✴️ Lạnh bàn tay và chân phải làm thế nào? (Phần 1)

Nội dung

Cơ thể của chúng ta được thiết kế để tự điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Khi bên ngoài trời lạnh, cơ thể bạn phải đảm bảo giữ cho máu lưu thông đến các cơ quan trọng yếu để giữ ấm cho chúng. Điều này có thể làm thay đổi lượng máu đến bàn tay và bàn chân, khiến bạn cảm thấy lạnh vùng này. Việc này là bình thường. Các mạch máu ở bàn tay và bàn chân co lại khi trời lạnh để ngăn sự mất nhiệt bên trong cơ thể.

Một số người có xu hướng tự nhiên bị lạnh bàn tay và bàn chân mà không có bệnh lý nền. Đây là một tình trạng khá phổ biến. Khi bàn tay và chân của bạn có xu hướng tự nhiên bị lạnh, bạn có thể chỉ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong thời tiết lạnh để bảo vệ chúng.

Nhưng nếu bàn chân và tay lạnh liên tục gây khó chịu hoặc nếu bạn nhận thấy các triệu chứng khác, chẳng hạn như thay đổi màu sắc ở ngón tay thì có thể cần can thiệp nhiều hơn.

Dưới đây là những điều cần biết về tình trạng bàn tay và chân lạnh và những gì bạn có thể làm để khắc phục tình trạng này.

 

Nếu bạn thường xuyên ở môi trường lạnh

Một số người làm việc, sống hoặc chơi trong môi trường quá lạnh. Những người đóng gói thịt hoặc những người dành thời gian trong phòng đông lạnh, quân nhân, người leo núi, thợ săn, nhân viên, người sửa điện nước và nhân viên cứu hộ là những người cần quần áo bảo hộ đặc biệt để giữ ấm nhất có thể.

Trong một môi trường quá lạnh tiềm ẩn nguy cơ gây tê cóng và tổn thương vĩnh viễn bàn tay và bàn chân. Ngoài ra, khả năng làm việc của thiết bị cấp cứu sẽ bị suy giảm do quá lạnh.

Nghiên cứu đang tiến hành khảo sát liệu làm việc trong môi trường lạnh liên tục có giúp bạn thích nghi hơn và tránh bị thương hay không. Theo Trung tâm Sức khỏe Nghề nghiệp Canada (CCOHS), một số người có thể phát triển khả năng chịu lạnh. VÍ dụ, ngư dân có thể làm việc bằng tay không trong thời tiết cực kỳ lạnh giá.

CCOHS lưu ý rằng phụ nữ có nhiều nguy cơ bị chấn thương lạnh hơn vì tay và chân của phụ nữ bị lạnh nhanh hơn.

Nếu bạn thường xuyên ở môi trường lạnh

 

Cách làm ấm bàn tay và chân

Bất kể điều gì đang khiến bàn chân và tay của bạn bị lạnh thì để thoải mái, bạn phải làm ấm chúng. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục:

 • Cân nhắc lựa chọn quần áo. Đội mũ, mang găng tay, đi tất ấm và mặc áo ấm khi trời lạnh. Mặc nhiều lớp để giữ ấm cơ thể và không nên mặc quần áo bó sát. Một số người thấy khăn quàng cổ hoặc áo cổ lọ rất có ích để giữ ấm.

 • Giúp trẻ biết phải làm gì. Đối với trẻ em, hãy đảm bảo chúng được mặc quần áo ấm và biết vào nhà nếu cảm thấy lạnh hoặc tay và chân bị lạnh.

 • Mang tất hoặc dép. Mặc áo len và đi tất ấm nếu trong nhà lạnh.

 • Tập thể dục hàng ngày. Tập thể dục hàng ngày, bao gồm cả đi bộ, giúp cải thiện tuần hoàn máu của bạn.

 • Khởi động nhanh. Hãy thử nhảy dây để lưu thông máu. Dậm chân tại chỗ trong khi ngồi. Ngọ nguậy ngón chân và tạo vòng tròn bằng bàn chân. Tạo vòng tròn trong không khí bằng mỗi ngón tay khi bị tê cứng. Tạo vòng tròn rộng trong không khi bằng cánh tay để giúp máu lưu thông.

 • Thường xuyên di chuyển. Dành thời gian thức dậy ít nhất nửa tiếng để vươn vai hoặc đi bộ xung quanh.

 • Sử dụng đệm sưởi điện. Đệm sưởi điện có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau để có thể sử dụng cho các vùng khác nhau trên cơ thể.

 • Đối với bàn chân, hãy sử dụng miếng đệm nhiệt ở vùng lưng dưới. Hãy sử dụng đệm nhiệt ở những vị trí quan trọng như vùng lưng dưới và bàn chân khi bạn thư giãn vào ban đêm. Điều này có thể giúp các mạch máu mở ra, và cho phép lưu lượng máu đến chân nhiều hơn.

 • Cầm thứ gì đó ấm áp. Hãy cầm một đồ uống ấm trong tay.

 • Mát xa nhanh. Hãy nhẹ nhàng xoa bóp bàn tay hoặc bàn chân của bạn.

 • Để máy làm ấm gần tầm tay. Hãy sử dụng máy làm ấm tay hoặc chân dùng một lần hoặc có thể tái sử dụng khi bạn ra ngoài trời lạnh.

 

Các mẹo giữ ấm bàn tay của chuyên gia

 • Mang găng tay. Bà Slate khuyên “Hãy đeo găng không chia ngón thay vì găng chia ngón thông thường, vì găng không chia ngón giữ các ngón tay gần nhau và giúp giữ ấm.”

 • Điều trị bàn tay và bàn chân bằng sáp paraffin. Bà sử dụng một bồn bằng sáp paraffin để làm ấm bàn tay và làm dịu chứng viêm khớp. Bà Slate nói “Bạn có thể mua một bộ sáp paraffin để làm việc này tại nhà. Sau khi nhúng tay vào paraffin, hãy bọc một túi nilong quanh tay để giữ nhiệt và sau đó dùng khăn quấn bàn tay lại.”

 • Sử dụng nhiệt với độ ẩm. Bà Slate cũng khuyên dùng các túi nhiệt ẩm mà bạn có thể hâm nóng trong lò vi sóng. “Bạn có thể mua những thứ này tại các hội chợ thủ công. Chúng chứa hạt đậu, gạo hoặc các loại ngũ cốc khác tỏa nhiệt ẩm khi bạn cho vào lò vi sóng. Nhiệt ẩm xâm nhập tốt hơn.”

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với đồ đông lạnh. Bà Slate khuyên bạn nên tránh xa khu vực tủ đông lạnh trong các cửa hàng nếu bạn mắc bệnh Raynaud và hãy đeo găng tay nếu bạn phải tiếp xúc với tủ đông.

 • Xem xét liệu pháp phản hồi sinh học. Một kỹ thuật khác mà bà Slate đã sử dụng thành công trong trị liệu là phản hồi sinh học nhiệt độ. “Liệu pháp này sử dụng hình tượng để tăng cường tuần hoàn cho bàn tay. Bạn cần một chuyên gia trị liệu để giúp bạn luyện tập. Bạn sử dụng hình tượng như luồn tay qua cát nóng giúp tăng nhiệt độ bàn tay.”

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top