Trẻ sinh vào mùa hè dễ phát triển khỏe mạnh hơn khi trưởng thành

Nội dung

Những đứa trẻ sinh vào mùa hè có khả năng phát triển thành những người trưởng thành khỏe mạnh hơn những đứa trẻ sinh vào mùa đông, đây là nội dung của một nghiên cứu mới.

 

 

 

Các nhà khoa học cho rằng việc phơi nắng nhiều hơn trong suốt hai phần ba thai kỳ đã làm tăng lượng vitamin D hấp thụ cho đứa trẻ chưa chào đời có thể đóng vai trò quan trọng trong khám phá mới này.

"Chúng tôi chưa biết được cơ chế chính xác ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ khi sinh theo mùa đối với cân nặng, chiều cao lúc mới ra đời và giai đoạn dậy thì là như thế nào", tiến sỹ John Perry thuộc đại học Cambridge, Anh Quốc phát biểu trong một thông cáo báo chí. "Chúng tôi cần phải hiểu được cơ chế rõ ràng trước khi những khám phá này có thể mang lại những lợi ích về y tế”.

Tuy nghiên cứu này tìm ra một mối liên hệ giữa tháng sinh và những vấn đề về sức khỏe nhưng nó không được thiết kế để chứng minh một mối quan hệ nhân – quả giữa những yếu tố này.

Nghiên cứu bao gồm những thông tin về khoảng 450,000 nam giới và nữ giới là công dân Anh. Ngoài tháng sinh, các nhà khoa học còn điều tra thêm thông tin về cân nặng lúc sinh, thời gian khởi phát của tuổi dậy thì và chiều cao lúc trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những đứa trẻ sinh ra vào mùa hè nặng hơn một chút so với những đứa trẻ sinh vào mùa đông vào thời điểm mới chào đời. Trẻ sinh vào tháng sáu, bảy và tám thì cao hơn khi trưởng thành so với trẻ sinh vào mùa đông.

Ngoài ra các cô bé sinh ra vào mùa hè có xu hướng bắt đầu giai đoạn dậy thì muộn hơn. Thời gian khởi phát dậy thì muộn hơn sẽ đảm bảo cho trẻ một sức khỏe tốt hơn khi trưởng thành.

Khám phá mới này đã được công bố trên tạp chí Heliyon.

 

 

“Khi bạn vẫn được thụ thai theo cách tự nhiên và sinh ra đủ ngày đủ tháng, không phụ thuộc vào các vấn đề kinh tế, tuổi – sức khỏe cha mẹ…việc tìm hiểu mối liên quan tới tháng sinh là một nghiên cứu rất hiệu quả và khả thi để tìm ra được ảnh hưởng của môi trường sống trong thời gian thai kỳ và khi sinh”, TS. Perry cho biết.

Ông cũng cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa thời gian dậy thì với tính chất theo mùa, nhưng cần phải có những nghiên cứu thêm để hiểu rõ được cơ thể của hiện tượng này.”

Các nhà khoa học cho rằng việc hấp thụ vitamin D là rất quan trọng, và họ hi vọng rằng khám phá này sẽ khuyến khích các nhà khoa học tìm thấy được tác dụng về lâu dài của vitamin D trong giai đoạn đầu đời với thời gian dậy thì và sức khỏe của trẻ. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top