✴️ Nguy hiểm khó lường từ việc cho trẻ ăn cơm chan nước canh

Nội dung

Theo các chuyên gia, cho trẻ ăn cơm chan canh có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ mà rất nhiều mẹ không biết hay mắc phải.

Khi nhai thức ăn, nước bọt được tiết ra đã giúp làm ẩm thức ăn khiến việc nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn, enzyme trong nước bọt cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều cha mẹ có thói quen chan cơm với nước canh cho bé đã ảnh hưởng tới việc nuốt thức ăn. Do thức ăn được nuốt không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày dẫn đến tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, lâu ngày gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa.

Nguy hiểm khó lường từ việc cho trẻ ăn cơm chan nước canh

Nhiều cha mẹ cho trẻ ăn cơm với nước canh để giúp bé dễ nuốt

Trẻ ăn cơm chan canh có thể gây đau dạ dày

Mặc dù nước canh sẽ khiến trẻ dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài sẽ mắc bệnh đau dạ dày.

 

Ăn cơm chan canh có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng

Khi nhai thức ăn, enzym trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít.

Thói quen chan canh vào cơm trong khi ăn kéo dài sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ.

Nguy hiểm khó lường từ việc cho trẻ ăn cơm chan nước canh

Tuy nhiên việc cho trẻ ăn cơm chan nước canh sẽ hình thành phản xạ lười nhai hoặc ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ

 

Lời khuyên của các chuyên gia y tế dành cho các bậc cha mẹ

Trong khi ăn phải đảm bảo nguyên tắc ăn từ từ, nhai kĩ để cảm nhận hết vị của món ăn, vừa tạo điều kiện cho các cơ quan phối hoạt động nhịp nhàng. Đặc biệt, trẻ nhỏ, cần sớm tạo lập thói quen ăn uống khoa học.

Các bậc cha mẹ chỉ nên cho con uống canh sau cùng, tránh làm bé no quá, không muốn ăn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm, do lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top