Một số sản phẩm bổ sung không nhất thiết phải sử dụng

Nội dung

Các sản phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng và viên bổ sung vitamin, các chất dinh dưỡng, chất khoáng… có thể giúp cung cấp và làm đầy những thiếu hụt dinh dưỡng do chế độ dinh dưỡng của bạn mạng lại. Việc sử dụng các sản phẩm bổ sung từ lâu đã được ưa chuộng trên khắp thế giới, và được coi như là một xu hướng sức khỏe lành mạnh.

Nhưng có một số chất dinh dưỡng mà bạn có thể được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống thông thường của bạn. Do đó, việc bổ sung chúng thông qua các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng trở nên dư thừa và không cần thiết.

Dưới đây là 3 loại sản phẩm bổ sung bạn vẫn thường tiêu tốn tiền vào việc sử dụng mặc dù không cần thiết.

Sản phẩm bổ sung vitamin C

Một thói quen và niềm tin phổ biến đối với tất cả mọi người là cần bổ sung vitamin C bất cứ khi nào để có thể phòng tránh ốm, cảm và các bệnh tật khác. Bởi vậy, rất nhiều người trong số chúng ta lựa chọn viên uống bổ sung vitamin C như một lựa chọn tốt nhất.

Theo khuyến nghị, một người trưởng thành chỉ cần “nạp” vào cơ thể khoảng 90mg vitamin C mỗi ngày, và lượng vitamin C này có thể dễ dàng được cung cấp bởi hầu như mọi chế độ ăn uống thường ngày.

Do đó, bạn hoàn toàn không cần thiết phải bổ sung vitamin C thông qua các sản phẩm bổ sung bởi việc này sẽ gây thừa vitamin C trong cơ thể bạn và chúng sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu, bởi vitamin C có thể hòa tan trong nước.

 

Sản phẩm bổ sung vitamin B-complex

Vitamin B-complex có rất nhiều lợi ích như giúp sự trao đổi chất mạnh mẽ hơn, làn da khỏe mạnh, chuyển đổi thức ăn thành nhiên liệu năng lượng tốt hơn. Do đó, nghe có vẻ như rất hợp lý nếu sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin B-complex sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Nhưng thực tế cho thấy, việc sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin B-complex là không cần thiết bởi vitamin B có mặt ở mọi nơi, từ rau quả, ngũ cốc đến các loại hạt và thậm chí là ở các loại thịt (ví dụ như cá ngừ có thể cung cấp vitamin B6 và B12).

Các nhà sản xuất thường quảng cáo rằng sử dụng vitamin B-complex sẽ cung cấp cho bạn năng lượng cho một ngày làm việc. Tuy nhiên đây chỉ là một chiêu trò marketing cường điệu hóa tác dụng sản phẩm của họ.

Cũng giống như vitamin C, vitamin B cũng hòa tan trong nước. Bởi vậy, việc “nạp” dư vitamin B không giúp bạn khỏe thêm bởi nó sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu.

 

Sản phẩm bổ sung Canxi

Canxi là khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe xương và đảm bảo chức năng hệ thần kinh. Tuy nhiên bạn chỉ nên bổ sung canxi thông qua các thực phẩm bổ sung khi bạn không thể ăn những thực phẩm giàu canxi như những người ăn chay hay không dung nạp lactose hoặc đang có những vấn đề với xương như loãng xương.

Canxi có thể dễ dàng được bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng của bạn. Rau chân vịt, cải xoăn, cá mòi, bông cải xanh, hạnh nhân, hạt chia và cá hồi là những nguồn canxi phổ biến và xuất hiện trong mọi chế độ dinh dưỡng của tất cả chúng ta.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top