✅ Điều trị mụn trứng cá bằng laser và ánh sáng

Nội dung

Hầu hết bệnh nhân thuyên giảm mụn nhưng không phải tất cả

Nhiều nghiên cứu cho thấy laser và các nguồn sáng khác có thể giúp giảm mụn trứng cá tuy nhiên hiếm khi có thể sử dụng đơn độc để điều trị mụn. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, các bác sĩ da liễu thường cần sử dụng kết hợp thêm các phương pháp khác như sử dụng các thuốc thoa điều trị mụn.

Kết quả thay đổi giữa các bệnh nhân khác nhau

Mỗi loại mụn cho đáp ứng khác nhau với laser và ánh sáng và tùy đáp ứng của mỗi người với tia laser, kết quả điều trị sẽ khác nhau trên mỗi bệnh nhân.

Để đạt được hiệu quả, đa số mọi người cần nhiều lần điều trị

Một vài nghiên cứu cho thấy, điều trị nhiều lần mang lại hiệu quả tốt hơn một lần điều trị.

Cần có thời gian để thấy được kết quả tốt nhất

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân có thể thấy hiệu quả tốt nhất nhiều tuần sau lần điều trị cuối cùng. Trong một nghiên cứu, các bệnh nhân chỉ sử dụng liệu pháp quang động, giảm 50% mụn sau 4 tuần điều trị và 3 tháng sau điều trị, các bệnh nhân này giảm đến 72% thương tổn.

làm đẹp da bằng liệu pháp laser

Cần thiết phải theo dõi sau điều trị

Mặc dù kết quả sau điều trị thường được duy trì tuy nhiên để duy trì lâu dài, người bệnh cần được theo dõi hoặc điều trị duy trì 1-2 lần/năm.

Các tác dụng phụ của điều trị mụn bằng laser và ánh sáng

Đỏ da và phù nề nhẹ là các biểu hiện hay gặp sau trị liệu với laser và ánh sáng. Một vài bệnh nhân cảm thấy da châm chích hoặc rát. Tuy nhiên những tác dụng phụ này thường nhẹ và sẽ biến mất sau vài giờ hoặc ngày sau đó. Một vài tác dụng phụ khác cũng có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp như đau, phỏng hay nổi bóng nước. Thay đổi màu da hoặc tạo sẹo cũng có thể gặp. Để giảm thiểu xảy ra các tác dụng phụ, bạn nên điều trị với các bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Cần thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Để có hiệu quả tốt nhất và ít tác dụng phụ nhất, bạn nên tuyệt đối tuân theo các chỉ dẫn chăm sóc da sau trị liệu của bác sĩ. Ví dụ như tránh nắng 48 giờ sau liệu pháp quang động. Đồng thời cần có các biện pháp chăm sóc da thường ngày phù hợp.

Một số loại laser ánh sáng dùng để điều trị mụn

Không có loại laser hay ánh sáng nào có khả năng điều trị hết tất cả các loại mụn như sẩn viêm, mụn đầu trắng, mụn đầu đen, nốt, nang. Đó là lý do vì sao các bác sĩ thường dùng nhiều loại laser ánh sáng khác nhau để điều trị mụn.

Ánh sáng xanh, ánh sáng đỏ

Những ánh sáng này phát ra các tia màu xanh hoặc màu đỏ, có hiệu quả trong điều trị các mụn sẩn viêm, tuy nhiên lại kém hiệu quả với các loại mụn đầu trắng, mụn đầu đen hoặc mụn nốt, nang.

Các dụng cụ sử dụng tại nhà

Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ đã chấp thuận cho các thiết bị LED phát các ánh sáng nhìn thấy (xanh, đỏ, xanh + đỏ) được sử dụng tại nhà. Các thiết bị này yếu hơn các thiết bị tương tự được sử dụng bởi các bác sĩ chuyên khoa. Và như đã nói ở trên, các ánh sáng này hầu như chỉ tác động lên mụn viêm. Không có phác đồ điều trị rõ ràng tuy nhiên nếu muốn thử, bạn nên sử dụng thiết bị này 2 lần 1 ngày. Một vài loại cần sử dụng 2 lần/ngày, mỗi lần trong 30-60 phút, trong 4-5 tuần.

Ánh sáng hồng ngoại

Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ chấp thuận cho sử dụng ánh sáng hồng ngoại cho điều trị sẩn viêm, bao gồm cả những sẩn viêm trên lưng. Ánh sáng hồng ngoại không hiệu quả với các loại mụn đầu trắng, mụn đầu đen hoặc mụn nốt, nang.

Quang động liệu pháp

Trong quá trình thực hiện quang động liệu pháp, bạn sẽ được bôi lên vùng da mụn một dung dịch làm cho da nhạy cảm hơn với ánh sáng. Dung dịch này thường được lưu trên da trong vòng 15 phút đến 3 giờ. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng laser hoặc ánh sáng để điều trị trên da bạn.

Liệu pháp quang động học có thể giúp điều trị các trường hợp mụn nặng. Có những bệnh nhân mụn nốt nang đã được dùng liệu pháp này để điều trị sạch mụn kéo dài trong nhiều năm.

Liệu pháp quang học khí hút (Photopneumatic therapy) 

Liệu pháp quang học khí hút kết hợp ánh sáng xung cường độ cao (IPL) với một máy hút nhẹ nhàng. Phương pháp này giúp loại bỏ dầu thừa và da chết từ những lỗ chân lông bị bít tắc. Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ chấp thuận cho sử dụng phương pháp này trong điều trị mụn đầu đen, mụn đầu trắng và một vài sẩn viêm. Nó không thể điều trị mụn nốt, nang.

Kết luận

Có khá nhiều loại laser và ánh sáng dùng để điều trị mụn trứng cá. Hiệu quả điều trị mụn khá cao với thời gian duy trì sạch mụn sau điều trị lâu dài. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao và tránh được các tác dụng phụ, bạn nên tìm gặp bác sĩ da liễu để được khám, tư vấn và điều trị.

Xem thêm: Salicylic acid có giúp điều trị mụn trứng cá hay không?

 

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

  • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.  
  • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.
  • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709
  • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương
Chia sẻ trên Zalo
return to top