✴️ Những điều cần biết về mỏi mắt máy tính

Nội dung

Nhiều người dành thời gian dài để nhìn vào điện thoại, màn hình máy tính và tivi. Xét cho cùng, các công việc hiện đại thường cần phải tập trung vào màn hình liên tục nhiều giờ trong ngày.

Ngoài ra, nhiều người sử dụng các phương tiện kỹ thuật số hoặc TV để thư giãn sau giờ làm việc. Do đó, có rất ít thời gian nghỉ ngơi cho mắt.

Nguyên nhân

Xem màn hình trong thời gian dài có thể khiến mắt làm việc nhiều hơn bình thường, mắt điều tiết liên tục gây mỏi mắt, đồng thời có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực.

Theo giải thích của Hiệp hội Đo thị lực Hoa Kỳ, khi nhìn vào màn hình vi tính, mắt chúng ta phải điều tiết nhiều so với khi đọc sách báo.

Điều này một phần là do các chữ cái trên nhiều màn hình không được xác định rõ nét như chữ in, đồng thời nhiều màn hình có độ tương phản ít hơn trang in. Các yếu tố như sự phản chiếu và độ chói cũng góp phần gây nên tình trạng này.

Ngoài ra, một số điều kiện khác cũng có thể góp phần gây mỏi mắt do máy tính. Ví dụ: một số người xem màn hình từ khoảng cách và góc độ không phù hợp. Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm sức khỏe của mắt, đặc biệt nếu người đó có vấn đề về thị lực tiềm ẩn.

Ngoài ra, một bài đánh giá cho biết rằng tỷ lệ chớp mắt của một người giảm đáng kể khi xem màn hình.

Chớp mắt là một hoạt động chức năng sinh học quan trọng giúp bề mặt mắt luôn sạch sẽ và được bôi trơn. Việc giảm chớp mắt này cũng có thể giải thích một số triệu chứng của mỏi mắt do máy tính.

Các triệu chứng của hội chứng thị giác máy tính là gì

Sau đây là một số triệu chứng mỏi mắt do máy tính phổ biến nhất:

  • Mỏi mắt, đau nhức mắt;
  • Khó chịu ở mắt;
  • Mắt khô, kích ứng;
  • Mờ mắt khi xem màn hình hoặc nhìn ở khoảng cách xa;
  • Mắt khó tập trung;
  • Mắt nhạy cảm với đèn sáng;
  • Đau đầu;
  • Đau cổ và vai.

Bài tập khắc phục

Một số bài tập có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát mỏi mắt do máy tính.

Ví dụ, Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên tuân theo quy tắc 20-20-20. Tuân theo quy tắc này có nghĩa là nhìn vào thứ gì đó ở cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây sau mỗi 20 phút nhìn vào màn hình.

Một số bài tập tập trung mắt khác cũng có thể mang lại lợi ích. Ví dụ, tập trung nhìn vào thứ ở xa và thứ ở gần xen kẽ nhau.

Một bài tập khác là hình số 8, trong bài tập này, tập trung nhìn vào một khu vực sàn cách đó 8 feet (khoảng 2,4m). Sau đó, từ từ di chuyển mắt theo hình số 8 trong 30 giây theo một hướng, sau đó 30 giây theo hướng khác.

Có một số bằng chứng cho thấy những bài tập này có thể giúp giảm mỏi mắt do máy tính. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhìn vào các vật thể ở xa trong thời gian nghỉ làm có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của hội chứng thị giác máy tính.

Một số nhà khoa học cũng cho rằng các bài tập chớp mắt có thể hữu ích trong việc đối phó với chứng mỏi mắt do máy tính. Ví dụ, một số người có thể thấy rằng việc phục hồi tốc độ chớp mắt bình thường khi nhìn vào màn hình sẽ giúp giảm bớt một số triệu chứng.

Các phương pháp điều trị khác

Các yếu tố khác có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát mỏi mắt do máy tính.

Một số ý kiến cho biết rằng việc thay đổi môi trường làm việc có thể mang lại hữu ích. Việc kiểm soát cường độ ánh sáng có thể giúp giảm độ chói. Ngoài ra, mỗi người có sự thích ứng khác nhau về cường độ ánh sáng khi làm việc. Ví dụ, những người trên 50 tuổi có thể cần lượng ánh sáng gấp đôi so với những người ở độ tuổi 20.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị về cách sắp xếp vị trí và khoảng cách của màn hình máy tính so với mắt. Ví dụ: mắt cần cách màn hình máy tính khoảng 35–40 inch (0,9 – 1m). Ngoài ra, màn hình phải thấp hơn tầm mắt khoảng 5-6 inch (12-15cm).

Khi nào đến gặp bác sĩ

Bất kỳ ai có triệu chứng mỏi mắt do máy tính gây ra sự khó chịu hoặc suy giảm chức năng thị lực đáng kể nên cân nhắc đến gặp bác sĩ. Ngoài ra nên tìm kiếm một số thông tin và áp dụng các bài tập giúp giảm mỏi mắt do máy tính.

Đeo kính

Một số triệu chứng của mỏi mắt do máy tính có thể phát triển hoặc trầm trọng hơn do vấn đề thị lực tiềm ẩn. Một số người có thể không cảm nhận được những vấn đề này.

Tuy nhiên, nếu một người nghi ngờ có vấn đề về thị lực, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để được thăm khám, kiểm tra thị lực một cách chính xác. Từ kết quả đỏ, bác sĩ có thể xác định loại kính hoặc thấu kính điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của từng người.

Tóm lược

Mỏi mắt máy tính là một tình trạng ngày trở nên phổ biến hơn do ngày càng nhiều công việc đòi hỏi thời gian làm việc với màn hình máy tính trong thời gian dài.

Có rất ít nghiên cứu về chứng mỏi mắt do máy tính, vì vậy cũng chưa có một phương pháp nào để phòng ngừa và quản lý một cách đúng đắn. Tuy nhiên điều chắc chắn là việc giảm thời gian sử dụng màn hình có thể sẽ hữu ích.

Có thể áp dụng thử các bài tập như quy tắc 20-20-20. Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được thăm khám, tư vấn cũng như điều trị phù hợp.

 

Tham khảo thêm video hướng dẫn khắc phục mỏi mắt do máy tính tại đây

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top