Công dụng của vắc xin cúm H1N1

Nội dung

Vài năm trước đây, dịch cúm H1N1, hay còn gọi là cúm lợn, bùng phát đã trở thành nỗi khiếp sợ đối với mọi người. Khi các cơ sở y tế vùng lưu hành dịch đã có đủ lượng vắc xin cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nỗi lo đã được xóa bỏ. Tuy nhiên, nguy cơ dịch H1N1 bùng phát trở lại không phải là không có.

Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ CDC vừa tiến hành một khảo sát cho thấy chỉ hơn 20 phần trăm dân số được tiêm phòng, và trong số những người đó, 85% rơi vào nhóm nguy cơ cao (trẻ em, phụ nữ có thai, nhân viên chăm sóc sức khỏe, người trưởng thành có nguy cơ bệnh tim hoặc bệnh mãn tính khác).

Việc tiêm phòng vẫn đóng một vai trò nhất định vì H1N1 có thể bùng phát vào những tháng cao điểm của cúm nói chung. Thêm vào đó, cos những số liệu cho thấy dường như tỉ lệ cúm do H1N1 tăng lên và tỉ lệ cúm mùa giảm đi. Đừng quá chủ quan đối với bệnh cúm. Cúm là loại khó đoán nhất trong số những virut lây truyền bệnh và hiện tại đang có những lo ngại về nguy cơ cúm gia tăng vào tháng 3, bao gồm cả H1N1.  

Khi bạn hoặc người nhà nằm trong nhóm nguy cơ cao và có hệ miễn dịch chưa khỏe mạnh, có thể cân nhắc về vắc xin cúm HIN1 trước mùa cúm trong năm. Hãy hỏi bác sĩ hoặc các phòng tiêm chủng những thông tin cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng nên quên vệ sinh cơ thể cẩn thận: thói quen rửa tay đúng cách, che miệng khi hắt hơi, và thực hành các “chiến lược” để ngăn không cho cúm “bén mảng” tới ngôi nhà của bạn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top