Người bị viêm da cơ địa nên thường xuyên kiểm tra các vấn đề về mắt

Nội dung

Các vấn đề về mắt là là tình trạng thường gặp của những người mắc bệnh viêm da cơ địa (AD), một thể phổ biến nhất trong các thể bệnh chàm. Viêm da cơ địa có thể xuất hiện trên mí mắt, quanh mắt gây ngứa da và sưng đỏ mắt.

Việc chẩn đoán và điều trị có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn đồng thời cải thiện sức khỏe thị lực bản thân.

Chẩn đoán sớm

Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì hầu hết mọi vấn đề về mắt liên quan đến viêm da cơ địa đều có thể được điều trị thành công.

Điều trị có thể giảm triệu chứng khó chịu của mắt

Những người trưởng thành bị viêm da cơ địa có nguy cơ cao bị các bệnh về mắt hơn bình thường. Bác sĩ da liễu có thể đưa ra một kế hoạch điều trị giúp đôi mắt của bạn cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra, khi có triệu chứng bệnh về mắt thì bác sĩ da liễu cũng có thể kết hợp với bác sĩ chuyên khoa mắt nếu cần thiết.

Viêm da cơ địa có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt

Theo một nghiên cứu kéo dài 15 năm tại Đan Mạch thì có vẻ bệnh viêm da cơ địa càng nặng thì nguy cơ mắc các bệnh về mắt càng cao. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu xem xét hồ sơ y tế của những người trưởng thành tại Đan Mạch. Trong quá trình đó, họ phát hiện ra rằng những người trưởng thành mắc bệnh viêm da cơ địa có nguy cơ cao bị nhiễm trùng mắt như viêm kết mạc hay còn được gọi là bệnh đỏ mắt.

Bệnh đỏ mắt (viêm kết mạc):

Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị đỏ mắt bao gồm:

 • Mắt bạn có màu hồng hoặc đỏ.
 • Chảy nước mắt, ngứa mắt
 • Mắt nhạy cảm với ánh sáng
 • Mắt ướt dính hoặc khô đóng vảy.

Trong nghiên cứu này, những người trưởng thành mắc bệnh viêm da cơ địa cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh khác về mắt dưới đây.

Bệnh viêm giác mạc: bệnh này xuất hiện khi mắt bắt đầu bị viêm hoặc nhiễm khuẩn. Dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

 • Đau hoặc cảm giác khó chịu
 • Nhạy cảm ánh sáng
 • Cảm giác có vật lạ trong mắt
 • Cộm mắt
 • Chảy nước mắt

Khi phát hiện sớm và điều trị đúng, viêm giác mạc thường được điều trị khỏi.

 

các bệnh về mắt khi bị viêm da cơ địa

 

Giác mạc thay đổi hình dạng (bệnh giác mạc hình chóp)

Bình thường giác mạc có hình chỏm cầu như hình minh hoạ. Thường xuyên dụi mắt có thể làm thay đổi hình dạng của giác mạc. Khi giác mạc bắt đầu thay đổi hình dạng, nó bắt đầu phồng lên và trở thành hình chóp. Sự thay đổi hình dạng này có thể gây ra những dấu hiệu cảnh báo sau:

 • Cận thị
 • Nhìn mờ
 • Nhạy cảm ánh sáng, đặc biệt khi lái xe vào ban đêm.
 • Liên tục phải thay kính thuốc hoặc kính áp tròng.

khám mắt

 

Dấu hiệu của viêm giác mạc:

Nếu bạn có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào của viêm giác mạc hãy báo với bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra hình dạng của giác mạc.

Khi phát hiện và điều trị sớm, bạn có thể giảm thiểu những ảnh hưởng của bệnh đến thị lực của mình. Thật không may mắn khi nhiều người không được chẩn đoán đúng lúc gây ra mất thị lực.

 

Nếu bạn bị viêm da cơ địa, hãy chú ý đến đôi mắt của mình. Khi một vấn đề về mắt kéo dài vài ngày, bạn hãy đến khám với bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ mắt.

Bạn cũng nên kiểm tra mắt thường xuyên theo lịch của bác sĩ mắt đưa ra. Bác sĩ chuyên khoa mắt là những chuyên gia trong việc chẩn đoán các bệnh về mắt. Phát hiện sớm các bệnh về mắt liên quan đến chàm cơ địa có thể điều trị được.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

 

return to top