✅ Tổng quan về Isotretinoin

Nội dung

Tên thương mại của Isotretinoin gồm: Absorica®, Accutane®, Claravis®, Myorisan®, Sotret® và ZenataneTM   

Isotretinoin là thuốc được kê đơn cho mụn trứng cá mức độ nặng. Dạng mụn trứng cá này gây ra những nang, nốt ở sâu và đau nhức, kích thước như cục tẩy đầu bút chì hoặc lớn hơn, và thường để lại sẹo khi hết mụn.

Mụn trứng cá mức độ nặng có thể hơi khó điều trị. Isotretinoin được chọn lựa khi các phương pháp điều trị khác không cải thiện. Và việc điều trị với Isotretinoin thường hiệu quả trong việc kéo dài thời gian bị tái phát mụn trở lại ở những bệnh nhân bị mụn dai dẳng.

Lưu ý: Bạn sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng nếu tự mua thuốc điều trị trên mạng mà không được tư vấn, kê đơn từ các bác sĩ.

Một đợt điều trị thường kéo dài khoảng 4-5 tháng, có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn. Các bác sĩ da liễu sẽ có phác đồ điều trị riêng phù hợp với từng bệnh nhân. Do các tác dụng phụ có thể xảy ra, bác sĩ da liễu của bạn chỉ cân nhắc kê đơn loại thuốc này khi:

 • Thỏa điều kiện theo theo quy định của FDA
 • Tuân thủ lịch tái khám với bác sĩ
 • Ký xác nhận vào biên bản đồng thuận sau khi được giải thích rõ các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Những bệnh nhân có khả năng mang thai phải được lưu ý kỹ:

 • Thử thai trước và trong khi uống Isotretinoin
 • Tránh thai tuyệt đối

An toàn của người bệnh là trên hết. Nếu phải chọn lựa uống thuốc này, bác sĩ da liễu sẽ tư vấn cho bạn cách sử dụng thuốc một cách an toàn cũng như hiệu quả ra sao. Bạn và bác sĩ nên thảo luận kỹ để thống nhất phương pháp điều trị phù hợp. Nếu Isotretinoin là điều trị thích hợp cho bạn, bạn sẽ được theo dõi rất kỹ khi dùng thuốc này.

 

Lợi ích và nguy cơ

Isotretinoin đã được dùng điều trị cho nhiều bệnh nhân một cách an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc không phải luôn phù hợp với tất cả mọi người. Bạn nên thảo luận thêm về lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc với bác sĩ da liễu của mình.

Khi đó bạn cần báo với bác sĩ liệu bạn có các vấn đề sau hay không:

 • Bệnh lý gây ảnh hưởng hệ thống miễn dịch như: HIV, AIDS, Viêm đa khớp dạng thấp, Vẩy nến, hoặc ghép tạng.
 • Các tình trạng dị ứng
 • Dự định có thai, đang mang thai hoặc cho con bú
 • Tất cả thuốc đang dùng, gồm cả loại không cần kê đơn như aspirin
 • Vitamins
 • Khoáng chất
 • Thảo dược, thực phẩm chức năng
 • Tất cả các trị liệu trên mụn trứng cá, kể cả kháng sinh, những phương pháp đã và đang sử dụng cũng như kết quả đem lại.

Hãy nói với bác sĩ của bạn về những thắc mắc và lo lắng của mình để được hỗ trợ, vì đây là thuốc có nhiều nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và các bác sĩ da liễu cũng đã có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết trong việc sử dụng thuốc từ rất lâu.

 

Sự thật về các tác dụng phụ của thuốc

Các bác sĩ da liễu kê đơn Isotretinoin để điều trị các nốt, nang trứng cá ở sâu và gây đau nhức. Khi những điều trị khác thất bại, thuốc này có thể chọn lựa để làm giảm hoặc hết mụn trứng cá nặng đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện sẹo mới.

Những ngộ nhận về thuốc này khá nhiều, nhất là khi có tác dụng phụ xảy ra. Nhưng quan trọng là bạn nên hiểu tất cả thuốc đều tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tác dụng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ của Isotretinoin cần được biết.

 

Tác dụng phụ: Chúng ta cần biết điều gì

Nếu như một người uống Isotretinoin trong thời gian mang thai, thuốc này có thể gây: dị tật thai nghiêm trọng, sẩy thai, thai lưu

Cách phòng tránh: trước khi uống Isotretinoin, những bệnh nhân nào có khả năng mang thai cần thử thai 2 lần để đảm bảo chắc chắn không đang mang thai. Bệnh nhân cũng phải đồng ý mỗi tháng thử thai 1 lần và áp dụng đồng thời cả hai phương pháp tránh thai.

Các biểu hiện thường gặp khi dùng Isotretinoin gồm:

 • Khô da, nứt môi nghiêm trọng
 • Chảy máu cam
 • Mắt khô và dễ nhạy cảm
 • Khô niêm mạc miệng

Cách điều trị:

Những khó chịu này sẽ biến mất hoàn toàn khi ngưng sử dụng thuốc. Và cho đến khi đó, có thể làm giảm tình trạng khô da niêm bằng các sản phẩm dưỡng ẩm cho da, môi, nhỏ nước mắt nhân tạo cho mắt, thoa petroleum jelly bên trong mũi, sẽ giúp làm ẩm mô và ngừa chảy máu cam trở lại.

Khi dùng Isotretinoin, da bạn có thể cực kỳ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn các cách bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời trong thời gian điều trị. Khi nào bạn ngưng uống thuốc Isotretinoin, tình trạng này cũng sẽ mất đi.

Chính vì Isotretinoin điều trị rất hiệu quả mụn trứng cá nặng mà nhiều người sẽ khá bất ngờ khi biết rằng còn một tác dụng phụ của thuốc là làm mụn trứng cá nặng lên.

Tác dụng phụ: Chúng ta cần biết điều gì

Nhưng tác dụng phụ này chỉ là tạm thời:

Khi bạn bắt đầu uống isotretinoin, mụn có thể nặng lên trong 1 đến 2 tháng trước khi bắt đầu hết mụn. Điều này vẫn xảy ra với những phương pháp trị mụn khác.

 •   Vấn đề về thị lực vào buổi tối (chứng nhìn mờ buổi tối)
 •   Tóc mỏng
 •   Đau cơ hoặc đau khớp

Những khó chịu này cũng sẽ dần mất đi khi ngưng thuốc và tóc cũng sẽ mọc trở lại như cũ.

Tác dụng phụ có thể gặp khác: nổi ban da, viêm dạ dày, tăng cholesterol máu. Hiếm gặp hơn là:

 • Tăng áp lực nội sọ, có thể ảnh hưởng thị lực hoặc ở một số rất ít trường hợp còn gây tử vong
 • Tổn thương gan

 

Tác dụng phụ: Chúng ta cần làm gì:

Dù có vài trường hợp được báo cáo về các tác dụng phụ sau, chúng ta vẫn chưa đủ bằng chứng để biết liệu isotretinoin có mối liên quan hoặc là nguyên nhân gây các tác dụng phụ nghiêm trọng như: trầm cảm, có ý nghĩ tự sát hoặc bệnh lý viêm đường ruột (IBD: inflammatory bowel disease) hay không.

Chúng ta cũng nên biết rằng: Có lẽ bản thân việc bị mụn trứng cá nặng cũng làm tăng các nguy cơ kể trên. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị mụn nặng cũng có thể mắc bệnh trầm cảm, điều này đúng cho cả những ai uống và không uống Isotretinoin. Một số người bị mụn trứng cá nặng cảm thấy trầm cảm đến mức có ý nghĩ muốn tự sát. Khi đã hết mụn, tình trạng trầm cảm và ý nghĩ tự sát cũng biến mất.

Một khi bệnh nhân bị mụn trứng cá có biểu hiện trầm cảm, các bác sĩ da liễu xem đây là vấn đề nghiêm trọng. Họ được đào tạo để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo trầm cảm ở bệnh nhân. Trước khi kê đơn Isotretinoin, bác sĩ cũng quan sát bệnh nhân thật cẩn thận xem có dấu hiệu của trầm cảm hay ý định tự sát không. Điều này giúp họ quyết định liệu việc điều trị với thuốc này có là lựa chọn tốt cho bạn hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu mối liên quan giữa mụn trứng cá và bệnh viêm ruột IBD. Trong khi vài nghiên cứu cho rằng Isotretinoin có lẽ làm tăng nguy cơ mắc IBD thì những nghiên cứu khác lại không tìm thấy mối liên quan.

Để biết được liệu Isotretinoin có thể gây IBD không, các nhà nghiên cứu vẫn cần thêm thời gian để xem xét và đánh giá trên nhiều khía cạnh. Ví dụ như giả thuyết có thể do yếu tố gene gây tăng nguy cơ mắc trứng cá nặng, đồng thời cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm đường ruột IBD, điều này cũng cần xem xét thật cẩn thận.

 

Bác sĩ da liễu phải theo dõi sát trên từng bệnh nhân

Trước khi kê toa Isotretinoin, bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về tình trạng mụn trứng cá của bạn và cung cấp thông tin về thuốc isotretinoin, điều này giúp bạn quyết định xem thuốc này có phù hợp với bạn không

Nếu bạn và bác sĩ thống nhất chọn Isotretinoin là thuốc phù hợp, bác sĩ sẽ theo dõi các dấu hiệu cảnh báo khi có tác dụng phụ xảy ra. Bạn sẽ tái khám với bác sĩ mỗi tháng để được kiểm tra định kỳ và nếu kết quả tốt bạn mới tiếp tục dùng Isotretinoin vào tháng kế tiếp.

Kê đơn mỗi tháng là cách an toàn để bảo vệ sức khoẻ của bạn. Ở nước Mỹ, Isotretinoin chỉ được cấp toa trong 30 ngày, để nhận được đơn thuốc tiếp theo, bạn cần phải được kiểm tra với bác sĩ.

Trong suốt buổi thăm khám, hãy kể với bác sĩ bạn cảm thấy như thế nào, cho dù là những điều có vẻ không liên quan tới việc uống Isotretinoin.

Những tác dụng phụ khác ngoài danh sách được liệt kê ở trên vẫn có thể xảy ra. Bác sĩ da liễu của bạn sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề gì đang diễn ra.

 

--  TS.BS Nguyễn Thị Hồng Chuyên  --  

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

Chia sẻ trên Zalo
return to top