✴️ Cách trị đi ngoài phân sống cho bé yêu

Nội dung

Hiện tượng đi ngoài phân sống thường gặp ở trẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để có cách trị đi ngoài phân sống cho bé yêu hiệu quả, các bậc cha mẹ nên đưa bé tới bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó sẽ có biện pháp chữa trị phù hợp.

 

Nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài phân sống

  • Chế độ ăn uống không hợp lý

Nếu trẻ ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm (sữa, trứng, cá, thịt…), dư thừa chất béo (nhiều dầu mỡ), hoặc quá nhiều rau củ quả, bé có thể bị rối loạn tiêu hóa táo bón, tiêu chảy do không hấp thụ hết, dẫn tới hiện tượng đi ngoài phân sống.

Chế độ ăn uống không hợp lý khiến trẻ dễ bị đi ngoài phân sống

Chế độ ăn uống không hợp lý khiến trẻ dễ bị đi ngoài phân sống

  • Môi trường sống ô nhiễm

Sống trong môi trường không đảm bảo vệ sinh sẽ làm tăng nguy cơ mắc đi ngoài phân sống ở trẻ. Lý do là bởi hệ miễn dịch của bé bị suy giảm, đồng nghĩa với đó là giảm khả năng chống đỡ bệnh tật, khiến trẻ chậm tăng cân, chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.

  • Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ cho con ăn dặm sớm đã vô tình khiến hệ tiêu hóa còn yếu của trẻ bị tổn thương, do đó thức ăn khi dung nạp vào cơ thể sẽ không thể tiêu hóa được, gây hiện tượng đi ngoài phân sống.

  • Sử dụng thuốc kháng sinh

Trẻ từ khi sinh ra đã phải sử dụng thuốc kháng sinh sẽ khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, khó hấp thụ và tiêu hóa hết thức ăn, do đó gây ra tình  trạng đi ngoài ra phân sống và dẫn tới còi xương, kém phát triển.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng khiến trẻ đi ngoài phân sống, ảnh hưởng tới sức khỏe

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng khiến trẻ đi ngoài phân sống, ảnh hưởng tới sức khỏe

Ngoài những nguyên nhân trên thì trẻ mắc một số bệnh như tắc ống mật hoặc chức năng gan kém cũng khiến trẻ ăn nhiều mà không hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng, dẫn tới tình trạng đi ngoài ra phân sống.

 

Cách trị đi ngoài phân sống cho bé yêu

Khi trẻ bị đi ngoài phân sống, cha mẹ có thể tự điều trị bệnh cho trẻ tại nhà bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

  • Đa dạng thực phẩm: Cha mẹ cần cho trẻ ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hoá như: cháo ninh nhừ hoặc cháo xay với thịt gà (bò hoặc thịt thăn), cà rốt, khoai tây, bí đỏ…

  • Thường xuyên đổi mới các món ăn cho đa dạng, phong phú, kích thích sự thèm ăn của trẻ. Chú ý chế biến món ăn cần giảm dầu mỡ.

  • Nên hạn chế cho con ăn thức ăn khó tiêu như: các đồ uống ngọt, nước có ga, đồ ăn nhanh…

Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ, đa dạng thực phẩm để cải thiện tình trạng bệnh

Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ, đa dạng thực phẩm để cải thiện tình trạng bệnh

  • Cha mẹ có thể cho bé yêu sử dụng các loại men vi sinh để bổ sung các lợi khuẩn, kẽm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hoá. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại men phù hợp cho trẻ. Tránh tự ý mua thuốc điều trị bệnh cho trẻ vì nếu dùng không đúng thuốc có thể khiến bệnh nặng hơn.

  • Cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có biện pháp chữa trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top