✴️ Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Bệnh tăng nhãn áp không chỉ là một bệnh mắt, một nhóm các điều kiện mắt gây thiệt hại thần kinh thị giác, gây mất thị lực. Thường gặp áp suất cao bất thường trong mắt (nhãn áp), nhưng không phải luôn luôn.

Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân hàng thứ hai của mù lòa. Đôi khi được gọi là kẻ trộm thị giác im lặng, tăng nhãn áp có thể làm hỏng thị lực dần dần, có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu mất thị giác cho đến khi bệnh ở giai đoạn nặng. Trong các loại phổ biến nhất của bệnh tăng nhãn áp, tăng nhãn áp tiên phát góc mở, không có dấu hiệu hay triệu chứng đáng chú ý ngoại trừ dần dần mất thị lực.

Chẩn đoán sớm và điều trị có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp. Điều quan trọng là kiểm tra thường xuyên mắt, và chắc chắn rằng bác sĩ mắt biết được nhãn áp.

 

Các triệu chứng

Các loại phổ biến nhất của bệnh tăng nhãn áp, bệnh tăng nhãn góc mở và bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính có các triệu chứng hoàn toàn khác nhau.

Tăng nhãn áp tiên phát góc mở, dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Dần dần mất thị lực ngoại vi, thường là cả hai mắt.

Mất tầm nhìn trong các giai đoạn nặng.

Tăng nhãn áp góc đóng cấp, dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Đau ở mắt nặng.

Buồn nôn và nôn (đi kèm với đau mắt nặng).

Khởi đầu đột ngột xáo trộn thị giác, thường trong ánh sáng yếu.

Mờ mắt.

Quầng quanh đèn.

Đỏ mắt.

Cả hai, tăng nhãn áp góc mở và bệnh tăng nhãn áp góc đóng có thể tiên phát hoặc thứ phát. Chúng được gọi là tiên phát khi không biết nguyên nhân gây ra và thứ phát khi có thể được truy nguồn từ một nguyên nhân được biết đến, chẳng hạn như chấn thương mắt, viêm, khối u, đục thủy tinh thể nặng hoặc tiểu đường. Trong bệnh tăng nhãn áp thứ phát, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm những điều kiện chính cũng như các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp điển hình.

Đừng chờ đợi các vấn đề đáng chú ý về mắt. Bệnh tăng nhãn áp góc mở tiên phát có vài dấu hiệu cảnh báo hoặc cho đến khi đã xảy ra triệu chứng tổn thương vĩnh viễn, khám mắt thường xuyên là chìa khóa để phát hiện sớm bệnh tăng nhãn áp, đủ để điều trị dự phòng thành công.

Học viện Mỹ đề xuất khám mắt toàn diện cho tất cả người lớn bắt đầu ở tuổi 40, và mỗi ba đến năm năm sau đó nếu không có bất kỳ yếu tố nguy cơ bệnh tăng nhãn áp. Sau tuổi 60, sẽ được kiểm tra mỗi năm. Nếu là người Mỹ gốc Phi hoặc có yếu tố nguy cơ khác của bệnh tăng nhãn áp, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên khám mắt định kỳ bắt đầu từ giữa tuổi 20 và 39, và mỗi 1 - 2 năm sau tuổi 40.

Ngoài ra, lưu ý rằng nhức đầu nặng hoặc đau ở mắt hay lông mày, buồn nôn, mờ mắt, hoặc quầng sáng cầu vồng xung quanh đèn có thể là triệu chứng của cơn bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính. Nếu gặp hai hoặc nhiều các triệu chứng với nhau, tìm kiếm sự chăm sóc ngay tại phòng cấp cứu.

 

Nguyên nhân

Vì những lý do bác sĩ không hoàn toàn hiểu, tăng áp suất bên trong mắt (nhãn áp) thường được kết hợp với các tổn thương thần kinh thị giác đặc trưng cho bệnh tăng nhãn áp. Áp lực này xuất phát từ sự tích tụ của thủy dịch, một chất lỏng tự nhiên và liên tục được sản xuất ở mặt trước của mắt.

Nước bình thường ra khỏi mắt thông qua một hệ thống thoát nước ở góc nơi giác mạc mống mắt. Khi hệ thống thoát nước không hoạt động, thủy dịch không thể ra bình thường, và áp lực tăng trong mắt.

Bệnh tăng nhãn áp góc mở tiên phát

Trong bệnh tăng nhãn áp góc mở tiên phát, góc thoát nước được hình thành bởi các giác mạc và mống mắt vẫn mở, nhưng các kênh thoát nước nhỏ ở góc (gọi là meshwork trabecular) bị chặn một phần, làm cho thủy dịch thoát ra khỏi mắt quá chậm. Điều này dẫn đến dịch và áp suất tăng dần bên trong mắt. Thiệt hại cho thần kinh thị giác không gây đau và rất chậm, có thể bị mất phần lớn tầm nhìn ngay cả trước khi nhận thức vấn đề. Nguyên nhân chính xác của bệnh tăng nhãn áp góc mở tiên phát vẫn chưa được biết.

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng, xảy ra khi mống mắt lồi ra phía trước thu hẹp hoặc chặn góc thoát nước được hình thành bởi các giác mạc và mống mắt. Kết quả là, dung dịch chất lỏng không còn có thể thoát ở góc này, vì thế làm tăng áp suất đột ngột mắt. Tăng nhãn áp góc đóng thường xảy ra đột ngột (cấp tính), nhưng nó cũng có thể xảy ra từ từ (mạn tính).

Nhiều người phát triển bệnh tăng nhãn áp góc đóng có góc thoát nước hẹp bất thường ở đoạn đầu. Góc hẹp này không bao giờ gây ra bất kỳ vấn đề, do đó có thể không bị phát hiện cho cuộc sống.

Nếu có góc thoát nước hẹp, giãn nở bất ngờ có thể kích hoạt tăng nhãn áp góc đóng cấp tính. Giãn nở mắt để đáp ứng với bóng tối, ánh sáng mờ, căng thẳng, kích thích và thuốc nhất định. Những thuốc này bao gồm thuốc kháng histamine, chẳng hạn như desloratadine (Clarinex) và cetirizin (Zyrtec); thuốc chống trầm cảm ba vòng, như doxepin và protripxyline (Vivactil) và thuốc nhỏ mắt được sử dụng để làm giãn cho kiểm tra mắt toàn diện.

Bệnh tăng nhãn áp áp suất thấp

Một dạng khác của bệnh, chưa được hiểu rõ nhưng không phổ biến, là bệnh tăng nhãn áp áp suất thấp. Trong hình thức này, thiệt hại thần kinh thị giác xảy ra ngay cả khi nhãn áp mắt vẫn trong giới hạn bình thường. Tại sao điều này xảy ra hiện không biết. Một số chuyên gia tin rằng những người có bệnh tăng nhãn áp áp suất thấp có thể có dây thần kinh nhạy cảm bất thường hoặc một nguồn cung cấp máu đến thần kinh thị giác giảm do xơ vữa động mạch - tích tụ mỡ (plaques) trong động mạch hay hạn chế lưu thông. Trong những trường hợp này, thiệt hại dây thần kinh thị giác có thể xảy ra ngay cả với áp suất bình thường.

Bệnh tăng nhãn áp sắc tố

Bệnh tăng nhãn áp sắc tố, một loại bệnh tăng nhãn áp có thể phát triển ở trẻ đến tuổi trung niên, được kết hợp với sự phân tán của các hạt sắc tố bên trong mắt. Các hạt sắc tố xuất hiện phát sinh từ phía sau của mống mắt. Khi các hạt tích lũy, có thể cản trở dòng chảy của dịch nước và gây ra sự gia tăng áp lực. Hoạt động thể chất, chẳng hạn như chạy bộ, đôi khi khuấy động các hạt sắc tố, làm cho chúng gây ra áp lực liên tục. Đây là loại bệnh tăng nhãn áp thường có thể dễ dàng chẩn đoán.

 

Yếu tố nguy cơ

Bởi vì bệnh tăng nhãn áp mãn tính có thể phá hủy tầm nhìn trước khi có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng, phải nhận thức được những yếu tố này:

Cao áp nội mắt (nhãn áp). Nếu nhãn áp cao hơn bình thường, có nguy cơ tăng phát triển bệnh tăng nhãn áp, mặc dù không phải tất cả mọi người với nhãn áp tăng cao đều phát triển bệnh.

Tuổi. Tất cả mọi người trên 60 tuổi có nguy cơ gia tăng bệnh tăng nhãn áp. Đối với các nhóm dân cư nhất định như người Mỹ gốc Phi, tuy nhiên, rủi ro cao hơn rất nhiều và xảy ra ở tuổi trẻ hơn so với dân số trung bình. Nếu là người Mỹ gốc Phi, hãy hỏi bác sĩ  khi cần bắt đầu khám mắt toàn diện thường xuyên.

Dân tộc. Người Mỹ gốc Phi dễ bị bệnh tăng nhãn áp nhiều hơn năm lần người da trắng, và rất có thể trải nghiệm mù vĩnh viễn. Người Mỹ gốc Mexico và người Mỹ gốc châu Á cũng phải đối mặt với nguy cơ gia tăng.

Lịch sử gia đình bệnh tăng nhãn áp. Nếu có tiền sử gia đình bệnh tăng nhãn áp, có nguy cơ lớn hơn nhiều của việc phát triển nó. Bệnh tăng nhãn áp có thể có một liên kết di truyền, có nghĩa là có một khiếm khuyết trong một hoặc nhiều gen có thể gây ra một số cá nhân có bất thường dễ bị bệnh. Một hình thức của bệnh tăng nhãn áp góc mở chưa thành niên đã rõ liên quan đến bất thường di truyền.

Điều kiện y tế. Bệnh tiểu đường và suy giáp làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Các điều kiện mắt. Chấn thương mắt nặng có thể dẫn đến tăng nhãn áp. Thương tích cũng có thể xẻ ống kính, đóng các góc thoát nước. Yếu tố nguy cơ khác bao gồm bong võng mạc, u mắt, viêm mắt, chẳng hạn như viêm màng bồ đào mãn tính và viêm mống mắt. Một số loại phẫu thuật mắt cũng có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp thứ phát.

Cận thị. Cận thị nặng, thường có nghĩa là các đối tượng trong khoảng cách nhìn mờ không đeo kính, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Sử dụng Corticosteroid kéo dài. Sử dụng corticosteroids trong thời gian kéo dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp thứ phát. Điều này đặc biệt đúng nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid.

 

Các biến chứng

Nếu không chữa trị, bệnh tăng nhãn áp sẽ gây giảm thị lực tiến triển, trong các giai đoạn:

Các điểm mù trong tầm nhìn ngoại vi.

Đường hầm tầm nhìn.

Mù.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Một số trong những bài kiểm tra có thể thiết lập chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp:

Đo áp lực nội nhãn (Tonometry). Tonometry là một thủ tục đơn giản, biện pháp không gây đau, sau khi gây tê mắt với giọt thuốc. Thường được sàng lọc ban đầu cho bệnh tăng nhãn áp.

Kiểm tra thiệt hại thần kinh thị giác. Để kiểm tra các sợi ở thần kinh thị giác, bác sĩ mắt sử dụng công cụ tìm kiếm trực tiếp vào mặt sau của mắt. Điều này có thể tiết lộ những thay đổi nhỏ có thể cho thấy sự khởi đầu của bệnh tăng nhãn áp.

Thử nghiệm thị giác. Để kiểm tra xem trường thị giác đã bị ảnh hưởng bởi bệnh tăng nhãn áp, bác sĩ sử dụng bài kiểm tra đặc biệt để đánh giá tầm nhìn bên (ngoại vi) .

Đo độ dày giác mạc (pachymetry). Độ dày của giác mạc, một yếu tố quan trọng trong chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp. Nếu giác mạc dày, áp lực mắt có thể cao hơn bình thường ngay cả khi có thể không có bệnh tăng nhãn áp. Tương tự như vậy, những người có giác mạc mỏng có thể có áp lực bình thường và vẫn có bệnh tăng nhãn áp.

Các xét nghiệm. Để phân biệt giữa bệnh tăng nhãn áp góc mở và bệnh tăng nhãn áp góc đóng, bác sĩ mắt có thể sử dụng kỹ thuật gọi là gonioscopy trong đó một ống kính đặc biệt được đặt trên mắt để kiểm tra góc thoát nước. Thử nghiệm tonography có thể đo chất lỏng chảy từ mắt.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp, giảm áp lực nội nhãn bằng cách cải thiện dòng chảy dịch nước, giảm việc sản xuất dịch nước, hoặc cả hai. Bệnh tăng nhãn áp không thể hoàn toàn chữa khỏi, và thiệt hại do bệnh không thể đảo ngược, nhưng điều trị và kiểm tra thường xuyên có thể ngăn ngừa mất thị giác ở những người bị tăng nhãn áp sớm. Nếu mất thị giác đã xảy ra, điều trị có thể làm chậm hoặc ngăn chặn mất tầm nhìn.

Thuốc nhỏ mắt

Điều trị bệnh tăng nhãn áp thường bắt đầu với thuốc nhỏ mắt. Hãy chắc chắn sử dụng các giọt chính xác theo quy định. Nếu không, có thể gây tổn thương thần kinh thị giác, thậm chí tệ hơn. Nếu bác sĩ quy định nhiều hơn một loại thuốc, hãy chắc chắn hỏi bao lâu để chờ đợi giữa các lần nhỏ mắt. Bởi vì một số thuốc nhỏ mắt được hấp thu vào máu có thể gặp tác dụng phụ không liên quan đến mắt. Để giảm thiểu sự hấp thụ này, nhắm mắt 1 - 2 phút sau khi nhỏ mắt, và lau bất kỳ giọt không sử dụng từ mí mắt.

Các loại thuốc nhỏ mắt thường theo quy định bao gồm:

Các hợp chất giống như Prostaglandin. Những thuốc nhỏ mắt tăng dòng chảy của thủy dịch. Ví dụ như latanoprost (Xalatan) và bimatoprost (Lumigan). tác dụng phụ có thể bao gồm đỏ nhẹ và cay mắt, thay đổi sắc tố của da mí mắt và mờ mắt cùng với sưng võng mạc.

Beta blockers. Giảm sản xuất thủy dịch. Ví dụ như timolol (Betimol, Timopxic), betaxolol (Betopxic) và metipranolol (Opxipranolol). Tác dụng phụ có thể bao gồm khó thở, nhịp tim chậm lại, rụng tóc, huyết áp thấp hơn, bất lực, mệt mỏi, suy nhược, trầm cảm và mất trí nhớ. Nếu có bệnh hen suyễn, viêm phế quản hoặc khí phế thũng, thuốc khác với thuốc chẹn beta có thể được khuyến khích bởi vì thuốc chẹn beta có thể gây khó thở. Bác sĩ cũng có thể khuyên nên tránh các thuốc chẹn beta nếu đang dùng insulin cho bệnh tiểu đường.

Alpha-agonist. Giảm sản xuất thủy dịch, thoát nước tăng lên. Ví dụ như apraclonidine (Iopidine) và brimonidine (Alphagan). Tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, đỏ, ngứa hoặc sưng mắt, khô miệng và các phản ứng dị ứng.

Chất ức chế carbonic anhydrase. Những điều này cũng làm giảm việc sản xuất thủy dịch. Ví dụ như dorzolamide (Trusopx) và brinzolamide (Azopx). Có tác dụng phụ có thể thường xuyên đi tiểu và cảm giác ngứa ran ở ngón tay và ngón chân, xảy ra thường xuyên hơn với các chất ức chế carbonic anhydrase uống hơn với thuốc nhỏ mắt ức chế anhydrase. Nếu  bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thuốc sulfa, không sử dụng các loại thuốc này nếu không có thay thế.

Miotic hoặc cholinergic. Cũng làm tăng dòng chảy của thủy dịch. Ví dụ như pilocarpine (Isopxo Carpine) và carbachol (Isopxo Carbachol). Tác dụng phụ có thể là đau quanh hoặc bên trong mắt, đau trán, mờ hoặc nhìn mờ, cận thị, phản ứng dị ứng, nghẹt mũi, ra mồ hôi, nước bọt gia tăng, và các vấn đề tiêu hóa thường xuyên.

Hợp chất Epinephrine. Các hợp chất này, chẳng hạn như dipivefrin (Propine), cũng làm tăng dòng chảy của thủy dịch. Tác dụng phụ có thể bao gồm mắt đỏ, phản ứng dị ứng, đánh trống ngực, tăng huyết áp, đau đầu và lo lắng.

Thuốc uống

Nếu thuốc nhỏ mắt đơn độc không giảm áp lực mắt xuống đến mức mong muốn, bác sĩ cũng có thể kê toa loại thuốc uống, thường là chất ức chế carbonic anhydrase. Hãy uống thuốc này trong bữa ăn để giảm tác dụng phụ.

Ban đầu, các chất ức chế carbonic anhydrase có thể gây đi tiểu thường xuyên và cảm giác ngứa ran ở ngón tay và ngón chân. Sau vài ngày, những triệu chứng này thường biến mất. Các tác dụng phụ của thuốc ức chế carbonic anhydrase bao gồm phát ban, trầm cảm, mệt mỏi, sỏi thận, hôn mê, đau bụng, hương vị kim loại trong đồ uống có ga, bất lực và giảm cân.

Các loại thuốc bảo vệ thần kinh thị giác

Hạ nhãn áp chỉ cung cấp một giải pháp một phần khi nói đến bảo quản tầm nhìn ở những người bị tăng nhãn áp. Đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng một số loại thuốc được đánh giá có thể giúp bảo vệ thần kinh thị giác từ thiệt hại liên quan với bệnh tăng nhãn áp.

Phẫu thuật

Có thể cần phải phẫu thuật để điều trị bệnh tăng nhãn áp nếu không thể điều trị bằng thuốc hoặc nếu nó không hiệu quả. Đôi khi phẫu thuật đơn giản có thể không giảm đủ thấp áp suất mắt, trong trường hợp này sẽ cần phải tiếp tục sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc có hoạt động khác. Biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật bệnh tăng nhãn áp có thể bao gồm nhiễm trùng, chảy máu, nhãn áp cao hay thấp bất thường, và có thể mất thị giác. Phẫu thuật mắt cũng có thể tăng tốc độ phát triển của đục thủy tinh thể. Hầu hết các biến chứng có thể điều trị hiệu quả.

Phẫu thuật được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp bao gồm:

Phẫu thuật Laser. Trong hai thập niên qua, thủ tục gọi là trabeculoplasty đã có một vai trò tăng lên trong điều trị bệnh tăng nhãn áp góc mở. Sau khi cho gây tê, bác sĩ sử dụng một chùm tia laser năng lượng cao để mở kênh thoát nước bị tắc và giúp thoát thủy dịch dễ dàng từ mắt.

Đây là một thủ tục quan kéo dài 10 đến 20 phút, và  thường có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không khó chịu. Các bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra nhãn áp nhiều lần trong những tuần sau. Có thể mất một vài tuần trước khi có hiệu lực đầy đủ của phẫu thuật trở nên rõ ràng.

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật laser cho bệnh tăng nhãn áp ban đầu làm giảm áp lực nội nhãn. Sau một thời gian, tuy nhiên, áp lực nội nhãn có thể bắt đầu tăng lên.

Phẫu thuật chọn lọc. Nếu thuốc nhỏ mắt và phẫu thuật laser không hiệu quả trong việc kiểm soát áp lực mắt, có thể cần một quy trình lọc, thường là dưới hình thức một trabeculectomy.

Thủ tục này được thực hiện tại một bệnh viện hoặc phẫu thuật ngoại trú. Sẽ được dùng thuốc nhỏ mắt, một loại thuốc giúp thư giãn và thường là thuốc tiêm gây mê để tê mắt. Sử dụng dụng cụ tinh tế dưới kính hiển vi, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một lỗ trên màng - trắng của mắt và loại bỏ một mảnh nhỏ các meshwork trabecular. Các thủy dịch có thể được tự do rời khỏi mắt thông qua mở này. Kết quả là, áp lực mắt sẽ hạ xuống. Quy trình này hoạt động tốt nhất nếu không có bất kỳ phẫu thuật mắt trước đó. Bác sĩ sẽ kiểm tra mắt trong quá trình theo dõi một số lần, và cần phải sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng sinh và kháng viêm để chống nhiễm trùng và sẹo mở thoát nước mới được tạo ra.

Một thủ tục thực hiện trong mắt loại bỏ một dải mục tiêu của meshwork trabecular với công cụ electrocauterizing nhỏ. Công cụ này được đưa vào kênh thoát nước của mắt thông qua một vết mổ 1,6 mm ở rìa giác mạc. Một phần được xác định trước của meshwork trabecular có thể được lấy ra từ bên trong của mắt với dụng cụ này. Nghiên cứu cho thấy thủ tục này có thể hiệu quả. Nó tiếp tục được nghiên cứu.

Cấy ghép ống thoát nước. Một loại hình hoạt động, được gọi là phẫu thuật cấy ghép thoát nước, có thể là một lựa chọn cho những người bị tăng nhãn áp thứ phát hoặc cho bệnh tăng nhãn áp trẻ em. Phẫu thuật cấy ghép thoát nước diễn ra trong một bệnh viện hoặc phòng khám ngoại trú. Các bác sĩ phẫu thuật mắt chèn một ống silicone nhỏ trong mắt để giúp thoát dịch nước. Sau khi phẫu thuật, mang một miếng gạc che mắt trong 24 giờ và sử dụng thuốc nhỏ mắt trong vài tuần để ngăn ngừa nhiễm trùng và sẹo.

Điều trị cấp tính bệnh tăng nhãn áp góc đóng

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính là một cấp cứu y tế. Với tình trạng này, bác sĩ có thể cho dùng một số thuốc để giảm áp lực mắt càng nhanh càng tốt. Cũng có thể mở mống mắt, một thủ tục laser tạo ra một lỗ nhỏ ở mống mắt để dịch nước có thể truyền vào meshwork trabecular. Nhiều bác sĩ đề nghị mở mống mắt với mắt còn lại vào ngày sau vì nguy cơ cao, góc thoát đã mở gần như hoạt động tốt.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có nhãn áp cao hoặc bệnh tăng nhãn áp, hãy làm theo những lời khuyên lối sống.

Uống dịch nước thường xuyên. Chỉ uống một lượng vừa phải dịch nước tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Uống một lít hoặc nhiều hơn bất kỳ chất lỏng nào trong thời gian ngắn tạm thời có thể làm tăng nhãn áp.

Tập thể dục một cách an toàn. Thường xuyên tập thể dục có thể làm giảm áp lực mắt trong bệnh tăng nhãn áp góc mở. Tuy nhiên, mắt có thể tăng áp lực sau khi tập thể dục trong hình thức của bệnh tăng nhãn áp thứ phát - bệnh tăng nhãn áp sắc tố, một rối loạn di truyền được đánh dấu bởi sự phân tán của các hạt sắc tố trong mắt. Khi tập thể dục mạnh, các hạt sắc tố có thể khuấy lên và đi vào meshwork trabecular gây tăng áp lực. Với bệnh tăng nhãn áp sắc tố, đặc biệt quan trọng tránh vị trí yoga đầu xuống và kéo dài, vì các vị trí này có thể làm tăng nhãn áp. Nói chuyện với bác sĩ về một chương trình tập luyện thích hợp.

Nếu không có bệnh tăng nhãn áp sắc tố,  không cần phải hạn chế các hoạt động thể chất.

 

Thuốc thay thế

Không phụ thuộc vào các biện pháp thảo dược cho việc chăm sóc chính bệnh tăng nhãn áp. Một số thảo dược bổ sung, chẳng hạn như cây nham lê, được quảng cáo như là biện pháp khắc phục bệnh tăng nhãn áp, nhưng chưa được chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tăng nhãn áp. Thảo dược bổ sung đã được chứng minh không bao giờ được sử dụng thay cho phương pháp điều trị, và nên luôn luôn thảo luận với bác sĩ trước khi thử chúng.

Stress có thể kích hoạt một cơn bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính. Nếu có nguy cơ của tình trạng này, tìm cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng.

 

Phòng chống

Chăm sóc mắt thường xuyên. Thường xuyên khám mắt toàn diện có thể giúp phát hiện bệnh tăng nhãn áp trong giai đoạn đầu trước khi xảy ra thiệt hại không thể đảo ngược. Theo nguyên tắc chung, khám mắt toàn diện mỗi 3 - 5 năm sau tuổi 40 và mỗi năm sau tuổi 60. Có thể cần kiểm tra thường xuyên hơn nếu có yếu tố nguy cơ bệnh tăng nhãn áp. Yêu cầu bác sĩ kiểm tra theo lịch trình phù hợp.

Điều trị tăng nhãn áp. Bệnh tăng nhãn áp, thuốc nhỏ mắt có thể làm giảm đáng kể nguy cơ áp lực mắt cao sẽ tiến triển thành bệnh tăng nhãn áp. Để có hiệu quả, phải thực hiện nhỏ thuốc thường xuyên ngay cả khi không có triệu chứng.

Kiểm soát cân nặng và huyết áp. Nghiên cứu cho thấy kháng insulin - có thể tăng huyết áp và béo phì liên kết với nhãn áp tăng cao.

Mang bảo vệ mắt. Chấn thương mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp. Mang bảo vệ mắt khi sử dụng các công cụ điện hoặc chơi thể thao tốc độ cao hoặc nếu không thì nguy cơ bị trúng vào mắt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top