✴️ Dấu hiệu cho thấy mắt đang bị khô mãn tính

Nội dung

Nước mắt là hỗn hợp của nước, dịch và chất nhờn bôi trơn bề mặt mắt giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương và nhiễm trùng. Bình thường nước mắt được tiết ra một cách tự nhiên, vì vậy rất ít người để ý nhiều về lượng nước mắt chúng tạo ra - trừ khi bản thân có triệu chứng khô mắt mãn tính.

Một số người có thể điều trị khô mắt bằng nước mắt nhân tạo không kê đơn và một vài điều chỉnh lối sống đơn giản. Đôi khi, mặc dù, khô mắt mãn tính đòi hỏi phải sử dụng các loại thuốc khác để ngăn ngừa các biến chứng.

Nếu không được điều trị, khô mắt mãn tính có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và thậm chí cướp đi hoàn toàn thị lực. Dưới đây là sáu dấu hiệu cho thấy đôi mắt cần được chăm sóc tốt hơn.

Các triệu chứng khô mắt không thuyên giảm

Khô mắt có thể là một vấn đề tạm thời gây ra bởi các yếu tố môi trường và có thể trở lại mức bình thường sau một thời gian mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, khô mắt cũng có thể trở thành một vấn đề mãn tính, dai dẳng, ảnh hưởng đến mắt và tệ hơn là khi chúng ta không thể xác định được nguyên nhân nào gây ra tình trạng khô mắt.

Khô mắt có thể dẫn đến các biến chứng làm suy giảm thị lực và chất lượng cuộc sống vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa nếu các triệu chứng không cải thiện.

Các triệu chứng kéo dài cho thấy tình trạng khô mắt đang chuyển biến nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng có thể bao gồm bỏng rát hoặc trầy xước liên tục, cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, đau mắt và đỏ, có cảm giác lộm cộm trong mắt.

Bác sĩ nhãn khoa có thể kiểm tra mắt và chẩn đoán khô mắt mãn tính hoặc các bệnh lý khác. Ví dụ, khô mắt có thể do viêm ở mí mắt hoặc tuyến lệ.

Sử sản phẩm không kê đơn không cải thiện tình hình.

Lúc đầu, nước mắt nhân tạo (OTC) có thể điều trị hiệu quả chứng khô mắt mãn tính. Nhưng nếu tình trạng khô mắt diễn ra nghiêm trọng, thuốc nhỏ mắt OTC có thể không còn tác dụng sau một thời gian.

Nếu những loại thuốc này không cung cấp đủ chất bôi trơn, có thể cần phải dùng thêm thuốc nhỏ mắt theo toa theo chỉ định của  bác sĩ. Ngoài ra, một số phương pháp khác cũng có thể được đề nghị bao gồm thuốc nhỏ mắt đặc biệt để giảm viêm trong mắt hoặc thuốc kích thích nước mắt có sẵn dưới dạng thuốc viên hoặc gel. Chèn mắt (miếng chèn nhỏ hòa tan và giải phóng một chất giúp bôi trơn mắt) cũng có thể được sử dụng, loại trị liệu này có thể cần thiết nếu bị khô mắt từ trung bình đến nặng mà không hiệu quả với nước mắt nhân tạo.

     khô mắt

Xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác

Khô mắt mãn tính có thể là triệu chứng của một bệnh lý khác, vì vậy cần đi khám bác sĩ nếu gặp các triệu chứng khác đi kèm với khô mắt.

Ví dụ, một số bệnh tự miễn có thể dẫn đến khô mắt nếu tình trạng này ảnh hưởng đến tuyến lệ. Bệnh tự miễn là tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công ngước lại các tế bào khỏe mạnh như lupus, hội chứng Sjögren, và viêm khớp dạng thấp. Các triệu chứng khác thường gặp như đau khớp, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, phát ban da hoặc đau cơ.

Không thể mở to mắt

Ngay cả khi sử dụng thuốc nhỏ mắt nhân tạo, tình trạng khô mắt có thể trở nên nghiêm trọng đến mức không thể mở to mắt. Điều này có thể khiến công việc hằng này như lái xe, đọc sách báo và nhiều hoạt động khác trở nên khó khăn hơn.

Nước mắt nhân tạo có thể giúp cải thiện tình hình, tuy nhiên có thể phải sử dụng thuốc nhỏ mắt nhiều lần trong ngày. Khi đó, thuốc nhỏ mắt chuyên biệt hơn có thể sẽ cần thiết. Lưu ý rằng, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để có được loại thuốc phù hợp.     

Cảm giác lo âu, khó chịu

Một số người mắc bệnh khô mắt mãn tính trải qua trầm cảm và lo lắng, đặc biệt là khi các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ hoặc không cải thiện.

Nếu không thể làm việc, có thể người bệnh sẽ cảm thấy căng thẳng về tài chính hoặc lo lắng về cách về việc chăm sóc gia đình. Hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn một liệu pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng và cải thiện trạng thái cảm xúc của bản thân.

Một số loại thuốc dùng để điều trị lo âu cũng có thể ảnh hưởng đến sản xuất nước mắt. Nếu bạn đang dùng thuốc chống lo lắng hoặc trầm cảm gây khô mắt, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về một loại thuốc thay thế.

Tổn thương mắt

Mặc dù khô mắt mãn tính có thể cải thiện với các liệu trình OTC tuy nhiên hãy đi khám bác sĩ nếu nghi ngờ chấn thương mắt hoặc nhiễm trùng mắt.

Ví dụ chấn thương mắt là loét giác mạc xảy ra nếu các hạt bụi hoặc các vật sắc nhọn  làm trầy xước giác mạc. Những chấn thương và nhiễm trùng sẽ gây ra dấu hiệu là vết sưng trắng đục hoặc sẹo trên giác mạc đi kèm với các triệu chứng khác bao gồm đỏ mắt, đau và rát.

Xem thêm: Mỏi mắt do máy tính

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top