Tức ngực khó thở là triệu chứng của bệnh gì?

Nội dung

au tức ngực khó thở là tình trạng rất thường gặp đối với tất cả mọi người. Không chỉ phổ biến ở người cao tuổi, đau tức ngực khó thở còn có xu hướng trẻ hóa dần. Vì vậy chúng ta đừng nên chủ quan trong việc thăm khám để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị sớm trước khi cơ thể có triệu chứng.

 

Đau tức ngực Khó thở là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau tức ngực khó thở có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Nếu là một cơn đau tức ngực khó thở thoáng qua thì đây chỉ là một triệu chứng nhỏ của các bệnh thông thường như ăn uống khó tiêu. Tuy nhiên, nếu tình trạng tức ngực khó thở diễn ra liên tục, liên quan đến gắng sức, lặp đi lặp lại với cường độ tăng dần thì nhiều khả năng đây là dấu hiệu của các bệnh lý đặc biệt nguy hiểm như bệnh mạch vành.

Bệnh mạch vành gây ra bởi các mảng xơ vữa trong lòng động mạch, khiến cho sự lưu thông máu trở nên khó khăn hơn. Hậu quả là gây ra sự thiếu oxy cho tế bào cơ tim, dẫn đến tình trạng đau thắt ngực kèm đau nhói ở tim. Người bị bệnh mạch vành thường cảm thấy tim mình như bị thắt lại, vùng ngực bị đè nén và khó thở, đôi khi đau tức ngực bên trái dữ dội. Đặc biệt khi bệnh nhân biểu lộ cảm xúc như tức giận, xúc động, căng thẳng hay khi vận động quá sức thì cơn đau tức ngực bên trái lại càng trở nên trầm trọng hơn.

 

Bệnh mạch vành gây ra bởi các mảng xơ vữa trong lòng động mạch, khiến cho sự lưu thông máu trở nên khó khăn hơn.
 

Một dạng nguy hiểm của bệnh mạch vành, đe dọa tính mạng con người là Nhồi máu cơ tim. Đa phần tình trạng nhồi máu cơ tim xảy ra khi mạch máu bị tắc đột ngột do sự cản trở của huyết khối, làm chấm dứt dòng máu đến tim và gây tổn thương tim vĩnh viễn. Lúc này, bệnh nhân xuất hiện các cơn đau tức ngực bên trái trầm trọng, nặng nề, tim như bị bóp nghẹt, kèm theo đó là cảm giác sợ hãi, hoảng loạn. Thông thường, những cơn đau tức ngực do nhồi máu cơ tim có thể kéo dài đến hơn 15 phút.

Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, đau tức ngực khó thở gây ra bởi các tình trạng khá phổ biến như trào ngược dạ dày thực quản hay hẹp đường hô hấp tạm thời.

 

Ngoài ra, yếu tố tâm lý còn là nguyên nhân gây tức ngực khó thở, bởi vì tình trạng lo âu, căng thẳng, hồi hộp kéo dài
 

Ngoài ra, yếu tố tâm lý còn là nguyên nhân gây tức ngực khó thở, bởi vì tình trạng lo âu, căng thẳng, hồi hộp kéo dài thường ảnh hưởng đến nhịp thở, khiến chúng ta thở dốc, thở ngắt nhịp, dẫn đến thiếu oxy. Hậu quả là gây ra đau tức ngực khó thở và đau nhói vùng ức. Bên cạnh đó, các bệnh lý mang tính “trường kỳ”, như rối loạn mỡ máu, suy gan, suy thận, đái tháo đường cũng là nguyên nhân gây ra đau tức ngực, khó thở

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top