✴️ Cách điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả nhất

Nội dung

1. U xơ tuyến tiền liệt có cần điều trị không?

Mặc dù là căn bệnh lành tính, tuy nhiên u xơ tuyến tiền liệt nếu không điều trị sẽ gặp các vấn đề sau:

– Bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt dẫn đến ứ trệ nước tiểu lâu ngày. Từ đó vi khuẩn có cơ hội phát triển tại bàng quang, gây viêm nhiễm đường niệu, có thể bị hình thành sỏi bàng quang. Nếu vi khuẩn tấn công mạnh, bệnh nhân có thể bị viêm đài bể thận, nhiễm khuẩn ngược dòng. Nếu tình trạng kéo dài, bệnh nhân có thể bị suy thận mạn tính. Suy thận nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến cấp độ nặng và người bệnh phải lọc thận để duy trì sự sống.

– Dù rất ít, một số bệnh nhân có thể bị ung thư tuyến tiền liệt nếu kéo dài thời gian điều trị. Ung thư tuyến tiền liệt không phải là điều quá nguy hiểm nếu được phát hiện sớm, tuy nhiên nếu tế bào ung thư đã di căn thì tiên lượng sống rất xấu.

– Một số căn bệnh khác có thể được khởi phát từ u xơ tuyến tiền liệt đó là trĩ, cao huyết áp…

Với các biến chứng kể trên, bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt có dấu hiệu hay không cũng cần thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả

U xơ tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

 

2. giải pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến hiệu quả

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tình trạng sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ có các chỉ định phù hợp. Để chữa u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả thì bệnh nhân cần tuân thủ điều trị. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc mà chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

 

3. Điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng thuốc

Việc điều trị bằng thuốc sẽ được các bác sĩ thăm khám và chỉ định phù hợp.

– Nếu bệnh nhân chưa có triệu chứng đường tiểu nặng nề, thể tích tuyến tiền liệt < 25ml: Bệnh nhân có thể được theo dõi 3 – 6 tháng và thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống mà chưa cần dùng thuốc.

– Bệnh nhân có các dấu hiệu đường tiểu rõ rệt, thể tích tuyến tiền liệt lớn: Ưu tiên sử dụng các loại thuốc giãn cơ trơn, thuốc giảm đau, giảm viêm… tùy trường hợp cụ thể.

Các loại thuốc được kê áp dụng cho tình trạng bệnh từ nhẹ đến trung bình hoặc bệnh nhân nặng nhưng không đáp ứng được phẫu thuật. Các loại thuốc sẽ giúp làm giảm sự nghẽn mạch niệu đạo, giúp bệnh nhân khắc phục tình trạng như bí tiểu, tắc tiểu. Tuy nhiên các khối u sẽ không được triệt tiêu hoàn toàn.

Lưu ý

– Thông tin về các loại thuốc nêu trên chỉ mang tính tham khảo. Người bệnh cần thăm khám với bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng.

– Mỗi người bệnh sẽ được kê đơn thuốc riêng biệt tùy tình trạng bản thân chứ không áp dụng được với đơn thuốc của bệnh nhân khác. Do đó, người bệnh cần thăm khám cẩn thận trước khi dùng thuốc.

– Người bệnh cần kiên trì dùng thuốc chứ không được bỏ dở vì nếu bỏ dở thì hiệu quả điều trị sẽ rất thấp.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt ra sao

U xơ tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng thuốc

 

4. Phẫu thuật điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Những bệnh nhân đã có biến chứng nguy hiểm không thể sử dụng thuốc để ngăn chặn bệnh thì sẽ được bác sĩ chỉ định các phương pháp phẫu thuật phù hợp. Tùy thuộc vào kích thước tuyến tiền liệt, biến chứng… và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định các phương pháp phù hợp. Nếu người bệnh gặp phải các biến chứng như viêm nhiễm đường niệu, sỏi bàng quang… thì cần có phương pháp xử lý biến chứng trước khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể được thực hành bằng 2 cách như sau:

– Phẫu thuật nội soi niệu đạo cắt bỏ

Đây là một phương pháp hiện đại và ít xâm lấn được ứng dụng phổ biến. Bác sĩ sẽ tiến hành đưa dụng cụ nội soi tiếp cận tới khối u ở tuyến tiền liệt để cắt bỏ và hút u ra ngoài theo ống nội soi.

Phẫu thuật nội soi được các bác sĩ quan sát qua màn hình nội soi để thực hiện thao tác chính xác. Ca phẫu thuật sẽ diễn ra nhanh chóng và bệnh nhân rất ít đau đớn. Sau khi cắt xong thì thời gian hồi phục cũng rất nhanh.

– Phẫu thuật mở

Bệnh nhân có thể được bóc tách khối u qua niệu đạo hoặc rạch tuyến tiền liệt để lấy u. Tuy nhiên, hiện nay phẫu thuật mở ít được áp dụng vì có thể xảy ra các biến chứng chảy máu, nhiễm trùng và hiệu quả đạt được cũng không cao.

Phẫu thuật là một trong nhiều cách điều trị u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt có thể điều trị hiệu quả bằng phương pháp phẫu thuật.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt sẽ rất thuận lợi nếu người bệnh kiên trì và tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Việc thăm khám là điều kiện tiên quyết nếu bệnh nhân muốn dứt bệnh nhanh chóng và không gặp biến chứng nặng nề.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top