✅ Những lợi ích của axit alpha hydroxy (AHA) là gì?

Nội dung

Axit alpha hydroxy (AHA) là một nhóm axit xuất hiện tự nhiên trong trái cây, đường mía và sữa. Trong chăm sóc da, người ta sử dụng chúng như chất để loại bỏ các tế bào da chết cũng như để điều trị một số tình trạng cụ thể về da.

Các công dụng phổ biến của AHA bao gồm: làm mịn da, giảm các đốm đen hoặc tăng sắc tố, giảm sự xuất hiện của sẹo.

AHA là gì?

AHA là một nhóm axit tự nhiên có trong một số loại thực phẩm. Nhiều sản phẩm và phương pháp điều trị mỹ phẩm có chứa AHA như một phương pháp tẩy tế bào chết cho da.

AHA mang lại tác dụng bằng cách bóc tách lớp trên cùng của các tế bào da cũ với cơ chế phá vỡ chất keo giữ các tế bào da liên kết với nhau, từ đó thúc đẩy quá trình tái tạo da.

Các loại AHA thường gặp

Có một số loại AHA. Một số loại thường được các bác sĩ tin dùng bao gồm:

  • Axit lactic, có trong sữa và đồ lên men;
  • Axit glycolic, đến từ mía;
  • Axit malic, có trong táo;
  • Axit citric, có trong trái cây họ cam quýt;
  • Axit tartaric, có trong nho.

Axit lactic và axit glycolic là một số AHA thường gặp nhất. Nhưng tất cả các AHA đều có cơ chế hoạt động tương tự nhau.

Lợi ích của AHA là gì?

AHA có một số công dụng bao gồm:

Tẩy tế bào da chết

Trong khi tẩy tế bào chết bằng phương pháp cơ học có thể gây tổn thương và kích ứng da thì AHA có thể là một lựa chọn tốt để tẩy tế bào chết thay thế cho các phương pháp này.

Tẩy da chết với AHA nồng độ thấp có thể phù hợp với những người có làn da khô hoặc nhạy cảm.

Cải thiện kết cấu da

Các chất tẩy tế bào chết có tính axit như AHA có thể loại bỏ da thô ráp hoặc bong tróc mà không gây kích ứng. Do đó, chúng có thể làm giảm sự xuất hiện của da khô, mụn và tình trạng dày sừng nang lông.

Giảm các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy được

Theo tuổi tác và khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, quá trình hình thành của các tế bào da mới thay thế cho các lớp da cũ bị chậm lại. Điều này có thể làm tăng sự xuất hiện của các nếp nhăn.

AHA giúp loại bỏ lớp tế bào chết trên cùng, để lộ lớp tế bào mới bên dưới. Khi sử dụng lâu dài, AHA cũng có thể làm tăng collagen và elastin trong da. Những chất này cung cấp cho cấu trúc và độ đàn hồi của da, tuy nhiên quá trình sản sinh các chất này sẽ giảm dần theo tuổi tác. Bằng cách sử dụng AHA thường xuyên, một người có thể nhận thấy làn da của họ trông đầy đặn hơn.

Giảm tăng sắc tố, nám da và tác hại của ánh nắng mặt trời

Thường xuyên sử dụng các sản phẩm hoặc sản phẩm AHA có thể giúp điều trị chứng tăng sắc tố hoặc vết thâm trên da, chẳng hạn như:

  • Nám da;
  • Đốm đồi mồi;
  • Tác hại của ánh nắng mặt trời.

Sở dĩ các bác sĩ da liễu thường sử dụng sản phẩm tái tạo da AHA cho những mục đích này vì chúng có thể tác động trên các lớp sâu hơn của da so với các sản phẩm không kê đơn (OTC).

Điều quan trọng cần lưu ý là ở da sẫm màu, AHA có thể gây ra các đốm đen và thay đổi màu da. Nếu cảm thấy lo lắng về vấn đề này, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu trước khi sử dụng AHA.

Giảm mụn trứng cá

AHA có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá bằng cách loại bỏ các tế bào da chết có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.

Sự khác biệt giữa AHA và các axit khác là gì?

AHA là một loại axit có thể hữu ích trong việc chăm sóc da. Ngoài ra, axit beta hydroxy (BHA) là một nhóm axit tương tự cũng có tác dụng tẩy tế bào chết trên da. Một số loại axit thuộc nhóm BHA bao gồm:

  • Axit beta hydroxybutanoic;
  • Axit tropic;
  • Axit trethocanic;
  • Axit salicylic, cũng có thể xuất hiện trong danh sách thành phần như salicylate, natri salicylate hoặc chiết xuất vỏ cây liễu.

BHA và AHA có những điểm tương đồng, nhưng một số người lại thấy BHA hiệu quả hơn đối với da nhờn và mụn. Sở dĩ BHA có những tác động tích cực này bởi BHA giúp:

  • Cải thiện kết cấu da;
  • Giảm sự bong tróc của các tế bào da bên trong lỗ chân lông, giảm nguy cơ tắc nghẽn;
  • Loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Axit salicylic là BHA phổ biến nhất trong các sản phẩm chăm sóc da. Cũng như với AHA, có thể sử dụng axit salicylic theo nhiều cách khác nhau. Ngoài ra cũng có thể mua các sản phẩm kết hợp AHA và BHA với nhau.

Các loại axit khác trong các sản phẩm chăm sóc da không phải là chất tẩy da chết. Ví dụ, axit hyaluronic (HA) là chất giữ ẩm chứ không phải chất tẩy tế bào chết bằng cách liên kết với nước, giữ độ ẩm cho da.

Sự khác biệt giữa AHA và các axit khác là gì?

Cách sử dụng AHA trong chăm sóc da

Có thể sử dụng AHA theo nhiều cách khác nhau. Trong các mỹ phẩm thông dụng hiện này, AHA có thể hiện diện trong:

  • Chất tẩy rửa;
  • Toner;
  • Pad;
  • Serum;
  • Kem dưỡng ẩm.

Một số loại sản phẩm AHA có thể bị rửa trôi, trong khi những loại khác có thể được giữ lại trên da lâu hơn. Các phụ gia đi kèm và nồng độ AHA có thể ảnh hưởng đến tác dụng của AHA.

Trước khi chọn một sản phẩm AHA hoặc phương pháp tẩy da chết, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên xem xét loại da của mình và thành phần của AHA trong các sản phẩm khác mà bản thân đã sử dụng. Nếu AHA đã có trong các sản phẩm khác hoặc đã sử dụng tẩy da chết thủ công, thì việc sử dụng thêm một chất tẩy da chết khác có thể là không cần thiết. Ngoài ra, có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Sử dụng AHA vệ sinh làn da

Đối với sản phẩm chưa AHA có tác dụng vệ sinh da chẳng hạn như sữa rửa mặt, tốt nhất nên thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra, các chuyên gia khuyến nghị:

  • Thoa sản phẩm bằng cách sử dụng các chuyển động tròn, nhỏ;
  • Để trong 30 giây;
  • Rửa sạch bằng nước ấm;
  • Thoa kem dưỡng ẩm sau khi vệ sinh da.

Sử dụng các sản phẩm chứa AHA lưu lại trong trời gian dài trên da (qua đêm).

Đối với các sản phẩm này có thể thực hiện theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn từ bác sĩ da liễu.

Peel da bằng AHA

Tẩy da chết (Peel da) bằng AHA là phương pháp điều trị theo toa có thể điều trị các vấn đề về da rõ rệt hơn, chẳng hạn như kết cấu thô ráp hoặc tăng sắc tố. Chúng có thể là một giải pháp giúp tác động ở các lớp da vùng nông.

Bác sĩ da liễu có thể tiến hành tẩy da chết bằng AHA. Quá trình này mất khoảng 15-20 phút lần lượt qua các bước:

  • Làm sạch da;
  • Thoa dung dịch AHA nồng độ từ 20–70%;
  • Giữ trong vòng vài phút trước khi rửa sạch.

Có thể sử dụng axit glycolic để tẩy tế bào da chết 1-2 tuần một lần.

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Vì AHA là một loại axit, nên có một số biện pháp phòng ngừa an toàn khi sử dụng.

Trước khi sử dụng

Cũng như các sản phẩm chăm sóc da khác, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau trước khi sử dụng AHA:

  • Thử nghiệm trên một vùng da nhỏ trước khi áp dụng cho một vùng da lớn hơn;
  • Nếu sản phẩm gây kích ứng, châm chích hoặc bỏng rát, hãy rửa kỹ và không sử dụng;
  • Nếu sản phẩm không gây ra phản ứng, hãy làm theo hướng dẫn sản phẩm sản phẩm phát huy hiệu quả tốt nhất.

Không nên sử dụng AHA nếu có làn da bị tổn thương hoặc cháy nắng. Không sử dụng AHA cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em.

Sau khi sử dụng

AHA và BHA có thể làm tăng độ nhạy cảm với tia UV. Vì lý do này, cần có các biên pháp giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời sau khi sử dụng sản phẩm tẩy da chết hóa học. Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng các sản phẩm có:

  • Nồng độ AHA từ 10% trở xuống;
  • pH từ 3,5 trở lên;
  • Có kèm công dụng chống nắng.

Mọi người cũng có thể thoa kem chống nắng sau khi sử dụng AHA hoặc BHA. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày có các đặc điểm như:

  • Phổ rộng;
  • Chống nước;
  • SPF 30 trở lên.

Lạm dụng AHA

Lạm dụng quá mức là một nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng các sản phẩm AHA. Mặc dù hầu hết các sản phẩm OTC có chứa AHA đều dịu nhẹ, nhưng nếu một người sử dụng chúng quá thường xuyên, nó có thể gây tổn thương cho da. Các dấu hiệu tiềm ẩn của việc tẩy da chết quá nhiều bao gồm:

  • Kích ứng hoặc bỏng rát;
  • Khô hoặc bong tróc;
  • Vết thâm và màu da không đồng đều;
  • Tăng độ nhạy cảm với các sản phẩm khác.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu lạm dụng AHA, hãy ngừng sử dụng sản phẩm và xin ý kiến ​​của bác sĩ da liễu.

Tóm lược

AHA là một loại axit hữu cơ có thể sử dụng để tẩy tế bào chết trên da. Nếu sử dụng tích cực và đúng cách, AHA có thể giúp cải thiện kết cấu da, làm mờ vết thâm và giảm các dấu hiệu lão hóa.

AHA có thể làm tăng độ nhạy cảm với tác hại của tia UV, vì vậy sẽ cần thoa kem chống nắng hàng ngày khi đang sử dụng các sản phẩm có chứa AHA.

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

  • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.  

  • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

  • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

  • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

Chia sẻ trên Zalo
return to top