✴️ Nấm bẹn: tiếp cận tổng quan và điều trị

Nội dung

1. Triệu chứng của bệnh nấm bẹn là gì?

Bệnh nấm bẹn là một dạng bệnh da liễu gây ra nhiều khó chịu tại vùng bẹn và những vùng da lân cận. Căn bệnh này có thể được bắt gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi thế nhưng tỉ lệ nam giới mắc bệnh thường sẽ cao hơn so với nữ giới. Người bệnh sẽ bị các loại nấm, ký sinh trùng tại vùng bẹn, đùi và có thể lan rộng sang cả vùng bụng hoặc chân trong trường hợp bệnh đã tiến triển nặng nhưng không được điều trị.

Các triệu chứng bệnh điển hình của bệnh nấm bẹn là:

 • Người bệnh có cảm giác bị ngứa ngáy khó chịu vùng bẹn, đùi mặc dù không phát hiện các dị vật gây ngứa.
 • Xuất hiện các vùng, mảng da có màu đỏ hồng gây ngứa ngáy khó chịu, có thể xuất hiện kèm theo các nốt mụn nước nhỏ li ti xung quanh vùng da bị ngứa.
 • Các mảng da bị tổn thương sẽ dần dần có xu hướng đóng vảy và màu da xung quanh chuyển đậm hơn. Các mảng da bị nấm ký sinh có thể có độ lớn khoảng 1cm cho tới vài cm.
 • Các vùng da bị tổn thương chủ yếu là các khe rãnh giữa đùi và bộ phận sinh dục, thế nhưng trường hợp bệnh trở nặng thì các vùng da tổn thương sẽ có xu hướng lan rộng xuống vùng đùi hoặc vào bộ phận sinh dục.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh nấm bẹn? Tác hại từ bệnh?

Bệnh nấm bẹn bắt nguồn từ các loại nấm da, một số loại nấm da thường ký sinh ở vùng bẹn như T. rubrum và E. Floccosum. Các vùng da thường bị gấp thành nếp rất dễ bị loại nấm này gây hại như vùng bìu, bẹn, vùng dưới vú,... Loại bệnh này thường bắt gặp nhiều vào mùa nóng ẩm khi mà cơ thể người dễ bị đổ mồ hôi và các vùng da bị gấp nếp rất dễ bị xâm hại.

Những loại nấm da này thường ăn mòn các tế bào sống trên da và đồng thời tiết da một loại enzyme có tên keratinase nhằm loại bỏ các chất keratin gây tổn thương vùng da và tạo thành các lớp vảy cứng hoặc mụn nước.

Mặc dù căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, thế nhưng những nhóm đối tượng sau đây lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường:

 • Những người có thói quen vệ sinh cá nhân kém khiến cho làn da không được khỏe mạnh, có nguy cơ cao bị  tổn thương bởi các loại vi khuẩn, virus hay các loại nấm xâm hại.
 • Những người phải làm việc trong môi trường quá nóng khiến cho cơ thể tiết mồ hôi liên tục, các vùng da dễ bị viêm nhiễm (đặc biệt là các vùng da bị gấp nếp như bìu, bẹn,...).
 • Những người bị bệnh nấm chân cũng sẽ có nguy cơ bị nấm bẹn cao hơn bình thường do sức đề kháng với các loại vi khuẩn, virus hay nấm chưa thực sự khỏe mạnh.
 • Những người thường xuyên sử dụng các loại quần áo bó sát rất dễ gây tổn thương những vùng da có nếp gấp như bẹn. Ngoài ra, việc mặc quần áo ẩm ướt, chưa khô hẳn cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh nấm bẹn.

Nguyên nhân gây ra bệnh nấm bẹn

Loại bệnh da liễu này hoàn toàn có thể lây nhiễm nếu như những người xung quanh có tiếp xúc trực tiếp đến vùng da bị bệnh hoặc mặc chung quần áo, sử dụng chung khăn tắm, hoặc do chính người bệnh gãi ngứa ở vùng da bị bệnh và tiếp xúc với làn da hở khác. Bệnh nấm bẹn cũng có thể bị lây truyền từ động vật nuôi không khỏe mạnh.

Bệnh nấm bẹn hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu người bệnh phát hiện các triệu chứng sớm và thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp bệnh trở nặng và gây ra nhiều di chứng khó chữa trị cho người bệnh như: Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh khi làm việc cũng như sinh hoạt cá nhân bởi những cơn ngứa ngáy khó chịu, các vùng da bị tổn thương có nguy cơ mắc thêm nhiều bệnh da liễu khác, đời sống tình dục cũng sẽ bị cản trở (viêm nhiễm lây lan sang bộ phận sinh dục, tâm lý không thoải mái,...), các chức năng của những vùng cơ quan khác cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng,...

3. Có thể điều trị bệnh nấm bẹn tại nhà được hay không?

Bệnh nấm bẹn có thể được chữa trị khỏi hoàn toàn mà không để lại bất kỳ di chứng nào ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe người bệnh. Khi bệnh nhân cảm thấy cơ thể có những triệu chứng khó chịu ở vùng bẹn và xuất hiện các nốt hoặc các mảng da màu khác lạ thì hãy lập tức liên hệ với các y bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất. Hầu hết trường hợp bệnh chưa phát triển nặng sẽ được điều trị rất đơn giản bằng cách dùng thuốc kháng sinh để bôi trực tiếp lên vùng da bị tổn thương. Một số loại thuốc khá phổ biến hiện nay có tác dụng điều trị các loại nấm da hiệu quả như: Econazole, clotrimazole, ketoconazole, miconazole,... Các loại thuốc bôi này được chỉ định dùng bôi lên vùng da bị tổn thương và bôi lan rộng ra các vùng da xung quanh khoảng 4-6cm nhằm giảm khả năng lây lan bệnh.

Trong một số trường hợp người bệnh đã bị viêm nhiễm da nặng hơn thì bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng kèm với steroid dạng nhẹ để giảm nguy cơ viêm nhiễm lây lan. Bên cạnh đó, các loại thuốc uống cũng có thể được chỉ định sử dụng trong trường hợp bệnh chưa có sự chuyển biến nhanh. Thuốc thuộc dòng itraconazole thường được các bác sĩ khuyên dùng.

Một số hiếm những ca mắc bệnh nấm bẹn do không được điều trị đã khiến bệnh có chuyển biến nguy hiểm thì các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các phương pháp tích cực để điều trị bệnh. Việc điều trị này thông thường sẽ được thực hiện qua các bước chính như:

 • Diệt khuẩn, kháng viêm bằng thuốc bôi trị nấm da
 • Sử dụng các thiết bị y tế hiện đại để kích thích tác dụng của thuốc và kết hợp dưỡng da.
 • Sử dụng thuốc uống để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Xem thêm: Nấm kẽ chân - nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top