Bạn biết gì về thuốc giảm cân?

Nội dung

Thuốc giảm cân không còn là bí mật của những cô người mẫu hay diễn viên điện ảnh nữa, và đang ngày càng trở lên phổ biến cho những ai muốn giảm cân nhanh chóng mà không muốn bỏ ra nhiều công sức. Tất cả đều hi vọng rằng có một loại thuốc thần kỳ giúp họ thon gọn và mảnh mai hơn. Trước khi có ý định giảm cân bằng thuốc hãy tìm hiểu và cân nhắc xem bạn có thực sự cần sử dụng hay không.

Thuốc giảm cân được đưa vào danh sách thực phẩm chức năng chứ không phải là một loại thuốc thực sự nên cũng chưa có những bằng chứng khoa học rõ ràng về các tác dụng của chúng.

Hạn chế hấp thu chất béo

Các sản phẩm giảm mỡ nói chung đều có chứa chitosan. Đó là một loại bột từ vỏ của tôm, cua, sò và các loại nhuyễn thể  khác, được cho là liên kết với các chất béo và khiến cơ thể không tiêu thụ được các chất béo. Chitosan chỉ đơn giản là một nguồn chất xơ giúp cho bạn có cảm giác no lâu hơn, nhưng không đủ quyền năng như các chất xơ đến từ rau củ.

Sự nguy hiểm là nếu như chitosan liên kết với chất béo thì cơ thể sẽ không hấp thu được các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A,D và các chất phi dinh dưỡng khác chống lại bệnh tật từ thực vật. Dù cho các nhà sản xuất có nói gì đi nữa thì đây không phải là một sản phẩm tốt để dùng quá ba tháng.

 

Đốt mỡ

Thành phần của các thuốc giảm cân có tác dụng đốt mỡ thường là sự phối hợp giữa các chất kich thích có nguồn gốc thảo mộc, các axít béo cần thiết,chromium picolinate, pyruvat, hoặc a xít hydrocitric.

Chất kích thích có nguồn gốc thảo dược bao gồm caffein, ephedrin cũng như có cây guarana và ma hoàng. Một sản phẩm thường phối hợp hai hay ba loại chất trên với nhau và đi kèm thêm với aspirin hoặc vỏ cây liễu. Chúng được cho là có tác dụng tăng năng lượng, đồng thời cũng kích thích đốt cháy chất béo. Các nhà khoa học nói rằng chúng có tác dụng như khi bạn tập thể dục vậy nhưng về độ an toàn thì lại là vấn đề khác.

Mặc dù caffein và ephedrin có tác dụng tăng trao đổi chất khi bạn nghỉ ngơi nhưng chúng cũng làn tăng nhịp tim hay tăng huyết áp ngay kể cả khi người ta đã dừng uống thuốc lại. Vậy như thế thì không thể hiệu quả và an toàn bằng việc tập thể dục được

Các axít béo thiết yếu là một hỗn hợp bao gồm các axít linoleic và dầu hạt lanh được kết hợp thêm với tỏi để tăng khối lượng cơ và đốt cháy chất béo. Nhưng chúng dường như mói chỉ có tác dụng trên động vật chứ chưa có hứa hẹn gì trên người.

Chromium piconate và pyruvat cũng là hai chất giảm cân phổ biến cách đây mấy năm trước nhưng các bằng chứng khoa học cho thấy chúng không có tác dụng gì với việc giảm cân.

Axít hydrocitric là một dạng của axít citric có trong quả garnacin cambogia – một loại trái cây vùng nhiệt đới. Tuy nhiên người ta cũng chưa biết thực sự nó có tác dụng thần thánh gì trong việc giảm cân hay không.

Thuốc giảm hấp thu mỡ và đốt cháy mỡ thực sự rất đắt đỏ nhưng chúng không đắt xắt ra miếng. Thay vì tin vào những hiệu quả mơ hồ này, bạn nên cố gắng tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn hợp lý thì hiệu quả sẽ đến nhanh và an toàn hơn các thực phẩm chức năng giảm cân. Hãy tham khảo chế độ ăn ít chất béo phối hợp với chế độ hạn chế tinh bột và tập erobic hàng ngày xem liệu bạn có giảm cân nhanh hơn so với việc chỉ uống thuốc giảm cân hay không.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top