✴️ Làm sạch, khử trùng nơi ở và văn phòng trong mùa dịch Covid

Nội dung

Thời điểm nên vệ sinh và thời điểm khử trùng

Vệ sinh bằng các sản phẩm có chứa xà phòng hoặc chất tẩy rửa giúp giảm mầm bệnh trên bề mặt bằng cách loại bỏ chất gây ô nhiễm và làm giảm nguy cơ lây nhiễm từ các bề mặt.

Khi không có người đã được xác nhận hoặc nghi nhiễm COVID-19 được xác định là đã có mặt tại đó, thì việc vệ sinh mỗi ngày một lần thường là đủ để loại bỏ vi-rút có thể có trên các bề mặt và giúp duy trì cơ sở lành mạnh.

Nếu có người bị bệnh hoặc ai đó xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại cơ sở của quý vị trong vòng 24 giờ qua, quý vị nên vệ sinh VÀ khử trùng không gian đó.

Bộ Y tế khuyến cáo, những vị trí có tiếp xúc thường xuyên như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung cần được khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày.

Vệ sinh các bề mặt thường xuyên chạm vào

Vệ sinh các bề mặt thường xuyên chạm vào ít nhất mỗi ngày một lần hoặc thường xuyên tới mức được xác định là cần thiết. Các ví dụ minh họa về các bề mặt thường xuyên chạm vào bao gồm: bút, quầy, xe đẩy mua hàng, bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, tay nắm, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, bàn làm việc, bàn phím, điện thoại, toa-lét, vòi nước và bồn rửa.

Vệ sinh và khử trùng các loại bề mặt cụ thể

Các bề mặt mềm như thảm, thảm nhỏ và rèm

 • Vệ sinh bề mặt đó bằng sản phẩm có chứa xà phòng, chất tẩy rửa hoặc các loại sản phẩm vệ sinh khác phù hợp để sử dụng trên các bề mặt đó.
 • Giặt những món đồ này (nếu có thể) theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Giặt bằng nhiệt độ thích hợp cao nhất và sấy khô hoàn toàn.
 • Hút bụi như thường lệ.

 

Đồ giặt như quần áo, khăn tắm và ga trải giường

 • Giặt bằng nhiệt độ thích hợp cao nhất và sấy khô hoàn toàn.
 • Có thể giặt chung đồ của một người bị bệnh với đồ của người khác.
 • Nếu xử lý đồ giặt bẩn từ người bị bệnh, hãy mang bao tay và đeo khẩu trang.
 • Làm sạch khay đựng quần áo hoặc giỏ đựng quần áo theo hướng dẫn đối với các bề mặt.
 • Rửa tay sau khi xử lý quần áo bẩn.
 • Có thể giặt chung đồ của một người bị bệnh COVID-19 với đồ của người khác, nếu cần.

 

Các thiết bị điện tử như máy tính bảng, màn hình cảm ứng, bàn phím, điều khiển từ xa và máy ATM.

 • Cân nhắc việc bọc thiết bị điện tử bằng tấm phủ có thể lau chùi để vệ sinh và khử trùng dễ dàng hơn.
 • Làm theo các hướng dẫn và khuyến nghị của nhà sản xuất để làm sạch đồ điện tử.

 

Các biện pháp phòng ngừa khi đóng gói và xử lý thực phẩm 

 • Loại bỏ mọi bao bì không cần thiết và bỏ vào thùng rác có nắp đậy.
 • Lấy thực phẩm ra khỏi hộp đựng mang đi, đặt lên đĩa sạch và vứt bỏ hộp đựng.
 • Bao bì như lon có thể được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc cất giữ.
 • Rửa kỹ các sản phẩm không đóng gói, chẳng hạn như trái cây và rau quả dưới vòi nước.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó.

 

Không gian bên ngoài

 • Việc phun sản phẩm vệ sinh và khử trùng ở khu vực ngoài trời - như vỉa hè, đường xá, hoặc tấm phủ bề mặt đều không cần thiết và có hiệu quả hoặc được khuyên dùng.
 • Các bề mặt tiếp xúc thường xuyên làm bằng nhựa hoặc kim loại, như thanh vịn và kết cấu sân chơi và lan can nên được làm sạch thường xuyên.
 • Vệ sinh và khử trùng các bề mặt bằng gỗ (kết cấu sân chơi bằng gỗ, ghế băng, bàn) hoặc lớp phủ bề mặt (như lớp phủ bổi và cát) không được khuyên dùng.

 

Cách khử trùng

Điều quan trọng là không lau dung dịch tẩy rửa ngay sau khi bạn vừa thoa lên bề mặt. Nhiều sản phẩm khử trùng, chẳng hạn như khăn lau và thuốc xịt, cần phải để ướt trên bề mặt trong vài phút để có hiệu quả. Luôn đọc hướng dẫn để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các sản phẩm được khuyến nghị và tránh làm hỏng các vật dụng nhạy cảm như điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác. Cân nhắc sử dụng khăn lau bề mặt an toàn dành riêng cho các thiết bị điện tử.

Đối với các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% Clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

Lưu ý chỉ pha lượng đủ dùng trong ngày, không để dung dịch đã pha sang ngày hôm sau vì hàm lượng Clo hoạt tính trong dung dịch không còn đủ để khử khuẩn.

Đối với các bề mặt, vật dụng không chịu nước như điều khiển điều hòa, ti vi, công tắc đèn, máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử dùng chung khác..., nên sử dụng dung dịch chứa ít nhất 60% cồn để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên không rửa lại với nước. Lưu ý tắt các  thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn. Người làm vệ sinh cần sử dụng găng tay cao su, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường nơi làm việc.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top