✅ Lợi ích và tác dụng phụ của việc điều trị mụn bằng ánh sáng xanh

Nội dung

Liệu pháp ánh sáng xanh là một phương pháp điều trị mụn không xâm lấn bằng cách sử dụng ánh sáng để tiêu diệt một số loại vi khuẩn trên da. Nghiên cứu hạn chế cho thấy kĩ thuật này có thể giúp kiểm soát mụn. Tuy nhiên, các liệu pháp thay thế khác có thể có hiệu quả hơn.

Một hình thức trị liệu bằng ánh sáng, một số phương pháp điều trị bằng ánh sáng xanh đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt đối với mụn trứng cá mức độ trung bình không đáp ứng với các liệu pháp khác.

Có một số bằng chứng cho thấy liệu pháp ánh sáng xanh có thể giúp điều trị mụn hoặc ngăn ngừa mụn bùng phát. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa xác nhận liệu pháp này rất hữu ích hoặc tốt hơn so với retinoids tại chỗ và các phương pháp điều trị khác.

Ánh sáng xanh cũng an toàn, chỉ có tác dụng phụ nhẹ. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), ánh sáng xanh không có tia UV và không có bằng chứng nào cho thấy nó làm tăng nguy cơ ung thư da hoặc lão hóa da.

Bạn có thể sử dụng liệu pháp ánh sáng xanh tại phòng khám của bác sĩ da liễu hoặc tại nhà.

 

Ánh sáng xanh có hiệu quả trong việc điều trị mụn không?

Viện Da liễu Hoa Kỳ lưu ý rằng các liệu pháp ánh sáng hứa hẹn là một phương pháp điều trị mụn trứng ca, đối với một số người cho thấy sự cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, Viện cũng cảnh báo rằng các kết quả là khác nhau ở mỗi người và không có khả năng làm sạch mụn hoàn toàn. Ngoài ra, bạn sẽ cần nhiều buổi điều trị, mặc dù kết quả có thể chưa rõ cho đến vài tuần sau lần điều trị cuối cùng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra liệu pháp ánh sáng xanh có thể có lợi cho những người bị mụn. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2019 cho thấy nhiều nghiên cứu trong số này nhỏ và không có nghiên cứu nào kéo dài quá 12 tuần. Các tác giả kết luận rằng không có đủ bằng chứng để hỗ trợ đầy đủ cho việc sử dụng ánh sáng xanh và khuyến cáo các bác sĩ nên cân nhắc giữa lợi ích và rủi ra trước khi chỉ định.

 

Các nghiên cứu nói gì?

Những phát hiện cho thấy các tác động của liệu pháp ánh sáng xanh đối với mụn nằm trong nghiên cứu dưới đây

 • Năm 2011, 30 người đã sử dụng thiết bị ánh sáng xanh tại nhà hoặc một thiết bị giả dược hai lần mỗi ngày cho đến khi các tổn thương biến mất. Ở những người sử dụng ánh sáng xanh, sự cải thiện xảy ra sớm hơn đáng kể so với những người dùng giả dược.

 • Trong một nghiên cứu năm 2009, 21 người bị mụn từ nhẹ đến trung bình đã tự điều trị bằng liệu pháp ánh sáng xanh hai lần mỗi tuần trong 5 tuần. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các tổn thương của những người tham gia giảm 64%.

 • Một nghiên cứu năm 2004 trên 20 người trưởng thành bị mụn trứng cá vùng mặt tham gia 8 buổi trị liệu với ánh sáng xanh trong 4 tuần đã cải thiện gần 65% các tổn thương do mụn trứng cá.

 • Một nghiên cứu của Nhật Bản trên 10 người bị mụn vùng mặt hoặc lưng cho thấy liệu pháp ánh sáng xanh tập trung một hoặc hai lần mỗi tuần đã giúp giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của mụn ở 8 người tham gia. Không có bất kỳ tác động gây hại nào.

 • Trong một nghiên cứu khác, 33 người bị mụn vùng mặt ở mức độ nhẹ đến trung bình đã được điều trị với ánh sáng xanh hai lần mỗi ngày trong 8 tuần, cùng với một số sản phẩm chăm sóc da. Sau lần điều trị cuối cùng, hơn 90% người tham gia đã báo cáo sự cải thiện về vẻ ngoài tổng thể của làn da, độ sáng, tông màu, kết cấu và độ mịn. Đại đa số, 82%, hài lòng với phương pháp điều trị, trong khi 86% cho biết liệu pháp này nhẹ nhàng hơn so với các phương pháp điều trị mụn khác.

 • Trong một nghiên cứu năm 2013, khoảng một nửa trong số 35 người ở Hàn Quốc đã sử dụng thiết bị trị liệu bằng ánh sáng kết hợp giữa ánh sáng xanh và đỏ hai lần mỗi ngày trong 4 tuần. Họ trải qua quá trình đánh giá sau 12 tuần, trong khi nừa còn lại sử dụng thiết bị giả dược. Những người sử dụng thiết bị trị liệu ánh sáng xanh thấy các tổn thương viêm được cải thiện 77% và các tổn thương không do viêm được cải thiện 54%.

Điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn nghiên cứu này liên quan đến các kết quả tự báo cáo, có thể thiếu tin cậy hơn kết quả thử nghiệm lâm sàng.

 

Những ưu điểm của liệu pháp ánh sáng xanh đối với mụn

Các nhà khoa học tin rằng liệu pháp ánh sáng xanh có thể giúp kiểm soát mụn vì tia ánh sáng xanh giúp tiêu diệt vi khuẩn P.acnes là vi khuẩn gây sản sinh ra mụn. Chúng cũng có thể có tác dụng kháng viêm trên các tế bào sừng, những tế bào phổ biến nhất ở lớp ngoài của da.

Liệu pháp ánh sáng xanh có thể mang lại một số lợi ích so với các phương pháp điều trị mụn thay thế vì những lý do sau:

 • An toàn nếu được thực hiện bởi người được đào tạo chuyên môn;

 • Không gây ra các biến chứng lâu dài;

 • Không liên quan đến thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác;

 • Thích hợp cho tất cả các vùng trên cơ thể;

 • Phù hợp để sử dụng với hầu hết các liệu pháp trị mụn khác;

 • Không gây sẹo.

Những ưu điểm của liệu pháp ánh sáng xanh đối với mụn

 

Liệu pháp ánh sáng xanh cho các tình trạng khác

Liệu pháp ánh sáng xanh có thể giúp điều trị các tình trạng khác ngoài mụn trứng cá.

Dày sừng hoạt tính là một tình trạng bệnh lý đôi khi có thể dẫn đến ung thư da. Kết hợp liệu pháp ánh sáng xanh với một loại thuốc được gọi là axit aminolevulinic (ALA hoặc Levulan) có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thu da. Bạn bôi thuốc này nên da sau đó ánh sáng sẽ kích hoạt thuốc.

Theo Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Hoa Kỳ, ánh sáng xanh có thể giúp điều chỉnh nhịp sinh học, thường được gọi là đồng hồ của cơ thể. Melanopsin, một tế bào thụ cảm ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học, phản ứng mạnh với ánh sáng xanh. Do đó, một số người tin rằng tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể giúp kiểm soát chứng rối loạn giấc ngủ. Ánh sáng xanh có trong ánh sáng mặt trời và một số nhà khoa học gợi ý việc tiếp xúc ánh sáng xanh có thể giúp giảm chứng rối loạn cảm xúc theo mùa.

Theo AAD, hai nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng liệu pháp ánh sáng xanh đã cải thiện các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình của bệnh vẩy nến ở những người có làn da từ nhợt nhạt đến nâu nhạt.

 

Những điều hứa hẹn

Bạn có thể thực hiện liệu pháp ánh sáng xanh tại phòng khám của bác sĩ da liễu hoặc tự điều trị tại nhà.

Bạn nên đến phòng khám của bác sĩ trước khi điều trị với làn da sạch, không trang điểm. Bác sĩ sẽ cung cấp kính bảo hộ để bảo vệ mắt, trong khi đó bạn sẽ nằm hoặc ngồi dưới ánh sáng xanh trong suốt thời gian điều trị. Hầu hết mọi người không cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu gì.

Giữa các lần điều trị, bạn nên tránh sờ vào hoặc lấy các nốt mụn trên da. Nên tuân theo lời khuyên của bác sĩ da liễu về việc sử dụng các sản phẩm và kỹ thuật chăm sóc tại nhà trong và sau khi điều trị.

Bạn thường sẽ cần các buổi tái khám để duy trì kết quả.

 

Tác dụng phụ và nguy cơ

Khi sử dụng đúng cách, liệu pháp ánh sáng xanh dường như không gây ra bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, có thể có một số tác dụng phụ nhỏ, chẳng hạn như:

 • Khô da;

 • Thay đổi màu da;

 • Châm chích;

 • Ngứa và kích ứng;

Tuy nhiên, những triệu chứng này thường hết sau điều trị.

Liệu pháp ánh sáng xanh không thích hợp với những người bị rối loạn chuyển hóa porphyrin, một chứng rối loạn máu hiếm gặp gây tăng nhạy cảm với ánh sáng. Tương tự, những người không nên điều trị theo phương pháp này nếu bị lupus hoặc dị ứng với porphyrin.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng liệu pháp này với thuốc nhạy cảm ánh sáng, bạn có thể bị nhạy cảm với ánh nắng mặt trời trong 2-3 ngày, kích ứng và bong tróc da.

 

Liệu pháp ánh sáng xanh tại nhà

Bạn cso thể mua các thiết bị trị liệu ánh sáng xanh để sử dụng tại nhà. Đây có thể là một lựa chọn thay thế cho những người bị mụn nhẹ, mặc dù chúng sẽ ít hiệu quả hơn các thiết bị có sẵn trong phòng khám bác sĩ. Chúng cũng có thể đắt tiền và không hiệu quả cho tất cả mọi người.

Quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng các sản phẩm này.

 

Tổng kết

Liệu pháp ánh sáng xanh là một phương pháp điều trị có thể giúp cải thiện các triệu chứng mụn. Một số nghiên cứu cho thấy phương pháp này hiệu quả mặc dù các nghiên cứu này hẩu hết nhỏ lẻ và đã cũ.

Bạn có thể sử dụng liệu pháp ánh sáng xanh tại phòng khám của bác sĩ hoặc bằng thiết bị tại nhà. Liệu pháp này không chứa tia UV và có vẻ an toàn.

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top