✴️ Điều trị viêm khớp trẻ em: nên kiểm soát bệnh nhanh chóng

Nội dung

Bệnh viêm khớp trẻ em ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều trị viêm khớp trẻ em cần được tiến hành sớm tại các chuyên khoa cơ xương khớp uy tín.

 

1. Nguyên nhân viêm khớp trẻ em

Đau xương khớp ở trẻ em là hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Có nhiều nguyên nhân gây đau nhức xương khớp ở trẻ nhỏ như: Trẻ lớn nhanh, hệ xương chưa phát triển tương xứng; viêm khớp cấp tính do vi khuẩn hoặc virus; đau nhức xương khớp do lao và chấn thương;… một số trẻ bị bị viêm khớp mãn tính do rối loạn miễn dịch.

Viêm khớp ở trẻ em chớ nên coi thường

Viêm khớp ở trẻ em chớ nên coi thường

 

Bệnh viêm khớp cấp ở trẻ em có thể do vi trùng hoặc virút gây nên. Dạng viêm khớp nặng nhất do vi trùng gây ra, làm cho các chỗ khớp có mủ, có khi tác dụng tới cả xương. Biểu hiện là tấy đỏ, sờ vào thấy nóng và đau mỗi khi cử động, cứng chân, cứng tay.
Trẻ bị viêm khớp cấp tính cần được nằm viện để bác sĩ theo dõi và làm các xét nghiệm, chụp  X-quang, hút mủ ra để xét nghiệm và điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Điều trị viêm khớp trẻ em cần điều trị sớm và đúng cách

Điều trị viêm khớp trẻ em cần điều trị sớm và đúng cách

 

Bệnh viêm khớp mạn tính ở trẻ em, hay còn gọi là viêm khớp dạng thấp thanh thiếu niên hiện nay rất phổ biến.

Viêm khớp mãn tính ở trẻ thường có 3 dạng chính là:

– Thể viêm ít khớp: Chỉ gây tổn thương dưới 5 khớp chủ yếu là những khớp lớn như: Vai, khuỷu, gối.

– Thể viêm đa khớp có tổn thương từ 5 khớp trở lên, thường gặp ở những khớp nhỏ như: Bàn tay, bàn chân nhưng cũng có thể gặp ở khớp lớn.

– Thể viêm khớp hệ thống gây tổn thương nhiều hệ cơ quan trong cơ thể (còn gọi là bệnh Still).

Các bác sĩ cũng cho biết, viêm khớp Still là một trong 3 thể lâm sàng của bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em. Viêm khớp Still có các biểu hiện như: Sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân.Ngoài ra, trẻ có thể bị nổi mẩn đỏ ở thân mình và các gốc chi.

 

2. Điều trị viêm khớp ở trẻ em

Bệnh viêm khớp mạn tính ở trẻ em được điều trị bằng các thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoide, ức chế miễn dịch, vật lý trị liệu… Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, trẻ có thể bảo tồn được các khớp và hạn chế đến mức tối đa sự biến dạng gây tàn phế.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khớp ở trẻ nhỏ gồm: Đau khớp, cứng khớp, sưng khớp, khớp phát ra tiếng động, yếu cơ…

Chuyên khoa Cơ xương khớp của bệnh viện Nguyễn Tri Phương có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực cơ xương khớp cùng với hệ thống tranh thiết bị y khoa hiện đại. Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng cùng với sự đón tiếp và chăm sóc ân cần, nhẹ nhàng sẽ đem lại cho người bệnh cảm giác hài lòng và yên tâm nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top