✴️ Tắc lệ đạo

Nội dung

Nhiều người nghĩ rằng, nước mắt chỉ đơn thuần là sản phẩm của quá trình khóc, tuy nhiên trong thực tế, nước mắt có nhiều công dụng khác nữa. Chúng chảy trên bề mặt của mắt để làm sạch và làm ẩm mắt, sau đó nước mắt sẽ thoát ra khỏi mắt bằng một hệ thống ống dẫn nhỏ chảy dọc theo mũi.

Đôi khi các ống này có thể bị hẹp hoặc bị tắc, khiến cho nước mắt không thể thoát ra khỏi mắt và lượng nước mắt dư thừa này có thể làm cho mắt thường xuyên chảy nước.

Nếu như có quá nhiều nước mắt và mắt bị khó chịu thì nên đi khám ngay để kiểm tra xem các ống dẫn nước mắt có bị tắc hay không. Nếu như có tắc nghẽn thì có nhiều biện pháp điều trị để có thể tái thông ống bị tắc và giúp cho nước mắt lưu thông bình thường trở lại. Nếu như phần ống lệ bị tắc có vị trí ở bên trong xương mũi thì nó có thể gây ra viêm túi lệ.

Lệ đạo là gì?

Lệ đạo là một hệ thống các ống nhỏ dẫn nước mắt. Các ống này là một phần của hệ thống dẫn lưu dịch đi từ mắt cho đến cổ họng. Các tuyến ở bên trong mí mắt và phần trắng của mắt liên tục tiết ra nước mắt vào trong mắt. Khi nháy mắt, lượng nước mắt này được dẫn lưu thoát ra khỏi mắt, chúng di chuyển ra ngoài bằng hai lỗ nhỏ ở trên và dưới góc mắt gần mũi được gọi là điểm lệ.

Nguyên nhân tắc nghẽn

Đôi khi có một số trẻ sinh ra là đã bị tắc lệ đạo. Trường hợp này xảy ra do mảnh mô che chắn các ống tuyến không tự mở ra vào lúc sinh như bình thường. Và thường thì các ống tuyến sẽ tự thông trong vòng vài tháng.

Ít gặp hơn là trường hợp các ống lệ bị tắc nghẽn do hệ thống ống dẫn nước mắt không được hình thành một cách chính xác khi còn ở trong tử cung.

nguyên nhân tắc nghẽn

Ở người trưởng thành, các ống lệ có thể bị tắc nghẽn do nhiều nguyên nhân:

  • Các điểm lệ bị hẹp lại do lão hóa.
  • Chấn thương cắt ngang ống dẫn lệ.
  • Các dị vật nhỏ vô hại bị kẹt trong ống.
  • Gãy mũi hoặc các chấn thương có để lại sẹo chèn ép vào ống lệ.
  • Các u nhú nhỏ hình thành bên trong mũi và gây tắc nghẽn ống lệ.
  • Nhiễm trùng ở tại mắt hoặc mũi gây ra phù nề xung quanh ống dẫn lệ. Viêm kết mạc là một trong những nhiễm trùng thường gặp gây tắc nghẽn ống dẫn lệ.
  • Khối u đè ép lên hệ thống ống dẫn lưu.
  • Phẫu thuật xoang làm tổn thương các ống dẫn lệ hoặc các lỗ thoát của nước mắt.
  • Các loại nước nhỏ mắt dùng để điều trị tăng nhãn áp làm cho kết mạc và ống dẫn lệ bị sưng phù.
  • Chất phóng xạ Iod và hóa trị để điều trị ung thư làm cho các ống dẫn lệ bị sưng phù nề.

Điều trị

Có nhiều cách để tái lưu thông các ống lệ, bao gồm từ massage cho đến các thủ thuật để khắc phục tình trạng tắc nghẽn.

Massage. Xoa nhẹ phần góc mắt của trẻ hai lần mỗi ngày có thể làm cho dịch tiết ra và làm cho miếng mô che phủ lên các ống lệ mở ra.

Thông lệ đạo. Nếu như ống lệ không tự thông trước 1 tuổi thì các bác sĩ có thể đặt một ống nhỏ vào bên trong điểm lệ để mở mẫu mô đang che phủ nó.

Đặt catheter có bóng. Một ống nhỏ được gọi là catheter sẽ được đặt vào bên trong ống lệ. Một cấu trúc dạng bong bóng sẽ được bơm phình lên ở phần tận của catheter để làm cho ống lệ giãn ra.

Đặt ống thông vào trong. Một ống nhỏ sẽ được cho vào bên trong ống dẫn lệ ở trong của mũi. Các ống này sẽ được cố định trong khoảng 3 - 6 tháng để làm mở ống lệ và dẫn lưu nước mắt.

Phẫu thuật. Phẫu thuật mở thông túi lệ mũi được dùng để tạo ra đường dẫn mới cho các ống lệ bị tắc nghẽn ở người trưởng thành mà các biện pháp khác không chữa trị thành công. Phẫu thuật này tạo ra một đường dẫn lưu mới cho nước mắt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top