong các thủ thuật thẩm mỹ, một bài báo tổng quan dựa trên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng điều trị đèn LED có thể cải thiện nhiều tình trạng da, gồm vảy nến và mụn nhẹ đến trung bình.

Theo Hiệp Hội Da Liễu Hoa Kỳ, hầu hết các bệnh nhân mụn trứng cá sẽ thấy cải thiện triệu chứng của mụn sau điều trị đèn LED, tuy nhiên phải điều trị nhiều lần trước khi nhận thấy được sự cải thiện của làn da. Người ta thường nhận được kết quả tối ưu nhiều tuần sau lần điều trị cuối cùng. Điều trị duy trì cũng cần thiết để duy trì được hiệu quả. Các thiết bị điều trị đèn LED tại nhà thường ít hiệu quả hơn những điều trị chuyên nghiệp khác.

điều trị led cho da

 

Tính an toàn và các tác dụng phụ không mong muốn

 

Nhìn chung, điều trị đèn LED là an toàn. Quy trình điều trị không xâm lấn và không gây bỏng hay đau.

Các tác dụng phụ không mong muốn ngắn hạn rất hiếm. Khi xảy ra, chúng có thể bao gồm:

  • Viêm da;

  • Phát ban;

  • Đỏ da;

  • Sưng nề.

Bệnh nhân có bệnh lý về da nên tư vấn với bác sĩ Da Liễu trước khi điều trị đèn LED.

Cách sử dụng đèn LED

Điều trị đèn LED có thể được sử dụng tại cơ sở y tế hay sử dụng thiết bị điều trị tại nhà.

Trong một buổi điều trị tại cơ sở chăm sóc da, bác sĩ Da Liễu sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm xuống dưới các nguồn phát ánh sáng LED. Mỗi lần điều trị kéo dài khoảng 20 phút, và có thể cần đến 10 lần điều trị để thấy hiệu quả. Sau đó, bệnh nhân cần tái khám theo định kỳ để điều trị những lần tiếp theo.

Tại nhà, các thiết bị phát ánh sáng LED có thể tiện dụng hơn vì không cần phải hẹn tái khám. Tuy nhiên, điều trị tại nhà có thể kém hiệu quả hơn điều trị chuyên nghiệp tại cơ sở y tế.

Khi sử dụng một thiết bị đèn LED tại nhà, quan trọng là cần phải tuân thủ chính xác hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Những thiết bị này thường có dạng mặt nạ để đắp lên mặt trong nhiều phút, hoặc dạng gậy để chiếu lên da.

Điều trị đèn LED phù hợp điều trị mọi vùng da trên cơ thể, bao gồm mặt, tay, cổ, và ngực. Sau điều trị, không cần thời gian để phục hồi da.

Kết luận

Điều trị đèn LED là một điều trị an toàn cho nhiều tình trạng da gồm mụn trứng cá, lão hóa da, vết thương da, và một số vấn đề khác. Các nghiên cứu khẳng định kết quả đầy hứa hẹn của liệu pháp này, cần nhiều lần điều trị duy trì để đạt hiệu quả tối ưu. Điều trị chuyên nghiệp tại cơ sở y tế thường hiệu quả hơn điều trị tại nhà.

 

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

  • Dịch vụ da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.  
  • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709
  • Facebook FanpageThẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương
Chia sẻ trên Zalo
return to top