✴️ CEPHALEXIN 250MG - DP HÀ TÂY, VIỆT NAM

Nội dung

THÔNG TIN CHI TIẾT

CEPHALEXIN 250MG

Thuốc bột pha hỗn dịch uống.

 

THÀNH PHẦN

Mỗi gói (3g) chứa:

Cephalexin monohydrat tương ứng với

Cephalexin ………………………………….. 250mg

Tá dược vđ ………………………………….. 1 viên

(Đường kính, avicel, aspartam, aerosil, bột cam, bột dâu, nước tinh khiết).

 

CÁC ĐẶC TÍNH DƯỢC LỰC HỌC

Cephalexin là kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 1, có tác dụng diệt khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp vách tế bào vi khuẩn. Cephalexin là kháng sinh uống, có phổ kháng khuẩn như các cephalosporin thế hệ 1. Cephalexin bền vững với penicillinase của Staphylococcus, do dé cé tac dung véi ca cdc ching Staphylococcus aureus tiét penicilinase kháng penicilin (hay ampicilin). Cephalexin cé tác dụng in vitro trên các vi khuẩn sau: Streptococcus beta tan máu; Staphylococcus, gồm các ching tiết coagulase (+), coagulase (-) và penicilinase; Streptococcus pneumoniae; một số Eschrichia coli; Proteus mirabilis; một số Kliebsiella spp. Branhamella catarrhlis; Shigella. Haemophilus influenzae thường giảm nhạy cảm. Cephalexin cũng có tác dụng trên đa số các E.coli kháng ampicilin.

 

CÁC ĐẶC TÍNH DƯỢC ĐỘNG HỌC

Hấp thu: Thuốc hầu như được hấp thu hoàn toàn ở đường tiêu hoá và đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương vào khoảng 9 và 18 microgam/ml sau một giờ với liều uống tương ứng 250 và 500mg; liều gấp đôi đạt nồng độ đỉnh gấp đôi. Uống thuốc cùng với thức ăn có thể làm chậm khả năng hấp thu nhưng tổng lượng thuốc hấp thu không thay đổi.

Phân bố: Cephalexin phân bố rộng khắp cơ thể, nhưng lượng trong dịch não tủy không đáng kể. Cephalexin qua được nhau thai và bài tiết vào sữa mẹ với nồng độ thấp. Cephalexin không bị chuyển hóa.

Thải trừ: Khoảng 80% liều dùng được thải trừ ra nước tiểu ở dạng không đổi trong 6 giờ đầu qua lọc cầu thận và bài tiết ở ống thận. Thuốc được đào thải qua lọc máu và thẩm phân màng bụng (20-50%).

 

CHỈ ĐỊNH

Điều trị các nhiễm khuẩn do những vi khuẩn chịu tác dụng:

Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên: nhiễm khuẩn tai- mũi-họng như viêm xoang,

viêm amidan và viêm họng.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như: viêm phổi, viêm phế quản cấp và mãn

Nhiễm khuẩn đường tiêu hoá, gan, sinh dục-tiết niệu.

Nhiễm khuẩn da và mô mềm như: bệnh nhọt, bệnh mủ da và chốc lở.

 

CÁC DÙNG VÀ LIỀU LƯỢNG

Uống theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Trung bình:

- Người lớn: Uống mỗi lần 2gói x 4lần/ngày

- Trẻ em: Uống 25-60mg/kg thể trọng/ngày, chia 2-3 lâ Sea

(Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốc).

 

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Cephalexin thường được dung nạp tốt ngay cả ở người bệnh dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin. Không dùng cephalosporin cho người bệnh có tiền sử sốc phản vệ do penicilin hoặc phản ứng trầm trọng khác qua trung gian globulin miễn dich IgE.

 

THẬN TRỌNG

Cephalexin thường được dung nạp tốt ngay cả ở người bệnh dị ứng với penicilin, tuy nhiên cũng có một số rất ít bị dị ứng chéo. Giống như những kháng sinh phổ rộng khác, sử dụng cephalexin dài ngày có thể làm phát triển quá mức các vi khuẩn không nhạy cảm (ví du, Candida, Enterococus, Clostridium difficile), trong trường hợp này nên ngường thuốc. Đã có thông báo viêm đại tràng màng giả khi sử dụng các kháng sinh phổ rộng, vì vậy cần phải chú ý tới việc chẩn đoán này ở người bệnh tiêu chảy nặng hoặc sau khi dùng kháng sinh.

Người bị suy thận phải giảm liều khi sử dụng thuốc. Phụ nữ có thai và đang cho con bú ở người bệnh dùng cephalexin có thể có phản ứng dương tính giả khi xét nghiệm glucose niệu bằng dung dịch “Bennedict”, dung dịch Fehling hay viên “Clinitest”, nhưng với các xét nghiệm bằng enzym thì không ảnh hưởng. Có thông báo cephalexin gây dương tính thử nghiệm Coombs. Cephalexin có thể ảnh hưởng đến việc định lượng creatinin bằng picrat kiểm, cho kết quả cao giả tạo, tuy nhiên mức tăng dường như không có ý nghĩa trong lâm sàng.

Thời kỳ mang thai: Nghiên cứu thực nghiệm và kinh nghiệm lâm sàng chưa cho thấy có dấu hiệu về độc tính cho thai nhi và gây quái thai. Tuy nhiên chỉ nên dùng thuốc cho người mang thai khi thật cần thiết.

Thời kỳ cho con bú: Nồng độ của thuốc trong sữa mẹ rất thấp. Mặc dù vậy, vẫn nên cân nhắc việc ngừng cho con bú nhất thời trong thời gian màngười mẹ dùng thuốc.

 

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Tỉ lệ khoảng 3-6% trên toàn bộ số người bệnh điều trị.

Thường gặp: Tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn.

Ít gặp: Máu (tăng bạch cầu ưa eosin). Da (nổi ban, mày đay, ngứa). Gan (tăng transaminase gan có phục hồi).

Hiếm gặp: Toàn thân (đau đầu, chóng mặt, phản ứng phản vệ, mệt mỏi). Máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu). Tiêu hóa (Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, viêm đại tràng giả mạc). Da (hội chứng Stevens- Johnson, hồng ban đa dạng, hoại tử biểu bì nhiễm độc, phù Quinke). Gan (viêm gan, vàng da ứ mật). Tiết niệu - sinh dục (ngứa bộ phận sinh dục, viêm âm đạo, viêm thận kẽ có hồi phục).

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

 

TƯƠNG TÁC VỚI CÁC THUỐC KHÁC

Dùng cephalosphorin liều cao với các thuốc khác cũng độc với thận như aminoglycosid hay thuốc lợi tiểu mạnh (như furosemid, acid ethacrynic và piretanid) có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng thận. Cholestyramin gắn với cephalexin ở ruột làm chậm sự hấp thu của chúng. Probenecid làm tăng nồng độ trong huyết thanh và tăng thời gian bán thải của cephalexin.

 

QUÁ LIỀU - XỬ TRÍ

Chủ yếu gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy, có thể gây quá mẫn thần kinh cơ và cơn động kinh, đặc biệt ở người suy thận.

Xử trí quá liều cần xem xét đến khả năng quá liều của nhiều loại thuốc, sự tương tác thuốc và dược động học bất thường của người bệnh. Không cần phải rửa dạ dày, trừ khi đã uống cephalexin gấp 5-10 lần liều bình thường. Bảo vệ đường hô hấp của người bệnh, hỗ trợ thông khí và dịch truyền. Cho uống than hoạt nhiều lần thay thế hoặc thêm vào việc rửa dạ dày. Cần bảo vệ đường hô hấp của người bệnh lúc đang rửa dạ dày hoặc đang dùng than hoạt.

 

HẠN DÙNG

24 tháng tính từ ngày sản xuất. Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng.

 

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Hộp 30 gói x 3g và hộp 10 gói x 3 g.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top